พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง

SME Startup
17/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 109 คน
พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง
banner
ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวถึง “พฤติกรรมผู้บริโภค” จากผลวิจัยผู้บริโภคออนไลน์ โดยเน้นไปที่ผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังจะเห็นได้จากอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น มีการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงมีการซื้อซ้ำบน E-commerce ที่สูงถึง 50% ส่งผลให้ E-Commerce เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ การทำการตลาดกับผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z ควรทำให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของแต่ละกลุ่ม ด้วยการสร้างความน่าสนใจให้สินค้า หรือธุรกิจของตนเองผ่านวิธีการต่างๆ เช่น การเล่าเรื่องสินค้าและธุรกิจให้น่าดึงดูด หรือการนำเสนอสินค้าและข้อมูลต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักผ่านข้อความ รูปภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สร้างความน่าสนใจให้สินค้าได้แม้จะไม่ได้เห็นสินค้าจริงก็ตาม นอกจากนี้ คุณภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเมื่อผู้ซื้อได้รับสินค้าคุณภาพดีก็จะเกิดความประทับใจ ส่งผลให้เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อได้

สุดท้ายต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่ตรงกับพฤติกรรมผู้ซื้อ เพื่อช่วยให้สินค้าและบริการเข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

โดย ดร.สรณันท์ ได้สรุปเทคนิคการทำ E-commerce ให้ประสบความสำเร็จไว้ 4 ข้อ คือ
   
 1. ปรับตัวให้ทันพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป
 2.  
 3. ลงมือทำ อย่ากลัวความล้มเหลว
 4.  
 5. นำเครื่องมือ Digital มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ
 6.  
 7. หาพันธมิตรที่ดีในการสนับสนุนธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน หรือ สำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA)
 8. ถ้าผู้ประกอบการธุรกิจ SME อยากฟังบรรยายจาก ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่รายการ SME Clinic ได้ที่ www.youtube.com/SME Clinic ตอน “พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง” หรือผู้ประกอบการ SME อยากปรึกษาสถาบันการเงินธนาคารกรุงเทพ สามารถติดต่อได้ที่

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

  Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

  สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
  52905 | 12/06/2019
  ‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

  ‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

  การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
  15640 | 01/07/2019
  จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

  จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

  หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
  7735 | 17/07/2019
  banner
  banner