เศรษฐกิจออสเตรเลียส่อเค้าทรุดหนัก

SME Update
23/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 787 คน
เศรษฐกิจออสเตรเลียส่อเค้าทรุดหนัก
banner
สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) เปิดเผยตัวเลขข้อมูลสําคัญทางเศรษฐกิจไตรมาส 4 (ตุลาคม -ธันวาคม) ปี 2561 แสดงให้เห็นถึงการหดตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติต่อหัวต่อหัว (GDP per capita) เป็นระยะเวลา 2 ไตรมาสติดต่อกัน ซึ่งหมายความว่าออสเตรเลียกําลังเผชิญกับภาวการณ์ถดถอยทางเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัดเมื่อวัดโดยใช้ GDP per capita

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


เศรษฐกิจออสเตรเลีย ที่วัดจาก GDP ในไตรมาสที่ 4 ปี 2561 เติบโตในอัตราร้อยละ 0.2 จากไตรมาส 3 ปี 2561 ส่งผลให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจต่อปีอยู่ที่ร้อยละ 2.3 ซึ่งต่ำกว่าที่ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประมาณการไว้ที่ร้อยละ 2.8 อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของประชากรในไตรมาส 4 ปี 2561 อยู่ที่ร้อยละ 0.4 ส่งผลให้เมื่อวัดจาก GDP ต่อหัว เศรษฐกิจออสเตรเลียในไตรมาสสุดท้ายหดตัวลงร้อยละ 0.2 เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ปี 2561 ซึ่งในไตรมาส 3 ปี 2561 GDP ต่อหัวของออสเตรเลียหดตัวลงร้อยละ 0.1 จากไตรมาสที่ 2 ทําให้ GDP ต่อหัวลดลงเป็นระยะเวลา 2 ไตรมาสติดต่อกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2549 เข้าข่ายนิยามของภาวะการณ์ถดถอยทางเศรษฐกิจ

ตัวเลขดังกล่าวเป็นผลมาจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่เติบโตในอัตราที่ต่ำ และการลงทุนของภาคเอกชนที่ชะลอตัว นอกจากนี้ การก่อสร้างที่ลดลง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ตกต่ำ และสถานการณ์ภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อผลผลิตทางการเกษตร ส่งผลให้เศรษฐกิจออสเตรเลียชะลอตัวลง

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ปี 2561 ก็คือการใช้จ่ายภาครัฐ โดยทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลแห่งรัฐยังคงมีการลงทุนสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการก่อสร้างโครงสร้างสาธารณูปโภค และการใช้จ่ายงบประมาณด้านสาธารณสุข

ข้อมูลจาก ABS แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเติบโตของจํานวนประชากรที่มีต่อเศรษฐกิจออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเด็นท้าทายสําหรับรัฐบาลออสเตรเลีย ทําให้นาย Scott Morrison นายกรัฐมนตรี พยายามที่จะลดจํานวนผู้อพยพลงอย่างมีนัยสําคัญ

ทางด้าน นาย Josh Frydenberg รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความเห็นว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้าย เป็นไปตามความคาดหมายของตลาด และเห็นถึงตัวชี้วัดมาตรฐานการครองชีพ ซึ่งก็คือรายได้ประชาชาติสุทธิต่อหัว (net national disposable income per capita) ที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย 20 ปี โดยย้ำว่าเศรษฐกิจออสเตรเลียยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับประเทศ G7 (กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก - สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมณี อิตาลี และญี่ปุ่น)

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านวิจารณ์ว่า รัฐบาลบริหารเศรษฐกิจของประเทศอย่างล้มเหลว และไตรมาสที่ผ่านมา เป็นไตรมาสแห่งความล้มเหลว โดยอัตราการเติบโตของผลิตภาพ (productivity) ติดลบติดต่อกันถึง 8 ไตรมาสในปีที่แล้ว และแม้ว่ากําไรของภาคธุรกิจจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ค่าจ้างกลับเติบโตในอัตราที่ต่ำมาก

นาย Philip Lowe ผู้ว่าการ RBA เตือนว่า อัตราการเติบโตของค่าจ้างที่อยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่องส่งผลต่อการใช้จ่ายภาคครัวเรือน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจออสเตรเลียที่ร้ายแรงกว่าการลดลงของราคาอสังหาริมทรัพย์ โดยผู้ว่าการ RBA เรียกร้องให้ภาครัฐและภาคเอกชนเพิ่มการลงทุนในการพัฒนาทักษะฝีมือทรัพยากรมนุษย์และการวิจัยและพัฒนา (R&D)

นอกจากนี้ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ได้ปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกลงร้อยละ 0.2 เหลือร้อยละ 3.3 ในปี 2562 นี้ โดยมีปัจจัยสําคัญมาจากการกีดกันทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและธุรกิจที่ลดลง และ OECD ยังได้ปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียจากร้อยละ 2.9 เป็นร้อยละ 2.7 ในปี 2562 และปรับลดประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศที่เป็นตลาดส่งออกที่สําคัญของออสเตรเลียด้วย ได้แก่ จีน (เหลือร้อยละ 6.2) ญี่ปุ่น (เหลือร้อยละ 0.8) และเกาหลีใต้ (เหลือร้อยละ 2.6)

เศรษฐกิจออสเตรเลีย

ทั้งนี้ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจออสเตรเลียที่ต่ำกว่าประมาณการ ทําให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ RBA จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2562 และอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2562 ซึ่งการคาดการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้เงินสกุลดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงต่ำที่สุดในรอบ 2 เดือน

อ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124715 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115747 | 12/04/2020
banner