5 กลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ดาวรุ่งไทยโกอินเตอร์

SME in Focus
10/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1149 คน
5 กลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ดาวรุ่งไทยโกอินเตอร์
banner

ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจซบเซาอย่างสิ้นเชิงในช่วงปีที่ผ่าน สาเหตุหลักที่ผลักดันให้ธุรกิจนี้เติบโตต่อเนื่องเพราะความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาการซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นำไปต่อยอดทำธุรกิจแข่งขันกันอย่างรุนแรงเพราะคนรุ่นใหม่ มองว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ไบเบิลของคนอยากเป็นนายตัวเอง

ทำให้ปี 2562 ยังคงเป็นปีทองของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยที่ นายเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษาด้านการวางแผนกลยุทธ์ การเงินธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ ประเมินว่า มูลค่าตลาดแฟรนไชส์โดยรวมในไทยเติบโตพุ่งทะลุ 2.8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว  โดยปัจจัยมาจากแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศทยอยเข้ามาเปิดสาขาในไทยมากขึ้น เช่น กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม งานบริการ และการศึกษา ส่งผลทำให้ตลาดคึกคักมากกว่าปี 2561  ขณะเดียวกันแบรนด์แฟรนไชส์ไทยรายเล็กๆเกิดใหม่ก็ทยอยเปิดกิจการไม่หยุดเพื่อแย่งเค้กก้อนโต 2.8 แสนล้านบาท...เพราะลงทุนน้อยแต่กำไรงาม

ทั้งนี้หากคนรุ่นใหม่อยากผันตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจและไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนเรามีทางเลือกสำหรับคุณ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ไม่เพียงแต่ตลาดแฟรนไชส์ในไทยเติบโตแบบก้าวกระโดดซึ่งตลาดต่างประเทศ แบรนด์แฟรนไชส์ไทยก็เข้าไปมีบทบาทแข่งขันดุเดือดไม่แพ้กัน โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาแบรนด์แฟรนไชส์สัญชาติไทยเข้าไปขยายสาขาต่างประเทศจำนวนมาก แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุด 17 แบรนด์ ประกอบด้วย 

หลายปีที่ผ่านมาแฟรนไชส์ไทยเข้าไปเจาะตลาดต่างประเทศประสบความสำเร็จภายใต้การขับเคลื่อนของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย มีศักยภาพเทียบเท่าระดับสากล มีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะสามารถขยายตลาดไปต่างประเทศและสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง

นายธานี ลิมปนารมณ์ ผู้จัดการทั่วไทย ด้านบริการการสื่อสาร  บริษัทซีพี ออลล์  จำกัด (มหาชน) เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เซเว่น อีเลฟเว่น” ที่มีสาขาทั่วประเทศ กล่าวว่า อนาคตธุรกิจแฟรนไชส์ไทยขยายไปลงทุนยังต่างประเทศยังคงเติบโตเพราะต่างชาติสนใจแฟรนไชส์ไทยซึ่งต่างประเทศยังมีไม่มาก โดยเฉพาะ กลุ่มอาหาร บริการ และการศึกษา ธุรกิจดังกล่าวไม่ต้องลงทุนมาก แต่ได้กำไรงาม คืนทุนในระยะเวลาไม่นาน

ในส่วนแฟรนไชส์ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัทแม่สหรัฐอเมริกา สามารถดำเนินธุรกิจได้เฉพาะในประเทศไทย ไม่สามารถขยายสาขาไปยังต่างประเทศ หรือ ภูมิภาคอาเซียน ได้ ส่วนชาติอาเซียนแต่ละประเทศสามารถเปิดกิจการได้เพียงแต่บริษัทเอกชนเข้าไปซื้อลิขสิทธิ์จากบริษัทแม่จากนั้นสามารถขายแฟรนไชส์ให้ผู้สนใจไปเปิดสาขาได้เหมือนกับเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย

ปัจจุบันธุรกิจขายสินค้าผ่านออนไลน์รุกคืบเข้ามามีบทบาทสำคัญในสังคมไทยอย่างมากได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง ทั่วหน้า เพราะลูกค้านิยมช้อปสินค้าผ่านออนไลน์ ทางรอดของผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยี เช่นเดียวกับเซเว่น อี่เลฟเว่น มีการปรับเปลี่ยนการตลาดให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคตลอดเวลาทั้งการทำตลาดและกลยุทธ์เด็ดต่างๆเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ซึ่งจุดเด่นของเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เปรียบคู่แข่ง คือ เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ตลอดเวลา 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
17584 | 14/06/2019
"สิงคโปร์" สปริงบอร์ดลงทุนเชื่อม AEC-EU SME in Focus

"สิงคโปร์" สปริงบอร์ดลงทุนเชื่อม AEC-EU

หลังจากลงนามความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างสิงคโปร์-สหภาพยุโรป (EUSFTA) มาเป็นเวลา 2 ปี นับจากวันทีที่ 19 ตุลาคม 2560 ล่าสุดความตกลงฉบับดังกล่าวกำลั...
3393 | 03/06/2019
ประเด็นน่าสนใจในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 SME in Focus

ประเด็นน่าสนใจในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34

ภายใต้ความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน กับการผลักดัน 3 เสาหลักอาเซียน และการทำอาเซียนเป็นฐานการผลิตเดียวที่มีศักยภาพ และการเด...
2150 | 19/06/2019
banner
banner