30 สินค้าแนวโน้มส่งออกขยายตัวปี 63

SME Update
13/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1651 คน
30 สินค้าแนวโน้มส่งออกขยายตัวปี 63
banner

ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงที่รุมเร้าตั้งแต่ต้นปีนี้ ทั้งจากประเด็นสกุลเงินบาทที่แข็งค่า เศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามการค้า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจจะทำให้ภาคการส่งออกในปีนี้สะดุดต่อเนื่องอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงภาคการส่งออกปีนี้ยังไม่ถือว่าไร้แสงสว่าง ยังมีสินค้าบางกลุ่มที่มีแววที่ดี ข้อมูลจากสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ซึ่งได้มีการวิเคราะห์สินค้าที่มีแนวโน้มการส่งออกขยายตัวได้ดี และควรที่จะเร่งรัดผลักดันการส่งออกเพิ่มมากขึ้นในปี 2563 เพื่อผลักดันให้การส่งออกภาพรวมกลับมาขยายตัวเป็นบวก

โดยพบว่ามีสินค้ากว่า 30 รายการ ครอบคลุมทั้งสินค้าเกษตรและอาหาร และสินค้าอุตสาหกรรม คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 25% ของการส่งออกทั้งหมด และในปี 2562 ที่ผ่านมามีการขยายตัวมากกว่า 13% ท่ามกลางการค้าโลกที่ชะลอตัว และคาดว่าสินค้ากลุ่มนี้จะยังคงขยายตัวต่อเนื่องในปีนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ระบุว่าสินค้าทั้ง 30 รายการที่คาดว่าจะส่งออกได้เพิ่มขึ้น ในกลุ่มของสินค้าเกษตรและอาหาร เช่น ผลไม้สดแช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง ไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง นมและผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ เครื่องดื่ม สิ่งปรุงรสอาหาร และอาหารสัตว์เลี้ยง ส่วนสินค้าอุตสาหกรรม เช่น เครื่องส่งวิทยุ โทรเลข โทรศัพท์ นาฬิกาและส่วนประกอบ รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ เครื่องสำอางสบู่และผลิตภัณฑ์รักษาผิว  ผ้าแบบสำหรับตัดเสื้อ และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

ที่มองว่าสินค้ากลุ่มนี้ การส่งออกจะขยายตัวได้ดีในปีนี้ เพราะปีที่แล้วแม้จะมีปัจจัยลบกดดัน ทั้งเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้า และผลกระทบจากสงครามการค้า แต่ไทยก็สามารถส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวและพัฒนาสินค้าของผู้ประกอบการไทย ที่ตอบโจทย์ตามความต้องการของตลาดได้ จึงส่งผลดีต่อเนื่องถึงปีนี้ หากมีการส่งเสริมและผลักดันมากยิ่งขึ้น ก็จะส่งออกได้มากขึ้น” น.ส.พิมพ์ชนกกล่าว

สำหรับแนวโน้มการส่งออกภาพรวมในปี 2563  กระทรวงพาณิชย์ประเมินว่าจะกลับมาขยายตัวได้ โดยมีปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ คือ เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 3.3% ในปี 2563 จาก 2.9% ในปี 2562 และเห็นสัญญาณว่าการค้าโลกกำลังผ่านจุดต่ำสุดจากกิจกรรมการผลิตในหลายสาขา ท่าทีความพร้อมในการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายของหลายประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ เช่น สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น

รวมทั้งราคาสินค้าโภคภัณฑ์มีแนวโน้มฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่เริ่มผ่อนคลายจากการลงนามข้อตกลงทางการค้าระยะแรก (Phase-1 Deal) สถานการณ์ Brexit มีความชัดเจนแล้ว และมีช่วงเปลี่ยนผ่านจนถึงสิ้นปี 2563 ซึ่งจะยังไม่ส่งกระทบต่อผู้ประกอบการไทย และค่าเงินบาทเริ่มมีแนวโน้มอ่อนค่าลง โดยเดือน ม.ค. 2563 ค่าเงินบาทเฉลี่ยอยู่ที่ 30.44 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ กลับมาอ่อนค่าในรอบ 9 เดือน


ส่วนประเด็นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีน สนค. มองว่ายังไม่น่ากระทบต่อการส่งออกไทยในระยะสั้น โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีมูลค่าสูงในตลาดจีน เพราะมีอุปสงค์ซื้อสินค้าอาหารไทยที่มีความปลอดภัยและคุณภาพดีอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีการชะงักของการค้า

รวมทั้งกรณีด้านการรับมือกับผลกระทบจากการที่จะถูกสหรัฐฯ ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ และเตรียมมาตรการรองรับในทุกกรณีอย่างรัดกุม เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้ส่งออกน้อยที่สุด

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ช่วงเวลาทำเงิน ! 6 สินค้าขายดีช่วงวาเลนไทน์

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวลดลงต่อเนื่องBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490434 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125576 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117467 | 12/04/2020
30 สินค้าแนวโน้มส่งออกขยายตัวปี 63