อินโดนีเซียเลือกตั้งครั้งใหม่ ชัยชนะของ Jokowi

SME Update
29/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 333 คน
อินโดนีเซียเลือกตั้งครั้งใหม่ ชัยชนะของ Jokowi
banner
กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา อินโดนีเซีย ได้จัดให้มีการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ และประธานาธิบดีพร้อมกันขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจะเห็นว่าการแข่งขันของฝ่าย Joko Widodo (Jokowi) และคู่แข่งคนเดิมอย่าง Prabowo Subianto ซึ่งเข้มข้นไม่แพ้กับการแข่งขันเมื่อ  5 ปีก่อน ในปี 2557

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้ Jokowi ชนะ มาจากนโยบายหาเสียงซึ่ง "Jokowi" ชูนโยบายที่จะดำเนินโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

Joko Widodo

แม้ว่าที่ผ่านมา Jokowi จะมีความกดดันไม่น้อย เพราะยังไม่สามารถบริหารงานได้ตามคำปฏิญาณที่ให้ไว้เมื่อปี 2557 รวมถึงสัญญาที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ขยายตัว 7% ในปี 2562 การพึ่งพาตนเองด้านอาหาร การลดภาระหนี้ของรัฐบาล หรือในบางโครงการที่ลงทุนแล้วแต่ได้รับกระแสวิจารณ์อย่างหนักเรื่องความคุ้มค่าในการลงทุน

แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อได้ว่าผลการชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้ Jokowi ผลักดันโครงการสาธารณูปโภคต่อไป โดยจะเร่งการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเชื่อมต่อกับศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ เช่น การเชื่อมระบบสาธารณูปโภค เข้ากับท่าเรือ นิคมอุตสาหกรรม และสถานที่ท่องเที่ยว โดยการสร้างการมีส่วนร่วมของ State Owned Enterprises (SOEs), SMEs และเอกชน

สำหรับนโยบายด้านพลังงานของ jokowi เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าจับตามอง เพราะมุ่งจะผลักดันการพัฒนาแหล่งงานใหม่และพลังงานทดแทน โดยเสนอให้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล B100 จากน้ำมันปาล์ม 100% เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ใช้ B20 โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนพลังงานผสมให้ได้ 23% ในปี 2568 และยังมีแผนสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 35 กิกะวัตต์ จากเชื้อเพลิงฟอสซิล เพราะเมื่อปีที่ผ่านมารัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจลดสัดส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซ โดยทดแทนด้วยการใช้ถ่านหิน เนื่องจากมีต้นทุนต่ำกว่า ทำให้สัดส่วนการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้นเป็น 60% ของพลังงานที่ใช้ในโรงไฟฟ้าอินโดนีเซีย ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าหลังจากโรงไฟฟ้าแห่งใหม่เสร็จจะมีปัญหาซัพพลายถ่านหิน เพราะถ่านหินที่ผลิตโดยรัฐมีสัดส่วน 5% ของผลผลิตถ่านหินทั้งหมด 480 ล้านตันส่วนอีก 95% มาจากเอกชน


ขณะที่คู่แข่ง "Prabowo" ปฎิญานว่าจะแนะนำโครงการมืออาชีพ เน้นการสร้างงานใหม่ ลดราคาอาหารและเชื้อเพลิง จัดหาที่อยู่อาศัยให้มีผู้มีรายได้น้อยผ่านธนาคารที่ดิน  พร้อมทั้งสนับสนุนธุรกิจและอุตสาหกรรมภายในประเทศ แต่ก็มีนักวิจารณ์มองว่านโยบายของเขามีส่วนที่ขัดแย้งกันเองบางเรื่อง

ในด้านพลังงานเขาจะผลักดันการพัฒนาแหล่งงานใหม่และพลังงานทดแทนเช่นกัน โดยเฉพาะการเน้นปลูกมันฝรั่ง มันสำปะหลัง บนพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม เพื่อผลิตไบโอเอทานอลลดการนำเข้าจากต่างชาติ และมีนโยบายจะกลับไปใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 33 ปี 2488ในการกำกับดูแลภาคน้ำมัน ก๊าซ และเหมืองแร่ รวมถึงจัดการกับโครงการที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงกลั่น โรงงานเอทานอล สถานีรับก๊าซ และการพัฒนาเครือข่ายขนส่ง และจำหน่ายก๊าซซผ่านรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย รายงานว่า Global Business Guide Indonesia ระบุว่า ผู้ลงสมัครทั้งสองคนเสนอนโยบายส่งเสริมประเทศด้วยวิธีการคล้ายคลึงกัน แต่ความท้าทายคือจะทำอย่างไรให้นโยบายเหล่านี้สามารถปฏิบัติได้จริง ให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่วางไว้ และจะทำอย่างไรให้การเมืองมีเสถียรภาพ สร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการลงทุนประกอบธุรกิจ เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศเพิ่มขึ้น จากการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตาในปี 2560 ตามด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่นในปี 2561 และการเลือกตั้งระดับประเทศ ปี 2562 ซึ่งผู้ที่ชนะการเลือกตั้งจะต้องมุ่งคืนความมั่นคงทางการเมือง และเน้นการสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจ เพื่อให้อินโดนีเซียกลับมาเติบโตอีกครั้ง

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3476545 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
123853 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
44371 | 09/01/2020
banner
banner