Kheyti โรงเรือนต้นทุนต่ำช่วยเหลือเกษตรกรอินเดีย

SME Startup
04/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 243 คน
Kheyti โรงเรือนต้นทุนต่ำช่วยเหลือเกษตรกรอินเดีย
banner
ประเทศอินเดีย เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาวะโลกร้อน มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่รุนแรง บางปีเจอภัยแล้ง แต่บางปีกลับเจอมรสุมฝนตกไม่ตรงตามฤดู จนเกษตรกรในอินเดียไม่สามารถควบคุมผลการผลิตและทำการเกษตรได้ ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรมีปัญหา เกษตรเป็นหนี้ ไม่มีรายได้ แต่ในเวลานี้สตาร์ทอัพอย่าง Kheyti ได้คิดค้นโรงเรือนที่มีต้นทุนต่ำมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ในอินเดีย เป็นโรงเรือนสำหรับควบคุมพืชผลทางการผลิตจากสภาพอากาศ อีกทั้งยังป้องกันศัตรูพืช เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจของเกษตรกรในอินเดีย เพราะโรงเรือนมีต้นทุนที่ต่ำ ราคาประมาณ 70,000 บาทเท่านั้น

โรงเรือนของ Kheyti มีความเรียบง่าย ใช้วัสดุน้อยชิ้น มีขนาดเล็กคิดเป็นประมาณ 2% ของฟาร์มขนาดเล็กในอินเดีย ทำให้สามารถตั้งบนพื้นที่ขนาดเล็กของฟาร์มได้ โรงเรือน Kheyti มีม่านคลุมโรงเรือนที่มีคุณสมบัติลดอุณหภูมิภายในได้ถึง 5-8 องศาเซลเซียส รวมไปถึงมีตาข่ายรอบด้านเพื่อลดการโจมตีของแมลงและศัตรูพืชได้ถึง 90% และความน่าสนใจของโรงเรือนแห่งนี้อยู่ที่มีระบบน้ำหยดที่จะช่วยลดอุณหภูมิให้กับพืช สามารถลดการใช้น้ำได้มากถึง 90% ช่วยป้องกันโรคของพืช ป้องกันปัญหาน้ำท่วมได้อีกด้วย ซึ่ง Kheyti ช่วยให้เกษตรกรในอินเดียมีผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า

ถึงแม้ปัญหาเรื่องการควบคุมสภาพอากาศจะหมดไปแต่ที่ประเทศอินเดียยังต้องเจอกับปัญหาการเข้าถึงเมล็ดพันธุ์และปุ๋ยที่ยังคงทำได้ยาก เนื่องจากเกษตรมีความยากจนทำให้ Kheyti ได้วางแผนจัดอบรมให้ความรู้ แนะนำการจัดการโรคพืชและวิธีการปลูก โดยเริ่มที่โรงเรือนต้นทุนต่ำและต่อยอดไปในด้านอื่นๆ ต่อไป และทาง Kheyti ได้วางเป้าไว้ว่าในปี 2025 จะขยายธุรกิจออกไปให้เกษตรกรได้ใช้งานกว่า 1 ล้านรายในประเทศอินเดีย

นับว่าเป็นความน่าสนใจอย่างมากของสตาร์ทอัพ Kheyti จากประเทศอินเดีย เมื่อสามารถช่วยเหลือเกษตรกรให้กลับมามีรายได้ สามารถดูแลผลผลิตให้ออกผลได้ตามฤดูกาล ถือได้ว่าโรงเรือน Kheyti เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับภาคเกษตรของชาวอินเดีย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
54397 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
28191 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
19405 | 04/01/2020
banner
banner