ธุรกิจครอบครัว วัสสิกา ทำงานแบบมนุษย์เงินเดือน เพื่อให้ทุกคนแข็งแกร่ง

Family Biz
05/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 542 คน
ธุรกิจครอบครัว วัสสิกา ทำงานแบบมนุษย์เงินเดือน เพื่อให้ทุกคนแข็งแกร่ง
banner
เฉกเช่นบริษัท วัสสิกา จำกัด ที่ก่อตั้งโดย คุณเจษฎา อรรถสุจิตร (กรรมการผู้จัดการ) และคุณสุปราณี อรรถสุจิตร (กรรมการ) ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ในธุรกิจออกแบบงานระบบไฟฟ้าเครื่องกล พร้อมทั้งจำหน่ายอุปกรณ์ทางด้านงานอุตสาหกรรมต่างๆ และเครื่องปรับอากาศแคเรียร์ โตชิบา ทั้งนี้ คุณสุปราณี ได้เล่าถึงการทำธุรกิจนี้ให้ฟังว่า “บริษัท วัสสิกา จำกัด ก่อตั้งมาได้ 25 ปี ซึ่งเมื่อก่อน คุณเจษฎา เรียนจบทางด้านวิศวกรรมและมีโอกาสได้ทำงานด้านการสื่อสารอยู่ประมาณ 5 ปีกว่า กระทั่งตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว  นั่นก็คือการก่อตั้งบริษัท วัสสิกา จำกัด”

การบริหารงานภายในครอบครัว

คุณสุปราณี เล่าว่า “ภาพรวมเราจะดูแลกันเป็นเหมือนครอบครัวใหญ่ แต่จะมีการแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน โดยทางเราจะมีทีมวิศวกรคุมงาน เวลาลูกค้าให้งานมาเราก็ส่งคนไปดำเนินงานทันที โดยเรื่องของการผลิตทุกอย่างคุณเจษฎาจะเป็นคนควบคุม ส่วนเรื่องการตลาดเราก็จะเป็นคนดูแล” ส่วนทายาทสืบทอดกิจการนั้น “ไม่หวังให้ลูกมาสืบทอด เนื่องจากอยากให้เขาทำงานในสิ่งที่ตนเองรัก และถนัดมากกว่า”

กลยุทธ์ในการทำธุรกิจ

คุณเจษฎา เล่าต่อว่า “กลยุทธ์การทำธุรกิจไม่มีอะไรมาก  ทำเหมือนธุรกิจทั่วไปเลย นั่นคือ 1.วางแผนทุกครั้งก่อนทำงาน 2.แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน 3.ทุกครั้งที่มีปัญหา เราก็จะนำมาปรึกษากัน” การตลาด “ในฐานะที่เราอยู่ในวงการงานอุตสาหกรรม ย่อมรู้ว่าลูกค้าเราคือใคร และใครคือกลุ่มลูกค้าของธุรกิจเรา ดังนั้นการทำตลาดหลักๆ คือ ลูกค้าจะติดต่อเข้ามาให้ไปทำเครื่องกลต่างๆ ก็จะนัดคุยงานพร้อมติดต่อร่วมทำงาน” พัฒนาธุรกิจ และต่อยอดอย่างไร คุณเจษฎา เล่าว่า “สำหรับการพัฒนาธุรกิจในยุคสมัยปัจจุบัน ด้วยความที่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ดังนั้น ผมจึงหยิบเทคโนโลยีเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือสื่อสารติดต่อลูกค้า และใช้ในการจัดการธุรกิจภายในครอบครัว” ในความเป็นจริง บริษัท วัสสิกา จำกัด ไม่ได้คิดว่าเป็นธุรกิจครอบครัวทุกกระเบียดนิ้ว แต่เราทำงานแบบพนักงานทั่วไป มีเงินเดือน มีงานที่ต้องรับผิดชอบ ก็เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีปีกกล้าขาแข็งในอนาคต คุณเจษฎา เล่าต่อว่า “ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจคือ ต้องมีความรับผิดชอบงานเสมอต้นเสมอปลาย แล้วอะไรที่เกิดขึ้นมาใหม่ในสังคมปัจจุบัน ถ้านำมาพัฒนาธุรกิจของเราได้ก็จะทำ ดังนั้นจุดแข็งของบริษัท วัสสิกา จำกัด คือ 1.การทำงานที่เป็นระบบ 2.มีหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน 3.เข้าใจกลุ่มลูกค้า รู้ว่าลูกค้าคนไหนมีความต้องการอย่างไร “นอกจากนี้ ความแตกต่างระหว่างการทำงานแบบสมัยก่อนและปัจจุบัน คือ เมื่อก่อนเราต้องวิ่งหาลูกค้าว่ามีอะไรให้ผมทำไหม? แต่สำหรับตอนนี้ ลูกค้าจะเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราเอง ส่วนแผนที่จะขยายธุรกิจในอนาคต ผมไม่ได้คิดใหญ่โต เพียงแค่ประคองธุรกิจของตนเองให้โตไปเรื่อยๆ เท่านี้ก็พอแล้ว” BBL_SME_in_Focus1_เมษายน_2559_4

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“ริมคลองเฮ้าส์” ร้านอาหารมีหมัดเด็ด มัดใจลูกค้านานถึง 29 ปี! Family Biz

“ริมคลองเฮ้าส์” ร้านอาหารมีหมัดเด็ด มัดใจลูกค้านานถึง 29 ปี!

คุณอนันต์ มงคลรัตน์ เจ้าของร้านอาหารริมคลองเฮ้าส์ สุพรรณบุรี เล่าว่า “ผมเป็นรุ่นลูกที่เข้ามาสานต่อธุรกิจของพ่อแม่ ส่วนจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านต้องย้อ...
856 | 19/07/2016
ธุรกิจครอบครัว วัสสิกา ทำงานแบบมนุษย์เงินเดือน เพื่อให้ทุกคนแข็งแกร่ง Family Biz

ธุรกิจครอบครัว วัสสิกา ทำงานแบบมนุษย์เงินเดือน เพื่อให้ทุกคนแข็งแกร่ง

เฉกเช่นบริษัท วัสสิกา จำกัด ที่ก่อตั้งโดย คุณเจษฎา อรรถสุจิตร (กรรมการผู้จัดการ) และคุณสุปราณี อรรถสุจิตร (กรรมการ) ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ทำงานแบบม...
542 | 05/04/2016
ลักกี้กลาส ผนึกกำลังครอบครัว ขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวหน้า Family Biz

ลักกี้กลาส ผนึกกำลังครอบครัว ขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวหน้า

คุณปราณ์ ฉันทจิรพร ทายาทรุ่นที่ 3 ของบริษัท ลักกี้กลาส จำกัด เล่าว่า “ธุรกิจนี้ทำมา 50 ปีเต็ม โดยคุณปู่เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง ซึ่งเดิมท่านเป็นช่างทำแก้...
506 | 22/04/2016
banner