เทคนิคการ Transform แบบฉบับ SMEs

SME in Focus
25/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 254 คน
เทคนิคการ Transform แบบฉบับ SMEs
banner
การทำธุรกิจในยุค Digital Transformation แม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กก็จำเป็นต้องปรับตัว ถึงเวลาที่คุณต้องรู้แล้วว่าแม้จะเป็น SMEs แต่ก็สามารถ Transform ธุรกิจให้แข็งแกร่งและยืนหยัดอยู่ได้ การเรียนจากผู้ที่ทำสำเร็จแล้วนับเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด ซึ่งในที่นี้เรามีกรณีศึกษาของบริษัทต่างชาติแต่ไม่ได้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เมื่อเกิดปัญหา เราใช้เทคนิคอะไรที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้


5 กรณีตัวอย่างการ Transformธุรกิจ

1.Brainstorm จากภายใน

ในปี 2009 รายได้ของบริษัท Suzanne Bates’ Wellesley ผู้ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการภายในองค์กรลดลงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นเงินกว่า 600,000 เหรียญสหรัฐฯ CEO ของบริษัทจึงหันหน้าเข้าหาพนักงานเพื่อช่วยกันหาแนวทางแก้ไข ทีมงานกว่า 10 คนของบริษัทฯ ช่วยกันระดมความคิดเพื่อให้การบริการการฝึกสอนมีความเกี่ยวเนื่องกับลูกค้าปัจจุบันที่มีอยู่ ได้ข้อสรุปว่าเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในธุรกิจมากขึ้นทีมงานของบริษัทต้องเข้าหาลูกค้าทุกช่องทางที่มีอยู่ในมือตั้งแต่การใช้อีเมลรายสัปดาห์ไปจนถึงออกไปพบปะเพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวัน หรือแม้กระทั่งการส่งข้อความคุยกันในเรื่องต่างๆ

นอกจากนี้บริษัทยังมีปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การให้บริการ เช่น ปรับราคาค่าคอร์สให้ถูกลง เพิ่มรูปแบบการโค้ชชิ่งให้หลากหลาย อย่างการสัมมนาทางโทรศัพท์ และการโค้ชแบบกลุ่ม ตามมาด้วยการมองหาและเจาะตลาดกลุ่มล่างเป็นบริษัทเล็กๆ เพื่อเพิ่ม Market share และในท้ายที่สุดผลจากความพยายามในครั้งนี้ของบริษัท ก็ประสบผลสำเร็จ เมื่อบริษัทสามารถทำรายได้รวมสิ้นปีไปได้ถึง 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากที่ที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว

2.วิเคราะห์-แยกแยะ ข้อมูลการขาย

บริษัทผลิตน้ำหอม แบรนด์ Tuccini Corp ได้วิเคราะห์ว่าการขายผ่านเว็บไซต์ตัวเองมีแนวโน้มลดลง จึงตัดสินใจโฟกัสไปที่การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์คนกลางอย่าง Amazon ทั้งได้รวบรวมข้อมูลและทดลองข้อมูลด้านราคา 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลากว่า 5 เดือนเพื่อหาว่าจะปรับราคาอย่างไรและเวลาใดที่มีผลต่อการขาย ตัวอย่างเช่น เรียนรู้ว่าการปรับราคาสินค้าช่วง 6 โมงเย็นจะช่วยให้มีออเดอร์เข้ามามากกว่าตอนบ่าย 2 โมง

จากการใช้งานข้อมูลนี้เองที่นำไปสู่การสร้างโปรแกรมที่ใช้ในการติดตามการขายและปรับราคาสินค้าแบบอัตโนมัติ ใน 4 ปีที่ผ่านมา แบรนด์ Tuccini Corp ยังได้ทำการพัฒนาโปรแกรมเพิ่มเพื่อใช้ในการมอนิเตอร์ว่าคำสั่งซื้อมาจากที่ใด และเมื่อรวมโปรแกรมทั้งสองเข้าด้วยกันก็จะสามารถช่วยพัฒนาการขายและการซื้อได้อย่างมาก ทำให้สามารถทำกำไรสิ้นปีที่ 3.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเมื่อเทียบจากปีที่แล้วและยังสามารถปลดหนี้ของบริษัทได้อีกด้วย

3.ใช้เงินลงทุนอย่างฉลาด

บริษัทที่ปรึกษากลยุทธ์ด้านแบรนด์สินค้า Parker LePla มีกำไรลดลงจากเดิม 15% จึงระงับโบนัสพนักงานและนำเงินจำนวนนั้นไปลงทุนทางด้านโฆษณาและสร้างแผนกใหม่ขึ้นเพื่อเน้นไปที่การทำ ดิจิทัลแบรนดิ้ง เพื่อขยายฐานลูกค้า และแผนกใหม่นี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของต่อยอดธุรกิจใหม่ที่สร้างกำไรสุทธิได้เพิ่มขึ้นถึง 30% มีกำไรสิ้นปี ที่ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

4.ปรับปรุงโครงสร้างราคาใหม่

เมื่อบริษัท Great Neck ตัวแทนดำเนินการประมูลของภาครัฐที่ยุติการสมัครสมาชิกแบบรายปีเพื่อใช้ในการเข้าดูรายชื่อการประมูลของรัฐบาลและปรับโครงสร้างการใช้งานใหม่  โดยรูปแบบการคิดราคาใหม่นี้เริ่มต้นด้วยการทดลองใช้งานฟรี 3 วัน และปรับเป็นสมาชิกแบบรายเดือน  ทำให้พวกเขาก็เริ่มชนะใจและสามารถดึงลูกค้ากลับมาได้ เพราะถือเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจมากสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจเรื่องราคาที่ต้องจ่ายแบบรายปีที่แพงกว่า และโมเดลราคาแบบใหม่นี้ก็สามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าแบบเดิมถึง 6 เท่า สร้างกำไรได้มากกว่า 930,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปีซึ่งมากกว่าเดิมถึง 58%

5.ตรวจสอบโมเดลธุรกิจมันเปลี่ยนได้

ผู้ก่อตั้งบริษัท HuePhoria LLC คือ หนึ่งในบริษัทที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของตัวเองหลังจากกำไรลดลง บริษัทจึงได้มีการปรับรูปแบบการขายของตัวเองโดยการจับมือกับร้านค้ารายย่อยและให้บริการขายสินค้าแบบ on demand รูปแบบใหม่คือ การทำ Drop shipping นั้นคือการที่ร้านค้าหรือบุคคลธรรมดาเป็นหน้าร้านให้กับบริษัท และทำหน้าที่ในการโฆษณาขายสินค้า เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาบริษัทก็จะทำการส่งสินค้าไปยังลูกค้าที่สั่งซื้อโดย กำไรก็จะถูกแบ่งให้กับหน้าร้านตามสัดส่วนที่ได้ตกลงกันไว้ ทำให้ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 72% ในไตรมาสแรกเพื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ก่อนจะทำกำไรทั้งปีได้ถึง 300,000 เหรียญสหรัฐฯ

Transform

ทั้ง 5 เคสตัวอย่างที่หยิบยกมาให้ดูเพื่อจะบอกว่าธุรกิจมันดิ้นได้เสมอ ถ้าเรามองปัญหาหรือหาแนวทางในการแก้ปัญหา เห็นได้ว่าบริษัททั้ง  5  ที่หยิบยกมาต่างมีปัญหาในด้านต่างๆ แต่อาศัยการ Transform จากสิ่งเดิมเป็นสิ่งใหม่เพื่อให้ธุรกิจสามารถทำกำไรและไปได้ต่อ และอย่างที่บอกในข้างต้นปัจจุบันธุรกิจดำเนินมาสู่ยุค Digital Transformation ยุคที่ดิจิทัลจะมาแปลงโฉมทุกอย่างให้เปลี่ยนไป ถ้าธุรกิจคุณมีปัญหาลองแปลโฉมมันดูบ้างสิ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32016 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19221 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11911 | 08/07/2019
banner
banner