รถไฟฟ้าใต้ดินจีนทดสอบ ระบบสแกนใบหน้าจ่ายค่าตั๋ว

SME Go Inter
15/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 322 คน
รถไฟฟ้าใต้ดินจีนทดสอบ ระบบสแกนใบหน้าจ่ายค่าตั๋ว
banner
เรื่องล้ำๆ สมัยนี่ประเทศจีนยุคนี้ไม่เป็นสองรองใคร ภายหลังที่เริ่มมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในเชิงพาณิชย์มากยิ่งขึ้น และถือว่าเป็นการนำ 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์ประเทศแรกของโลก ล่าสุด ในเมืองเซินเจิ้น (Shenzhen) เมืองแห่งเทคโนโลยีของประเทศจีนนั้น เริ่มมีผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินรายหนึ่งกำลังทดสอบการใช้ระบบรู้จำใบหน้าเพื่อเข้าไปในรถไฟฟ้าใต้ดินได้ผ่านเครือข่าย 5G แล้ว
ถ้าเป็นพี่น้องหน้าตาคล้ายกันหรือฝาแฝดล่ะ ...ทำได้มั้ย

โดยการทดลองยังคงจำกัดอยู่ที่สถานีเดียวอยู่ ณ ตอนนี้ และยังไม่ได้มีรายละเอียดชัดเจนว่าจะสามารถใช้งานได้กับกรณีที่เป็นแฝดหรือหน้าตาคล้ายคลึงกันมากๆ หรือไม่ อย่างไร

แต่เบื้องต้น ผู้ใช้งานที่เข้าไปในสถานีนั้นสามารถสแกนหน้าของพวกเขาบนหน้าจอสกรีนตรงที่พวกเขาจะต้องมีการแตะโทรศัพท์หรือบัตรใต้ดินอยู่แล้ว แล้วค่าเดินทางของพวกเขานั้นจะถูกหักออกจากบัญชีที่เชื่อมไว้อยู่ได้อัตโนมัติ แต่จะต้องมีการลงทะเบียนข้อมูลใบหน้าเอาไว้ก่อนและเชื่อมต่อวิธีการชำระเงินไปที่บัญชีผู้ใช้ของรถไฟฟ้าใต้ดินให้เรียบร้อยก่อนจะเริ่มใช้งานได้

ระบบนี้มีข้อได้เปรียบอยู่บางอย่าง ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นจะต้องกังวลว่าจะลืมบัตรใต้ดินไว้ที่ไหน หรือว่ามีเงินอยู่ในบัตรน้อยกว่าค่าเดินทาง หากแต่ในทำนองเดียวกันมันก็ดูเหมือนว่าจะมีการติดตามใบหน้าของผู้ใช้ในทุกๆ การเดินทางภายในรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้เป็นการติดตามข้อมูลเพิ่มเติมหรือว่ามีการใช้ติดตามอยู่แล้วก่อนหน้านี้ เพราะในเมืองใหญ่ๆ หลักๆ ของประเทศจีนนั้นได้มีระบบกล้องวงจรปิดขนาดใหญ่มหาศาลเพื่อที่จะติดตามใบหน้าของประชาชน อายุ เพศ และระยะเวลาที่พวกเขาอยู่ภายในพื้นที่ต่างๆ ด้วย

5G

ทั้งนี้อัลกอริทึมสำหรับเทคโนโลยีรู้จำใบหน้านั้นถูกออกแบบภายในห้องปฏิบัติการที่ควบคุมดูและโดย Shenzhen Metro และ Huawei โดย Shenzhen Metro นั้นยังไม่ได้บอกว่าระบบรู้จำใบหน้านี้จะเริ่มนำมาใช้กับทุกๆ สถานีเมื่อใด

นอกจากนี้ การใช้ระบบรู้จำใบหน้าเพื่อชำระเงินนั้นไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด (แต่สำหรับการใช้ในรถไฟฟ้าใต้ดินนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่อยู่) โดยก่อนหน้านี้ในร้าน KFC ในประเทศจีนนั้น ลูกค้าสามารถสแกนใบหน้าเพื่อซื้อไก่ทอดได้แล้วตั้งแต่เมื่อปี 2560

ที่สำคัญในจีนระบบชำระเงินผ่านมือถือได้เกือบๆ จะครึ่งประเทศแล้วเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยการชำระเงินสามารถใช้งานผ่าน WeChat Pay หรือ Alipay ได้และเป็นที่นิยมอย่างมาก จนกระทั่งธนาคารกลางของจีนนั้นต้องออกมาเตือนร้านค้าต่างๆ เมื่อปีที่แล้วว่าอย่าปฏิเสธที่จะรับเงินสดไม่งั้นจะโดนลงโทษได้...เป็นงั้นไป

อ้างอิง: ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80477 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33559 | 21/01/2020
banner
banner