มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 6)

SME in Focus
21/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 126 คน
มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 6)
banner
การทำการตลาดในปี 2019 นี้ ถือว่าต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพอยู่พอสมควร เนื่องจากหลายๆ ร้านต่างแข่งขันกันสูง ทั้งในส่วนออนไลน์ที่เห็นกันอย่างชัดเจน ทั้งการรีวิวต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อผู้บริโภคสมัยนี้เป็นอย่างมาก และการบริการส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ก็ได้รับความสนใจจากเจ้าของร้านเป็นจำนวนมาก

แต่จะดีกว่าไหมหากเจ้าของร้านอาหารมือใหม่ จะได้รู้กลยุทธ์การทำการตลาดที่ผสมผสานระหว่างการทำการตลาดแบบออฟไลน์และออนไลน์  เพราะถ้าเราใช้ช่องทางการตลาดทั้งสองทางอย่างถูกวิธีเชื่อแน่ว่ายอดขายที่หวังไว้จะตามมาอย่างแน่นอน

สร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้าเข้ามาด้วยสื่อออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นการปักหมุดในกูเกิ้ล การสร้างเว็บไซต์ การสร้างสื่อโซเชียลทุกช่องทาง และการรีวิว ล้วนมีความสำคัญกับการดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการที่ร้านของเราเป็นอย่างมาก การสื่อสารในแง่บวก การรีวิวที่ดี จะยิ่งส่งผลดี ที่สำคัญควรมีเนื้อหาไปในแนวทางเดียวกันกับคอนเซ็ปต์ร้าน และควรเชื่อมโยงโปรโมชั่นให้เข้ากับทุกเทศกาล เพราะไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหน ๆ การกินข้าวนอกบ้านก็คือตัวเลือกแรกที่คนไทยมักให้ความสำคัญเสมอ


ใช้การตลาดสร้างยอดขายเมื่อมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ

เมื่อออนไลน์ทำให้คนเข้ามาที่ร้าน การบริการคือหัวใจการตลาดแบบออฟไลน์ คือทำให้คนเกิดความประทับใจและสร้างยอดขาย การให้พนักงานบริการลูกค้าเป็นอย่างดีคอยเชียร์อาหารที่มีราคาสูงก็ยิ่งสร้างยอดขายได้เช่นเดียวกันหรือการมีโปรโมชั่นแบบด่วนๆ เกิดขึ้น สำหรับคนที่เข้ามากินที่ร้านในเวลานั้น หรือการมอบเมนูพิเศษที่เหนือความคาดหวังของลูกค้าจะยิ่งทำให้เกิดความประทับใจและการบอกต่ออย่างมาก

ดึงดูดคนให้เป็นสาวกหรือลูกค้าประจำด้วยการตลาด

ทำให้ลูกค้าประจำเป็นกระบอกเสียงเน้นการสื่อสารไปถึงลูกค้าใหม่ด้วยการไลท์และแชร์ไปในทุกสื่อโซเชียลต่าง ๆ  ของร้าน เพราะผู้บริโภคยุคนี้สนใจการรีวิวเป็นอย่างมากยิ่งการรีวิวมาจากคนที่สนิทรู้จักและเชื่อถือได้การบอกต่อจะยิ่งส่งผลเป็นทวีคูณ แต่ก็ต้องระวังว่าหากเราสร้างความผิดหวังก็จะเกิดการรีวิวในแง่ลบเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรใส่ใจเรื่องการบริการเป็นสำคัญ

เมื่อผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่บนออนไลน์ทั้งสื่อโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ คือตัวตนของร้านอาหารของเราบนโลกออนไลน์ เราควรมุ่งเป้าให้ชัดเจนและตรงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้และการเข้ามาใช้บริการ โดยการดึงดูดด้วยรีวิวดี ๆ หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ตามเทศกาล สุดท้ายการรักษาลูกค้าเอาไว้และการได้ลูกค้าหน้าใหม่ จะเกิดจากบริการที่น่าประทับใจ อาหารอร่อยรสชาติสม่ำเสมอและบรรยากาศที่ดี  ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์การตลาดที่เจ้าของร้านร้านอาหารมือใหม่ควรทำ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32105 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19302 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11959 | 08/07/2019
banner
banner