สินค้าฮาลาล โอกาสส่งออกสู่ประเทศอินเดีย

SME Go Inter
01/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 314 คน
สินค้าฮาลาล โอกาสส่งออกสู่ประเทศอินเดีย
banner
ไทยถือเป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารรายใหญ่ของโลก และอย่างที่รู้กันดีว่าอินเดียเป็นประเทศขนาดใหญ่ ซึ่งคนอินเดียนับถือศาสนาอิสลามเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 14.23% หรือกว่า 172,250,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในรัฐชัมมูและแคชเมียร์ รัฐอัสสัม รัฐเบงกอลตะวันตก รัฐเกรละ รัฐอุตตรประเทศ จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการส่งออก สินค้าฮาลาล ไปประเทศอินเดีย

สำหรับการส่งออกสินค้าฮาลาล ต้องทราบถึงกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปได้สะดวกและเพื่อความมั่นใจของผู้บริโภค โดยมีกฎระเบียบที่สำคัญ ได้แก่ กฎระเบียบการนำเข้าสินค้าสู่อินเดีย อัตราภาษีนำเข้า โดยเฉพาะสินค้าสำหรับชาวมุสลิมต้องได้ใบรับรองฮาลาล ซึ่งขอได้ที่หน่วยงานรับรองฮาลาลของอินเดีย เช่น Halal India Private Limited, Halal Certification Services India Private Limited และ Jamiat Ulama-i-Hind Halal Trust มีค่าใช้จ่ายราว 50,000 รูปี แต่ค่าธรรมเนียมจะต่างกันไปตามหน่วยงาน ซึ่งจะแบ่งตามประเภทของกิจการ จึงต้องขอรับจากหน่วยงานรับรองดังต่อไปนี้
   
 1. อาหาร เครื่องดื่ม
 2.  
 3. ร้านอาหาร
 4.  
 5. อุตสาหกรรม
 6.  
 7. โรงฆ่าสัตว์
 8.  
 9. โกดังและที่เก็บของ
 10.  
 11. การอนุญาตผลิตภัณฑ์
 12. เรื่องกฎการนำเข้า การคัดกรอง ตรวจสอบการผลิต การจำหน่ายและการกระจายสินค้า จะต้องปฏิบัติตามหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) เพื่อความปลอดภัยก่อนถึงมือผู้บริโภค โดยเฉพาะเป็นสินค้าควบคุมพิเศษ อย่าง วัตถุดิบทางการเกษตร ผัก ผลไม้ หรืออาหารแปรรูป

  โดยต้องได้ใบรับรอง NOC (No Objection Certificate) จาก FSSAI ควบคู่กับการยืนยันจาก NCC (National Codex Committee) ซึ่งหมายถึงผลิตภัณฑ์อาหารได้ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยและสามารถนำออกจากคลังสินค้าศุลกากร พร้อมกระจายสู่ตลาดได้ โดยต้องมีเอกสารครบถ้วน เช่น ใบรับรองแหล่งกำเนิด รายงานผลวิเคราะห์เรื่องสารปนเปื้อน จากแลป รวมถึงรายงานสุขอนามัยพืชและการติดฉลาก

  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

  อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

  ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
  230044 | 03/06/2019
  แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

  แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

  แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
  80483 | 12/06/2019
  พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

  พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

  นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
  33562 | 21/01/2020
  banner
  banner