'สตูล' นำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน

SME Update
31/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 474 คน
'สตูล' นำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน
banner
วาระ 'เส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน' ถือเป็น 1 ใน 13 ประเด็นหารือในโอกาสที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 25 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน 2562 นี้ จ.ภูเก็ต  โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการเสนอให้จัดทำแผนแม่บทเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน โดยกำหนดให้เส้นทาง 'พารานากัน'  หรือ บาบ๋า-ย่าหยา จ.สตูล เป็นเส้นทางนำร่อง เพราะสามารถเชื่อมโยงกับเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย และมีความเหมาะสม ทั้งทัศนียภาพ วัฒนธรรม และอาหาร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ที่ผ่านมาสตูลนับได้ว่าเป็นเพชรอีกเม็ดหนึ่งของภาคใต้ฝั่งอันดามัน อันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลก เนื่องจาก สตูล เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และมีวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีความอุดมสมบูรณ์ของหมู่เกาะต่างๆ ที่งดงามและโด่งดังระดับประเทศ เช่น เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง-ราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะหินงาม ฯลฯ รวมทั้งผืนป่าดิบ โถงถ้ำ และน้ำตกน้อยใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน

ประโยชน์ที่จะได้รับหากสามารถดึงดูดการท่องเที่ยวเข้ามาได้จะช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เพราะโดยปกติไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหาร คิดเป็นสัดส่วน 20% ของรายได้รวมจากการท่องเที่ยวทั้งหมด หรือประมาณ 4.56 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แนวทางการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมเข้าด้วยกันนั้น จะต้องคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

มุมมองของ "นายทวี ศรีอำภรณ์" ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย บริเวณเกาะหลีเป๊ะ เปิดเผยว่า หากผลักดันให้สตูลเป็นแหล่งท่องเที่ยวอาเซียนควรเน้นเรื่อง “ชุมชนชาวเล” ซึ่งเป็นชุมชนพื้นเมืองที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และควรมุ่งพัฒนาเส้นทางการบินตรงมายังจ.สตูล จากปัจจุบันการเดินทางมาท่องเที่ยวสามารถมาได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางต้องไปลงเครื่องบินที่อ.หาดใหญ่ นั่งรถต่อมายังสตูล และต่อเรือจากท่าเรือปากบารามาที่เกาะหลีเป๊ะใช้เวลา 1.30 ชม. หรือลงที่สนามบินภูเก็ต นั่งทางเรือโดยสารระหว่างประเทศ จากภูเก็ต มาเกาะลันตา มาตรัง มาตะรุเตา หลีเป๊ะ แล้วไปสิ้นสุดที่ เกาะลังกาวี ของมาเลเซีย  เกาะลังกาวี ซึ่งห่างจากหลีเป๊ะประมาณ 1 ชม.

สตูล

ด้านนายอมรินท์ ศาลากิจ ผู้ประกอบการบันดาหยารีสอร์ท และตัวแทนชมรมผู้ประกอบการหลีเป๊ะ กล่าวว่า จากปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะ ลดลงประมาณ 20-30% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มหลัก ส่งผลให้ยอดจองห้องพักในช่วงไฮซีซั่น ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมลดลง และทำให้รายได้ภาพรวมจากการท่องเที่ยวที่เคยทำได้สูงสุด 7,000 ล้านบาทต่อปี ลดลงเหลือ 4,000 ล้านบาทต่อปี

ขณะที่ผู้ประกอบการมีการแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น จากกลุ่มโฮสเทล และมีต้นทุนค่าแรงงานที่สูงขึ้น ดังนั้น ทางภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3490631 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125620 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117545 | 12/04/2020
'สตูล' นำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน