พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง

SME Startup
17/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 523 คน
พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง
banner
ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวถึง “พฤติกรรมผู้บริโภค” จากผลวิจัยผู้บริโภคออนไลน์ โดยเน้นไปที่ผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังจะเห็นได้จากอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น มีการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงมีการซื้อซ้ำบน E-commerce ที่สูงถึง 50% ส่งผลให้ E-Commerce เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ การทำการตลาดกับผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z ควรทำให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของแต่ละกลุ่ม ด้วยการสร้างความน่าสนใจให้สินค้า หรือธุรกิจของตนเองผ่านวิธีการต่างๆ เช่น การเล่าเรื่องสินค้าและธุรกิจให้น่าดึงดูด หรือการนำเสนอสินค้าและข้อมูลต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักผ่านข้อความ รูปภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สร้างความน่าสนใจให้สินค้าได้แม้จะไม่ได้เห็นสินค้าจริงก็ตาม นอกจากนี้ คุณภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเมื่อผู้ซื้อได้รับสินค้าคุณภาพดีก็จะเกิดความประทับใจ ส่งผลให้เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อได้

สุดท้ายต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่ตรงกับพฤติกรรมผู้ซื้อ เพื่อช่วยให้สินค้าและบริการเข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

โดย ดร.สรณันท์ ได้สรุปเทคนิคการทำ E-commerce ให้ประสบความสำเร็จไว้ 4 ข้อ คือ
   
 1. ปรับตัวให้ทันพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป
 2.  
 3. ลงมือทำ อย่ากลัวความล้มเหลว
 4.  
 5. นำเครื่องมือ Digital มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ
 6.  
 7. หาพันธมิตรที่ดีในการสนับสนุนธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน หรือ สำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA)
 8. ถ้าผู้ประกอบการธุรกิจ SME อยากฟังบรรยายจาก ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่รายการ SME Clinic ได้ที่ www.youtube.com/SME Clinic ตอน “พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง” หรือผู้ประกอบการ SME อยากปรึกษาสถาบันการเงินธนาคารกรุงเทพ สามารถติดต่อได้ที่

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

  Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


  Related Article

  Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

  Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

  สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
  55942 | 12/06/2019
  เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

  เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

  เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
  30735 | 12/12/2019
  ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

  ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

  ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
  24619 | 04/01/2020
  พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง