คึกคัก! 3 เจ้าพ่อเบียร์ เปิดศึกชิงเจ้าตลาดเบียร์ในเวียดนาม

SME Go Inter
30/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 350 คน
คึกคัก! 3 เจ้าพ่อเบียร์ เปิดศึกชิงเจ้าตลาดเบียร์ในเวียดนาม
banner
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ตลาดเบียร์ในเวียดนามคึกคักมาก หลังจากมีนักลงทุนจากบริษัทต่างชาติไม่น้อยกว่า 3 บริษัท เข้าไปสร้างสีสันให้กับนักดื่มเวียดนาม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักดื่มท็อป 3 ในอาเซียน

ข้อมูลจากรายงานข่าวของวอยซ์ ออฟ เวียดนาม  ระบุว่า ปัจจุบันมีบริษัทเบียร์ต่างชาติ ไทยเบฟเวอเรจ, ไฮเนเก้น และคาร์ลสเบิร์ก เข้าไปลงทุนในเวียดนาม

โดยรายแรกไทยเบฟเวอเรจ มีมาร์เก็ตแชร์ในตลาดเบียร์เวียดนามประมาณ 40% จากการเข้าไปลงทุนถือหุ้นในแบรนด์ "ไซ่ง่อนเบียร์" หรือ เซเบโก สัดส่วน 53.4% และขณะนี้นักลงทุนรายนี้รุกคืบขยายการลงทุนโดยเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 100% ตามกฎหมายลงทุนฉบับใหม่ของเวียดนาม เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งกระบวนการนั้นผ่านฉลุย ได้รับการพิจารณาอนุมัติจากกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม (MoIT)เป็นที่เรียบร้อย

เป้าหมายของไทยเบฟเวอเรจในเวียดนามไม่ใช่แค่ครองตลาดภายในเท่านั้น แต่ตามวิสัยทัศน์ของไทยเบฟเวอเรจ วางเป้าหมายให้ 2020 จะปั้นแบรนด์ไซง่อนเบียร์ให้แข็งแกร่งจนกระทั่งสามารถขยายตลาดส่งออก กลายเป็นเบียร์ตัวท็อปของอาเซียนให้ได้ ถือเป็นประเด็นที่น่าจับตามองอย่างมาก

ขณะที่เบียร์สัญชาติเนเธอแลนด์ อย่าง “ไฮเนเก้น” ก็ไม่ใช่ธรรมดา ครองตลาดอันดับ 2 มีมาร์เก็ตแชร์ 25% แม้ว่าจะตามไทยเบฟเวอเรทเกือบเท่าตัว แต่ได้งัดกลยุทธ์มากมากมายมาแข่ง โดยปัจจุบันเปลี่ยนเป็น “ไฮเนเก้น เวียดนาม บริวเวอรี่” โดยเข้าไปรวมทุนกับเอเชียแปซิฟิก บริวเวอรีส์ และเวียดนาม บริวเวอรี่  ซึ่งไฮเนเก้นถือหุ้นในบริษัททั้งสองสัดส่วน 60% และมีแผนจะซื้อหุ้นเพิ่ม ซึ่งอาจจะถึง 100%

ผลประกอบการของไฮเนเก้นถือว่าน่าจะจับตามอง เพราะสามารถครองตลาดเบียร์ได้นานกว่า 10 ปี และทำกำไรให้กับบริษัทเฉลี่ยปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยปัจจุบันมีโรงงานผลิตเบียร์ในเวียดนามรวม 5 แห่ง โดยใช้ชื่อแบรนด์ต่างๆ เช่น ไทเกอร์เบียร์, ลารูเบียร์ (Larue) และอัมสเทลเบียร์ (Amstel) ที่ครองตลาดเบียร์ในระดับไฮเอนด์ในเวียดนาม

สุดท้ายคือ เจ้าตลาดเบอร์ 3 เบียร์ “คาร์ลสเบิร์ก” สัญชาติเดนมาร์ก ซึ่งได้รุกคืบเข้าไปซื้อหุ้นของบริษัทฮาเบโก ผู้ผลิตเบียร์ท้องถิ่นชื่อดัง "ฮานอยเบียร์" โดยคาร์ลสเบิร์กถือหุ้นส่วน 51% จากก่อนหน้านี้ที่เข้าซื้อฮิว บริวเวอรี่ เพื่อผลิตเบียร์คาร์ลสเบิร์กป้อนตลาดเวียดนาม


ปรากฎการณ์บริษัทต่างชาติรุกไปในตลาดเวียดนามนั้น ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะเวียดนาม ถือเป็นตลาดเบียร์ชั้นเยี่ยมเพราะมีประชากรจำนวนมากที่เป็นนักดื่ม ทั้งนี้ ข้อมูลจากสมาคมเครื่องดื่มของเวียดนาม (VBA) ระบุว่า คาดว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2021 ปริมาณการดื่มเบียร์ของคนเวียดนามจะเพิ่มสูงขึ้น 65% จากปัจจุบันที่บริโภคเกือบ 4,000 ล้านลิตรต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจเวียดนามขยายตัวสูง ทำให้ประชาชนที่มีรายได้ปานกลางเพิ่มจำนวนมากขึ้น และประชาชนกลุ่มนี้ให้ความนิยมเบียร์ต่างชาติมากกว่าเบียร์ท้องถิ่น ประกอบกับการผ่อนปรนกฎระเบียบการเป็นเจ้าของของบริษัทต่างชาติที่มากเกินไป จนทำลายธุรกิจเบียร์ท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม “ยูโรมอนิเตอร์” สะท้อนภาพว่าจากความเคลื่อนไหวนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่เบียร์แบรนด์เวียดนามจะถูกบริษัทเบียร์ต่างชาติฮุบจนสูญพันธุ์  ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงนี่จะเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์หน้าสำคัญกับธุรกิจเวียดนามในอนาคตก็เป็นได้
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

 

 

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80477 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33558 | 21/01/2020
banner
banner