คว้าโอกาสปักธงตลาดเสื้อผ้าเด็กสหรัฐฯ

SME Go Inter
02/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 661 คน
คว้าโอกาสปักธงตลาดเสื้อผ้าเด็กสหรัฐฯ
banner

ในแต่ละปีทั่วโลกมีการซื้อขายสินค้าเสื้อผ้ามูลค่ากว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเสื้อผ้าเด็กประมาณ 16-17% หรือประมาณ 1.7 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าสัดส่วนจะยังไม่สูงเทียบกับตลาดเสื้อผ้าผู้ใหญ่ แต่ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องทุกปี 

หากเทียบมูลค่าตลาดนำเข้าเสื้อผ้าเด็กของโลกแล้ว "สหรัฐ" ถือเป็นประเทศผู้นำเข้าสำคัญที่มีมูลค่าการนำเข้ามากที่สุด เนื่องจากจำนวนประชากรเด็กในสหรัฐฯ มีจำนวนค่อนข้างมาก และแนวโน้มพฤติกรรมการเลือกซื้อผ้าของกลุ่มผู้ปกครองอเมริกันมักจะซื้อเสื้อผ้าเด็กบ่อยครั้ง เพื่อให้ทันการเจริญเติบโตของร่างกายและแฟชั่น รวมถึงสะท้อนค่านิยมและสถานะทางสังคมของพ่อแม่ด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐ มีการคาดการณ์ว่าแนวโน้มตลาดเสื้อผ้าเด็กในสหรัฐฯ จะมีมูลค่าสูงถึง 40,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2566 หรือเติบโตเฉลี่ยปีละ 4-5% จากล่าสุดในปี 2561 ตลาดเสื้อผ้าเด็กในสหรัฐมีมูลค่าถึง 33,900 ล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น  5% โดยแบ่งเป็นเสื้อเด็กผู้หญิงสัดส่วน 38.50%  หรือ 13,100 ล้านเหรียญสหรัฐ รองมาคือ เสื้อผ้าเด็กผู้ชาย สัดส่วน  32.93%  หรือ 11,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเสื้อผ้าเด็กทารก สัดส่วน 28.57% หรือ 9,690 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเหตุผลสำคัญมาจากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของประชากรเด็กในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นจาก 73.8 ล้านคน เป็น 78.2 ล้านคนในปี 2593 ส่งผลให้ตลาดเสื้อผ้าเด็กในสหรัฐยังมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันตลาดเสื้อผ้าเด็กมีเจ้าตลาดอยู่ 4 แบรนด์หลัก คือ บริษัท Carter สัดส่วน 10%, GAP 7.7%, Walmart 4.8% และ Children's Place Retail Stores 4.3%

หากผู้ส่งออกหรือผู้ผลิตไทยสนใจส่งออกสินค้าไปยังตลาดนี้ ไม่เพียงจำเป็นต้องศึกษามาตรฐานการผลิต ซึ่งในสหรัฐฯ กำหนดคลอบคลุมถึงอายุ น้ำหนัก และส่วนสูงใน 4 กลุ่ม คือ เด็กแรกเกิด เด็กเล็ก เด็กโตหญิง (อายุ 7-14 ปี ) และเด็กโตชาย (อายุ 8-16 ปี) แต่ผู้ผลิตต้องเข้าถึงพฤติกรรมการเลือกซื้อเสื้อผ้าของผู้ปกครองสมัยใหม่ที่เป็นวัย "มิลเลเนียน" และ "เจน Z" ที่จะมีลักษณะต่างไปจากวัยอื่นด้วย เนื่องจากกลุ่มนี้จะได้รับอิทธิพลจากสื่อโซเชียลมีเดีย เน้นแฟชั่นตามกระแสนิยม และสนใจเลือกเสื้อผ้าแบรนด์ดีไซน์เนอร์ดัง เน้นระดับพรีเมียมมากขึ้น

ตัวอย่างสินค้าเสื้อผ้าเด็กที่ได้รับความสนใจในฤดูหนาวปี 2563 อาทิ สีที่นิยมในปีนี้จะเน้นสีสดใส เช่น ชมพู แดง เหลือง ฟ้า รูปแบบเสื้อแขนพองสไตล์ย้อนยุค เสื้อผ้าแบบแพทว (Patch) เสื้อผ้าลายตารางหมากรุก เสื้อผ้าลายดอกไม้ จั๊มสูท ผ้าลายเขียนหรือกราฟิก กระโปรงพลีทหรือชุดที่เหมือนผู้ปกครอง เป็นต้น

ส่วนช่องทางจำหน่ายหลักกว่า 80% ยังเป็นร้านค้าปลีกเสื้อผ้า ห้างสรรพสินค้า แต่ก็มีแนวโน้มว่าตลาดค้าปลีกออนไล์กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำให้ผู้ผลิตแต่ละแบรนด์เร่งปรับตัวและพัฒนากลยุทธ์เพื่อรองรับการขยายตัวของช่องทางนี้


สำหรับแหล่งนำเข้าหลักของเสื้อผ้าเด็กสหรัฐฯ หลักๆ มาจาก จีน กัมพูชา อินเดีย เวียดนาม บังคลาเทศ และไทย ซึ่งทางสหรัฐฯยังให้สิทธิพิเศษด้านภาษีศุลากร (GSP) กับไทย ในอัตรา 0.9-32% ยกเว้นบางพิกัด ส่วนข้อกำหนดอื่นที่ผู้ส่งออกต้องศึกษาคือ เรื่องการติดไฟในเส้นใยประเภทต่างๆ เช่น ผ้าพื้นเรียบใช้เวลาติดไฟ 3.5 วินาทีจึงจะนำมาใช้ผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่มได้ เป็นต้น

นอกจากนี้จะมีเรื่องการแสดงฉลากการดูแลเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม จะต้องอยู่ในตำแหน่งสังเกตเห็นง่าย ซึ่งแม้ว่าการผลิตเสื้อผ้าเด็กจะมีข้อกำหนดที่ซับซ้อน หรือมีต้นทุนการผลิตที่สูง แต่ด้วยแนวโน้มตลาดเสื้อผ้าเด็กที่ยังมีโอกาสเติบโตตามจำนวนประชากรเด็ก อีกทั้งความต้องการเสื้อผ้าระดับพรีเมียมมากขึ้น ก็นับได้ว่าเป็นโอกาสของผู้ส่งออกที่ไทยควรเร่งพิสูจน์ผลงานของตัวเอง 
สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ส่องโอกาสผลไม้ไทยในตะวันออกกลาง

แนวโน้มตลาดเห็ดอินทรีย์ในสหรัฐฯ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner