โอกาสการค้า ตลาดอินเดีย ใหญ่ไม่ธรรมดา

SME Go Inter
01/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 228 คน
โอกาสการค้า ตลาดอินเดีย ใหญ่ไม่ธรรมดา
banner
ประเทศในเอเชียใต้ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องธุรกิจก็ต้องยกให้ประเทศอินเดีย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในเอเชียใต้เท่านั้น แต่อินเดียเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจ*เป็นลำดับที่ 6 ของโลก หรือ 2.611 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (Nominal GDP) และ 9.459 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (Purchasing Power Parity GDP) หรือมีความเท่าเทียมอำนาจการซื้อ เป็นอันดับ 3 ของโลก อินเดียจึงเป็นประเทศหนึ่งที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก (*ข้อมูลจาก IMF)

สำหรับประเทศที่มีประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคน ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมานานเกือบ 200 ปี (1757-1947) ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 70 ปีที่แล้ว อาจทำให้ภาพของอินเดียยังอยู่ในอาณัติของอังกฤษ ความจริงอินเดียได้เปลี่ยนแปลงไปมาก หรือเป็น New India แม้ว่าอินเดียหลังได้รับเอกราชจะยังมีความยากจนอยู่มาก ทำให้ส่วนหนึ่งของชาวต่างประเทศที่ได้ไปสัมผัสอินเดียเวลานั้นต่างรับรู้ถึงการทำธุรกิจกับอินเดียว่าเป็นเรื่องยากมาก เป็นอินเดียที่ไม่เคยได้รับอิสรภาพมาก่อน ดังนั้น เมื่อมีการทำธุรกิจ หรือธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ จึงอาจจะทำให้นักธุรกิจในสมัยนั้นกลัวการตกเป็นเบี้ยล่างหรือถูกกดขี่เหมือนโดนกระทำจากอังกฤษ นอกจากนักธุรกิจสมัยนั้นจะค่อนข้างหวาดระแวงแล้ว รัฐบาลขณะนั้นยังมีนโยบายในการปกป้องเศรษฐกิจภายในอีกด้วย ซึ่งอินเดียที่ได้รับอิสรภาพมากว่า 70 ปีก็ได้สั่งสมประสบการณ์ในการทำธุรกิจในและนอกประเทศ เป็นที่ประจักษ์อย่างดีในวงการธุรกิจระดับโลก จนทำให้เป็นประเทศที่เกือบทุกชาติต้องการเข้ามาทำธุรกิจด้วย

คำถามคือ New India คือใคร อย่างไร เวลานี้ควรจะไปทำธุรกิจกับอินเดียแล้วหรือ

สำหรับนักธุรกิจไทยแล้ว การไปทำธุรกิจกับอินเดียเวลานี้อาจช้าไปบ้าง แต่ก็ไม่สายจนเกินไป เพราะเมื่อ 20 ปีก่อนหน้านี้ อินเดียเพิ่งจะปรับเป็นเศรษฐกิจการตลาดและบริการ ขยายบทบาทของภาคเอกชน การลงทุนจากต่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง คือ การลดภาษีนำเข้า การปรับกฎระเบียบการค้า การลดภาษีการค้า เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เป็นอินเดียใหม่ที่เปิดรับการค้าระหว่างประเทศ มีการปรับตัวทั้งประเทศ เศรษฐกิจที่ขยายตัวแบบก้าวกระโดดในระยะหลังนี้ มาจากการบริหารของรัฐบาลที่นำโดยนายกรัฐมนตรีนาเรนทรา โมดิ เมื่อปี 2014 ทำให้เศรษฐกิจอินเดียขยายตัวจนมาอยู่ในแถวหน้าของโลก และมีแนวโน้มที่ขยายตัวเร็วกว่าเมื่อเทียบกับประเทศจีน

อินเดียเป็นประเทศที่น่าสนใจมากในทุกเรื่อง ไม่เฉพาะเรื่องเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ด้านสังคม ฯลฯ ที่ควรรู้ ผู้ประกอบการควรศึกษาก่อนที่จะเข้าไปทำตลาดกับอินเดีย

Columnist : นางสาวสุวิมล ติลกเรืองชัย เคยดำรงตำแหน่ง กงสุล (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

กงสุลฝ่ายการพาณิชย์ ณ นครคุนหมิง

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.smartsme.co.th

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80477 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33559 | 21/01/2020
banner
banner