เมืองท่าการส่งออกที่สำคัญใน AEC

SME Go Inter
07/08/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 362 คน
เมืองท่าการส่งออกที่สำคัญใน AEC
banner
ตำแหน่งที่ตั้งของเมืองท่าที่ติดทะเลของแต่ละประเทศนั้น ถือว่าเป็นทำเลที่มีความสำคัญของการขนส่งทางน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งของอันตราการเติมโตของการขนส่งทางน้ำ และเมืองท่ายังมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงไปอยู่การขนส่งอื่นๆ ในภูมิภาคด้วย และหากจะพูดถึงเมืองท่าที่สำคัญๆ ของประเทศ AEC ที่ตั้งอยู่ในแต่ละประเทศ มีดังต่อไปนี้

-ท่าเรือมะนิลา (Port of Manila) ประเทศฟิลิปปินส์ ในเรื่องของการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศอาจจะไม่มีบทบาทสำคัญมากเท่ากับท่าเรือใหญ่ๆ ในประเทศอื่น แต่มีความสำคัญในการขนส่งภายในประเทศ ระว่างท่าเรืออื่นในหลายๆ เกาะ ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกการเดินทางที่ไม่ได้มีแค่ทางรถยนต์หรือทางอากาศเท่านั้น โดยมีบริการทั้งเรือขนส่งสินค้า เรือเฟอร์รี่ เรือข้ามฟากและเรือสำราญสำหรับการท่องเที่ยว

-ท่าเรือกลัง (Port Klang) ในเมืองกลังเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศมาเลเซีย และเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางเรือที่มีการขนส่งตู้สินค้ามากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 20 ของโลก นอกจากบริการขนส่งสินค้าแล้วยังบริการเรือโดยสารข้ามฟากไปยังประเทศอินโดนีเซีย และในด้านการท่องเที่ยว ก็ยังเป็นเมืองท่าสำหรับเป็นจุดรับส่งนักท่องเที่ยวของสายเรือผู้ให้บริการท่องเที่ยวล่องเรือสำราญด้วย

-ท่าเรือจาการ์ตา (Port of Jakarta) ประเทศอินโดนีเซีย ท่าเรือขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นอกจากจะเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญแล้ว ยังมีเอกลักษณ์ในเรื่องความทันสมัย และการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยรองรับการขนส่งสินค้าที่แนวโน้มว่าจะมีปริมาณมากขึ้นในทุกๆ ปี

-ท่าเรือสิงคโปร์ (Port of Singapore Authority) เป็นท่าเรือที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งของภูมิภาค และของโลกด้วยในฐานะ ทรานส์ชิปเมนท์ฮับ หรือท่าเปลี่ยนถ่ายลำเรือขนส่งสินค้า อีกทั้งยังเชื่อมโยงเส้นทางเดินเรือทั่วโลกและมีเที่ยวเรือเดินทางเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ด้วยทำเลที่เหมาะสมกับการเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางเรือของโลกหรือที่เรียกว่า Crossroads of Intl trade นั่นเอง นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งเป็นผลดีกับการขนส่งระหว่างประเทศในอาเซียนด้วยกัน ตลอดจนการบริการเรือโดยสารข้ามฟากและท่าเรือสำหรับการท่องเที่ยวล่องเรือสำราญด้วย

-ท่าเรือแหลมฉบัง (Leam Chabang Port) ชลบุรี ประเทศไทย ท่าเรือน้ำลึกที่มีบทบาทในการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศ และถือว่าเป็นทำเลที่ตั้งที่สะดวกต่อการเป็นเมืองท่ามากกว่าท่าเรือกรุงเทพฯ จึงมีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะเมืองท่า ที่ให้บริการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศต่างๆ ทั่วโลก และยังเป็นท่าเรือโดยสารกับเมืองท่าสำหรับการท่องเที่ยวล่องเรือสำราญอีกเช่นกัน


ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน
สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230044 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80477 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33558 | 21/01/2020
banner
banner