ดูแลพนักงานคนเก่งยังไง ไม่ให้ลาออก ด้วย 3 ปัจจัยที่ควรใช้ในการยื้อ
สำหรับคนที่ทำธุรกิจของตัวเองทุกคน คงเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าการหาพนักงานมาดูและ บริหาร ในส่วนต่างๆ นั้นมันยากลำบากมากแค่ไหน กว่าจะปั้นมาให้ทำงานทุกอย่างเป็น เก่งจนปล่อยมือได้ ใช้เวลาตั้งเป็นปีๆ พอเก่งปุ๊บลาออกปั๊บ แบบนี้มันเหนื่อยมากเลย ซึ่งปัญหาพนักงานลาออกนั้นมันไม่ใช่ความผิดของเขาเลยแม้แต่น้อย เพราะถ้าเขารู้สึกว่าการทำงานกับบริษัทเรามันไม่เห็นความก้าวหน้า มันไม่สะดวก ไม่สบาย การที่เขาจะลาออกไปเพื่อพบกับหนทางที่ดีกว่า ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่สำหรับผู้ประกอบการแล้วมันอาจจะเป็นเหมือนฝันร้าย เพราะฉะนั้นก่อนที่เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับเรา แนะนำให้รักษาพนักงานคนสำคัญเอาไว้ด้วย 3 วิธีนี้เลย
ถึงแม้เงินเดือนจะเป็นปัจจัยสำคัญมากในการทำงาน แต่ถ้าเงินเดือนเยอะแล้วต้องมาเหนื่อยติดแหงกอยู่กับบริษัท เสาร์อาทิตย์ไม่ได้พักผ่อน แบบนี้ก็เข้าข่ายที่ว่าทำงานถวายชีวิต ซึ่งขัดต่อวิสัยทัศน์ของคนเก่งๆ แน่นอน เพราะแค่เงินเดือนอย่างเดียวมันไม่เพียงพอจะรั้งคนเก่งๆ เอาไว้ เนื่องจากคนเก่งในยุคใหม่นั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของอิสระมากกว่าตัวเงิน เขาต้องการ Work-Life Balance ที่ดี สามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ขอแค่มีงานส่งเท่านั้นก็พอ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะรักษาคนเก่งเอาไว้ให้ได้ แนะนำว่าต้องมอบอิสระให้กับเขา การทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่เขาชอบจะทำให้เขาอยู่กับบริษัทและช่วยเหลือบริษัทเราไปอีกนานแสนนาน
ไม่ว่าใครก็อยากจะก้าวหน้าในอาชีพการงานของตัวเองกันทั้งนั้น ยิ่งถ้าได้เห็นขั้นตอนการเลื่อนขั้นกันแบบชัดเจน ไม่มีเรื่องของเส้นสายเข้ามาเกี่ยว จะยิ่งทำให้พนักงานมีกำลังใจ และอยากจะพัฒนาตนเองให้ก้าวหน้าต่อไป ซึ่งนอกจากช่องทางการเติบโตแล้ว เราอาจจะเผยท่าทีหรือบอกกับคนเก่งเหล่านั้นว่าเราจะดันเขาให้ก้าวขึ้นตำแหน่งใหญ่โตต่อไป และให้เขาได้ติดตามหัวหน้าอยู่ตลอดเวลา หัวหน้าไปไหน ให้เขาไปด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะต่างๆ ในการทำงาน และเป็นการชักจูงให้เขารู้สึกมีความหวัง และพร้อมจะอยู่รอเพื่อก้าวขึ้นรับตำแหน่งงานใหม่ๆ ต่อไป
เมื่อทำงานในหน้าที่เดิมๆ มานานๆ ก็เป็นเรื่องปกติที่พนักงานคนเก่งอาจเกิดการหมดไฟ และอยากมองหาช่องทางพัฒนาตัวเองใหม่ๆ ซึ่งตรงนี้แหละที่เราควรจะทำให้เขารู้ว่า การอยู่กับเราที่บริษัทแห่งนี้เขาจะได้ความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ และมีความท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการหรือหัวหน้าอย่างเราที่จะมอบคอร์สเรียนต่างๆ ที่เขาสนใจ หรือที่จำเป็นกับบริษัทให้ เพื่อเพิ่มทักษะให้กับคนเก่งคนนั้น และเพื่อจูงใจให้เกิดความท้าทายมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อเขาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้และนำมาปรับใช้กับบริษัทได้แล้ว ก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง ทำให้รู้สึกอยากจะอยู่คู่และทำประโยชน์กับองค์กรของเราต่อไป