Voice Marketing เมื่อการตลาดจำเป็นต้องใช้เสียง

SME Update
28/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 412 คน
Voice Marketing เมื่อการตลาดจำเป็นต้องใช้เสียง
banner

หากจะพูดถึงเรื่อง “เสียง” มาใช้ในการตลาด หรือบทบาทในโลกออนไลน์ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เพราะได้มีการใช้เสียงมานานหลายปีนับตั้งแต่ปี 2011 โดยเริ่มจากผู้ช่วยในชีวิตประจำวันโดยการใช้เสียง เช่น Amazon Alexa, Google Assistant, Siri, Bixby และอื่นๆ ทำให้ผู้คนสนใจที่จะใช้งานและคุ้นชินอยู่บ้างนับแต่นั้นมา กระทั่งช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมาทำให้ต้องลดการสัมผัสกับสิ่งต่างๆ น้อยลง จึงเป็นโอกาสที่จะเกิด Voice Marketing เสียงจะถูกนำมาใช้ในการตลาดมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เหตุผลที่คุณควรศึกษาเรื่อง Voice Marketing

หลายคนมักจะรู้สึกว่า ในประเทศไทยการทำ Voice Marketing หรือการนำเสียงมาใช้ในการทำการตลาดยังคงเป็นเรื่องไกลตัว แต่ทราบหรือไม่ว่า CEO ของ Google ได้เคยกล่าวไว้ว่า มีผู้ใช้งานกว่า 20% เลือกค้นหาข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือ ผ่าน Voice Search แทนการพิมพ์ข้อความ และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต และการระบาดของโควิด 19 ยังส่งผลถึงพฤติกรรมการใช้งานด้วยเสียง โดยมีการใช้คำสั่งเสียงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม OC&C Strategy Consultant ยังได้ประเมินอีกว่า ในปี 2022 การซื้อขายผ่านเสียงจะสร้างเงินสะพัดสูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

ความจริงแล้วผู้คนคุ้นชินกับการใช้เสียงมาเนิ่นนาน

ด้วยความที่ในแต่ละวันที่เราหยิบจับสมาร์ทโฟนเราจะคุ้นชินกับการกดๆ จิ้มๆ ซะมากกว่า จนหลงลืมไปว่า ในแต่ละวันเรามักจะใช้เสียงมากกว่าการใช้นิ้วกดมานานแล้ว ตั้งแต่การซื้อขายของในตลาดร้านค้าทั่วไป หรือกระทั่งการโทรสั่งสินค้า/อาหารเดลิเวอรี่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่า ทั้งที่โทรศัพท์มือถือเหมือนจะพึ่งมีฟีเจอร์รองรับการใช้งานด้วยเสียงไม่ถึงสิบปี แต่ทำไมเราถึงคุ้นชินและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมจนเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคนในอนาคต เพราะความจริงแล้วสิ่งที่เหมือนจะเป็นเรื่องใหม่กลับไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นสิ่งที่เราสัมผัสกันมานานแล้ว เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบของตัวกลางเท่านั้น

 

ตัวอย่างการทำ Voice Marketing

นอกจากจะมีเรื่องของการใช้ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงอย่าง Voice Assistant และ Voice Commerce นำมาต่อยอดธุรกิจ ด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาพัฒนาจนสามารถใช้ซื้อสินค้า/บริการได้สำเร็จแล้ว ยังสามารถนำมาต่อยอดใช้กับการทำ Voice Marketing อื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ร้านอาหาร Domino's ได้มีแอปพลิเคชันให้สามารถใช้ร่วมกับลำโพงอัจฉริยะได้โดยไม่ต้องหยิบมือถือ หรือใช้งานกับสมาร์ตโฟนได้ทันที โดยสื่อสารกับตัวละครที่ถูกสร้างขึ้น ชื่อว่า Domทำให้การสั่งพิซซ่าเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น ไม่เหมือนกับการคุยเหมือนแชตบอทของแบรนด์อื่น หรือแม้แต่การสร้างผลิตภัณฑ์โดยนำเรื่องเกี่ยวกับเสียงมาเป็นจุดเด่นหลักเพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ เช่น ลำโพงอัจฉริยะที่ใช้งานด้วยเสียง, โทรศัพท์มือถือที่มี Voice Assistant, นาฬิกาอัจฉริยะ, คอมพิวเตอร์, สมาร์ตทีวี, Amazon Echo, Google Home ฯลฯ

 

จะนำ Voice Marketing มาใช้กับแบรนด์คุณดีหรือไม่?

หากจะถามว่า จำเป็นต้องนำ Voice Marketing มาใช้กับแบรนด์คุณในตอนนี้หรือไม่ ขอบอกตามตรงว่า ยังไม่จำเป็นต้องรีบนำมาใช้ขนาดนั้น เพราะระบบ AI ที่มีการทำงานเกี่ยวกับการใช้เสียงยังคงต้องพัฒนาไปอีกไกล ซึ่งควรพิจารณาว่าแบรนด์จำเป็นต้องใช้ในตอนนี้หรือไม่ ในทางทฤษฎีแน่นอนว่า ใครเริ่มก่อนย่อมได้เปรียบในเรื่องของการตลาด แต่ข้อเสียคือคุณอาจลงทุนเวลาและเงินเป็นจำนวนมาก เพราะยังอยู่ในช่วงที่ต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แม้แต่แบรนด์ใหญ่ระดับโลกที่เริ่มนำมาใช้ก็ยังคงมีจุดบกพร่องให้ต้องพบเจอและแก้ไขอยู่บ้าง

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกนำมาใช้หรือไม่ก็ตาม สิ่งสำคัญคือจะต้องไม่มองข้ามเรื่องการทำ Voice Marketing โดยเด็ดขาด พยายามเรียนรู้และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการนำเสียงมาใช้ในการตลาดอยู่เสมอ อย่างน้อยก็ควรนำมาต่อยอดกับการพัฒนา SEO ด้วยการเลือกใช้คีย์เวิร์ดเดาใจผู้บริโภคว่า จะใช้คำพูดอย่างไรในการออกคำสั่งหรือค้นหาเพื่อมาเจอร้านค้าของคุณ โดยปรับคีย์เวิร์ดให้เป็นคำง่ายๆ เหมือนภาษาพูด และสามารถค้นหาได้ง่ายขึ้นตามหลัก Voice SEO

คงจะต้องคอยจับตามองดูการพัฒนาของแบรนด์ที่เริ่มนำ Voice Marketing มาใช้ในกลยุทธ์การตลาด ว่า จะเป็นไปในทิศทางไหน และจะมีประสิทธิภาพดีจนกำจัดจุดบกพร่องไปได้หรือไม่ เพื่อศึกษาและตัดสินใจในการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในธุรกิจกันต่อไป เพราะถึงในประเทศไทยตอนนี้จะยังไม่ได้รับความนิยมเรื่องการนำเสียงมาใช้เท่าไหร่นัก แต่ในอนาคตจะต้องได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน   สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เปิดพฤติกรรมซื้อออนไลน์ปี 2020 ตลาดโตถึง 30%

แบรนด์ไทยเจาะตลาดจีน…อยากเกิดต้องตีโจทย์ให้ตรงจุด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493569 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126587 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118960 | 12/04/2020
Voice Marketing เมื่อการตลาดจำเป็นต้องใช้เสียง