ทำไมอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ถึงขายดีในรัสเซีย?

SME Go Inter
10/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 430 คน
ทำไมอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ถึงขายดีในรัสเซีย?
banner
เพราะฤดูหนาวที่มาเยือนหลายเดือนต่อปี การแปรรูปหรือถนอมอาหารจึงกลายเป็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่เก่าแก่ของชาวรัสเซีย ร่วมกับความสะดวก ประหยัดเวลา เหมาะกับชีวิตของผู้คนในยุคนี้ และเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก โดยเฉพาะประเทศใกล้เคียงอย่างเครือรัฐเอกราช (CIS) หากเศรษฐกิจตกต่ำก็รับประทานแก้ขัดได้ นั่นทำให้อาหารกระป๋องเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของชาวรัสเซีย

จากข้อมูลของ Export.gov.america อาหารแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ของรัสเซียมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการนำเข้าเครื่องจักรเพื่อการผลิตอาหารแปรรูปและบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้น และตลาดสินค้าบรรจุภัณฑ์ของรัสเซียยังติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดย BusinesStat ได้วิเคราะห์ว่าผักและผลไม้มีส่วนแบ่งที่สูงในตลาดอาหารกระป๋องของรัสเซีย ถัดมาเป็นเนื้อปลาและเนื้อสัตว์ ซึ่งคาดว่าในปี 2019 รัสเซียจะมียอดขายอาหารกระป๋องเพิ่มขึ้นถึง 2.6 ล้านตัน

แม้ว่ารัสเซียจะประสบปัญหาการคว่ำบาตรจากต่างประเทศ แต่ยอดขายกลับโตต่อเนื่อง และรัฐบาลรัสเซียยังตอบโต้การคว่ำบาตรนี้ด้วยการลดการนำเข้าสินค้าต่างประเทศ พัฒนาและปรับปรุงสินค้าในประเทศด้วยเทคโนโลยี ซึ่งส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์ยิ่งพัฒนาและขยายตัวอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผลไม้กระป๋องของไทยยังเป็นสินค้าติดอันดับ 1 ใน 10 ที่ส่งออกยังรัสเซีย ด้วยความเชี่ยวชาญด้านรสชาติ ความสะอาด ความปลอดภัย และผลิตอย่างมีมาตรฐาน ทั้ง HACCP และ GMP ถือเป็นจุดแข็งของอาหารกระป๋องของไทย ทำให้ได้รับการยอมรับในระดับโลก รวมทั้งจากชาวรัสเซียด้วย

จากปัจจัยในด้านความต้องการของตลาดรัสเซีย และปัจจัยด้านการผลิตของไทย นับเป็นโอกาสที่น่าสนใจของผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปทำการค้า เพิ่มการลงทุน และช่วยเพิ่มยอดขายให้ตลาดอาหารกระป๋องและบรรจุภัณฑ์รัสเซียโตมากขึ้นอีก

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80483 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33562 | 21/01/2020
banner
banner