กรณีศึกษา We Chat และ Stitch ขวัญใจคนสูงวัยขี้เหงา

SME in Focus
25/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 349 คน
กรณีศึกษา We Chat และ Stitch ขวัญใจคนสูงวัยขี้เหงา
banner
อารมณ์ขี้เหงาไม่ใช่มีแค่เด็กวัยรุ่นแม้แต่รุ่นคุณแม่ คุณลุง คุณป้าก็ขี้เหงาเหมือนกันดังนั้น การส่งข้อความ “สวัสดีตอนเช้า” ก็เป็นหนทางคลายเหงาอย่างหนึ่งและไม่ใช่แค่คนสูงอายุบ้านเราเท่านั้นที่จีนกลุ่มผู้สูงอายุ ก็เป็นอีกกลุ่มที่ใช้แอปพลิเคชั่นเหล่านี้แก้เหงา ผู้สูงอายุในจีนจึงใช้แอปฯ เหล่านี้เพื่อกิจกรรมพิเศษหรือ ซื้อสินค้าผ่านช่องทางนี้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผลสำรวจพบว่ากลุ่มผู้ใช้งาน WeChat ที่เติบโตเร็วที่สุดในช่วงเวลานี้ในจีนก็คือ “ผู้สูงอายุ” ด้วยจำนวน”แอคทีฟ ยูสเซอร์”กว่า 50ล้านรายต่อเดือน ทำให้ “เทเซ็นต์” ผู้ให้บริการประกาศว่า จะให้ความสำคัญกับผู้ใช้ที่สูงอายุเป็นหลัก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

WeChat

WeChat ทำรายงานข้อมูลตั้งแต่ปี 2015 ว่ามีผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ 902 ล้านคนต่อวันในเดือนกันยายนปี 2017 เพิ่มขึ้น 17% จากปี 2016 โดยในจำนวนนี้มีกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้สูงอายุจำนวน 50 ล้านคน เป็นกลุ่มผู้ใช้ที่เติบโตเร็วที่สุดและพบว่า 1 % ของ แอคทีฟ ยูสเซอร์ รายเดือนเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ที่สำคัญยังมีผู้สูงอายุที่น่าเข้าไปทำตลาดอีกถึง 240 ล้านคน

แพลตฟอร์มแชทชื่อดังนี้จึงเลือกที่เปิดตัวโปรแกรมย่อยๆเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานรุ่นเก๋า และให้เด็กๆ ช่วยสอนวิธีใช้เพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การแปลงตัวอักษรจากเสียง และการป้อนข้อมูลด้วยเสียง ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการสื่อสารของผู้สูงอายุได้

เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างเดือนกันยายน 2017 และกันยายน 2016 จำนวนข้อความที่ถูกส่งต่อวันเพิ่มขึ้น 25% เป็น 3.8 หมื่นล้านข้อความต่อวันและ 6.1 พันล้านข้อความเสียงถูกส่งทุกวัน เพิ่มขึ้น 26% แสดงให้เห็นว่าฟังก์ชั่นการใช้งานเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้สูงอายุ มีการใช้สายสนทนาและเสียงวิดีโอ 205 ล้านครั้งต่อวัน เพิ่มขึ้น 106%

นี่เป็นผลมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และบริการ เชื่อว่าผู้ใช้กำลังเริ่มใช้งานการแชทกันมากขึ้นทั้งกับเพื่อนและเพื่อนร่วมงาน  ผู้ใช้มีการโทรมากขึ้นและนานขึ้น โดยผู้ใช้งานแพลตฟอร์มแชทชื่อดังนี้มีการใช้งานฟังก์ชั่นโทรเฉลี่ย 19 สายต่อเดือน เพิ่มขึ้น 135% ส่วนฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “โมเม้นท์” มีการเติบโตของจำนวนวิดีโอที่โพสต์ขึ้น 22% เป็น 68 ล้านวิดีโอต่อวัน แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้แชร์โมเม้นท์ที่มีความหมายกับพวกเขามากขึ้น

มีข้อมูลที่บอกว่ามีผู้ใช้แพลตฟอร์มแชทชื่อดังนี้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่อีก 62% ที่ล็อกอินจากต่างประเทศในช่วงวันหยุดสัปดาห์ “โกลเด้น วีคลี่ ฮอลลีเดย์”เพื่อทำเครื่องหมายวันชาติและผู้ใช้ วี-รัน จำนวน 115 ล้านคนต่อวัน เพิ่มขึ้น 177% ซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งเป้าหมายให้เกิดการวิ่ง 10,000 ก้าวต่อวัน

ในส่วนของ  ออฟฟิเชียล แอคเคาท์ ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้นในแง่ของจำนวนแฟนๆ มีแอคเคาท์ แอคทีฟ 3.5 ล้านแอคเคาท์ต่อเดือน เพิ่มขึ้น 14% ซึ่งมีจำนวนผู้ติดตาม 797 ล้านรายต่อวันเพิ่มขึ้น 19%  WeChat Payment แพ็คเกจสีแดงถูกเปิดตัวในวันตรุษจีนปี 2014 และทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

ตั้งแต่นั้นจากสิ่งที่เรียกว่า “โซเชียล เพย์” จำนวนเงินในระบบเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบปีต่อปี และขณะที่ร้านค้าและผู้ให้บริการรายอื่นๆ ยอมรับ WeChat Pay มากขึ้น การจ่ายเงินแบบออฟไลน์ก็เพิ่มขึ้น 280% นี่เป็นตัวเลขที่น่ากลัว แต่ก็สมเหตุสมผลเนื่องจากผู้คนคุ้นเคยกับ WeChat Pay มากขึ้นเมื่อพวกเขาไปช้อปปิ้ง


“Stitch” ฝรั่งสูงวัยไว้หาเพื่อคุย

เมื่อไปดูวิธีคลายเหงาของ อาซิ้ม อาแปะ อาม่า อาเจ๊กในจีนแล้วไปดูฝั่งตะวันตกมีนวัตกรรมอะไรให้ผู้สูงอายุคลายเหงา “Stitch” เป็นเว็บไซต์สำหรับหาเพื่อนคุยของกลุ่มคนผู้สูงอายุ ปัจจุบันมีใช้งานกว่า 50 ประเทศทั่วโลก มีออฟฟิศที่ซิดนีย์ และซานฟรานซิสโกจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ เกิดจาก “แอนดรูว์ ดาวลิ่ง” ผู้ก่อตั้ง Stitch มองเห็นนวัตกรรม และความท้าทายในตลาดผู้สูงอายุ เห็นว่าในประเทศสหรัฐอเมริกามีประชากรที่อายุมากกว่า 50 ปี มีสัดส่วนถึง 43% และโตขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่ง 1 ใน 5 ของประชากรกลุ่มนี้มีอายุมากกว่า 65 ปี กลุ่มนี้จะมีการเติบโตสูง

โอกาสสำคัญที่เขามองเห็นก็คือ ผู้สูงอายุมีการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนอายุ 75 ปีขึ้นไป ในสหรัฐอเมริกากลุ่มเบบี้บูมใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากกว่ากลุ่ม Gen M (Millennial Generations)ไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ แอนดรูว์ มองว่าในกลุ่มผู้สูงอายุความเหงาน่ากลัวกว่าการสูบบุหรี่และความอ้วน เลยหาวิธีให้ผู้สูงอายุได้เชื่อมต่อกับคนอื่น จึงคิดแอปพลิเคชันในแท็บเล็ต มีฟีเจอร์คล้ายๆ โซเชียลมีเดีย ให้ติดต่อลูกหลานได้ มีบริการต่างๆ ช้อปปิ้ง นัดหมอ ซื้ออาหาร แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

จากนั้น เขาก็เลยมามองที่เรื่องนัดเดทกัน สำหรับคนอายุ 55 ปีขึ้นไป เขามีความเหงา ไม่เหมือนคนหนุ่มสาว เลยทำเป็นเว็บไซต์ช่วยหาเพื่อนคุย เปิดทดลองได้ 2 วัน ก็มีผู้สนใจมาก มีบทความที่เขียนถึงกว่า 250 บทความ กลายเป็นว่าความเหงาเป็นประเด็นใหญ่ที่ไม่เคยมีมาก่อนเมื่อ Stitch ได้รับความนิยม แอนดรูว์จึงตัดสินใจไปซิลิคอนวัลเลย์เพื่อหาเงินทุน แล้วเปิดใช้ 50 ประเทศทั่วโลก ผลลัพธ์ก็คือ สังคมได้รับการตอบรับว่าเปลี่ยนชีวิตของเขา

บทสรุปทั้งสองกรณีดังกล่าวข้างต้นสะท้อนว่า ตลาดผู้สูงอายุเป็นตลาดใหญ่ ขยายตัวเร็ว มีความต้องการสูง แต่ต้องทำวิจัยก่อนเพื่อให้เข้าใจอย่างดี หาจุดที่ให้ความสนใจ ทดสอบก่อนลงทุน เรียนรู้จากความล้มเหลวให้เป็นความสำเร็จ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
31296 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18676 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11491 | 08/07/2019
banner
banner