กัมพูชาผนึกจีน-รัสเซีย แก้เกมอียูตัด GSP

SME Go Inter
29/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 541 คน
กัมพูชาผนึกจีน-รัสเซีย แก้เกมอียูตัด GSP
banner
แม้ว่ากระแสข่าวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา และสหภาพยุโรปจะอยู่ในสถานการณ์ที่เปราะบางและอ่อนไหวอย่างยิ่ง โดยเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2562 คณะกรรมาธิการยุโรป (อียู) ประกาศจะเริ่มกระบวนการพิจารณาตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) กัมพูชา ภายใต้โครงการ Everything but Arms (EBA) ภายในระยะเวลา 18 เดือนหรือสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม 2563

ประเด็นนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจกัมพูชา เนื่องจากกัมพูชาเป็นประเทศที่ได้รับสิทธิประโยชน์นี้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากบังกลาเทศ  หากถูกตัดสิทธิพิเศษสินค้าที่ส่งออกไปยังอียูทุกรายการจากเดิมจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าก็อาจจะต้องกลับมาจ่ายภาษีเทียบเท่ากับอัตราปกติ (MFN)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ช่วงเวลานี้กัมพูชาจึงมีนโยบายทางการค้าและการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับหลายๆ ประเทศอย่างน่าสนใจ ทั้งการสานสัมพันธ์กับมหาอำนาจอย่าง "จีน" โดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ประกาศเดินหน้าพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนแบบ 100% เปิดรับการลงทุนโดยตรงของนักลงทุนจีนมากขึ้นเพื่อผลักดันให้กัมพูชาเป็นศูนย์กลางของโครงการ One Belt One Road (OBOR) ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ส่งผลให้ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามา 1.2 แสนคน เพิ่มขึ้น 126% จากปี 2561

ล่าสุดรายงานข่าวของเอเอฟพี ระบุว่า  กลุ่มทุนจีนได้เข้ามาลงทุนพัฒนาธุรกิจกาสิโนในเมืองสีหนุวิลล์ รวม 50 แห่ง ไม่นับรวมร้านอาหารและโรงแรม ส่งผลสีหนุวิลล์ เมืองท่าเรือน้ำลึกแห่งเดียวของกัมพูชา และเคยได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองพักตากอากาศแห่งกัมพูชา กลายเป็นมาเก๊าหรือลาสเวกัสแห่งอาเซียน  ประเด็นนี้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชามีความแน่นแฟ้นมากขึ้นในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันกัมพูชาก็ยังได้หันไปผนึกกำลังมหาอำนาจอย่าง "รัสเซีย" โดยล่าสุด กัมพูชาได้เปิดเจรจาทวิภาคีกับสหภาพเศรษฐกิจยุเรเซีย (The Eurasian Economic Union : EAEU) ซึ่งประกอบไปด้วย ประเทศที่อยู่บนรอยต่อของทวีปเอเชียและยุโรป 5 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย เบลารุส อาร์เมเนีย คาซัคสถาน คีร์กีซ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการบูรณาการเขตศุลกากรมาเป็นตลาดเดียวกัน

เป้าหมายของการเจรจาความตกลงฉบับนี้ เพื่อเปิดเสรีส่งเสริมการค้า และการลงทุนร่วมกันให้มากขึ้นในอนาคต ซึ่งทาง EAEU เสนอว่าให้มีการยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าจากกัมพูชา 46 รายการ เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยการยกเว้นภาษีดังกล่าว ถือเป็นการช่วยเหลือที่ EAEU ให้กับประเทศในกลุ่มพัฒนาน้อยที่สุด (LDC) ทั้งนี้ ปัจจุบันกัมพูชายังส่งสินค้าไปยัง EAEU ไม่มากนัก ดังนั้นคาดว่าหากความตกลงมีผลบังคับใช้จะทำให้มูลค่าการค้าระหว่างกัมพูชา และ EAEU เพิ่มมากขึ้นในอนาคต เช่นเดียวกับที่เวียดนามเคยทำความตกลงกับ EAEU มาแล้ว และทำให้มูลค่าการค้าระหว่างเวียดนาม และ EAEU เพิ่มขึ้น 31 % โดยเฉพาะการส่งอกไปยังตลาดรัสเซีย ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก

ทั้งนี้ จะเห็นว่าตลาด EAEU เป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสูง เป็นทางเลือกทดแทนการส่งออกไปยังตลาดยุโรป ที่อาจจะมีปริมาณลดลงหากถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีในอนาคต ซึ่งประเด็นนี้เชื่อมโยงถึงนักลงทุนไทยที่ขยายการลงทุนออกไปยังกัมพูชา เพื่อรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเช่นกัน

GSP
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80483 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33562 | 21/01/2020
banner
banner