"สิงคโปร์" สปริงบอร์ดลงทุนเชื่อม AEC-EU

SME in Focus
04/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3942 คน
"สิงคโปร์" สปริงบอร์ดลงทุนเชื่อม AEC-EU
banner

หลังจากลงนามความตกลงเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างสิงคโปร์-สหภาพยุโรป (EUSFTA) มาเป็นเวลา 2 ปี นับจากวันทีที่ 19 ตุลาคม 2560 ล่าสุดความตกลงฉบับดังกล่าวกำลังจะมีผลบังคับใช้ในปี 2562 นี้แล้ว ไส้ในความตกลงการค้าเสรีฉบับนี้จะสร้างโอกาสทางการค้าให้สิงคโปร์​ ถือเป็นประเด็นที่เอกชนไทย โดยเฉพาะผู้ที่ผลิตสินค้าไปยังตลาดยุโปรต้องศึกษาเพื่อเตรียมปรับตัวเตรียมพร้อม

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงสิงคโปร์ ระบุว่า สินค้ากลุ่มอาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์ยา อิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี และสารเคมีจากสิงคโปร์ จะเป็นสินค้าที่ได้รับการลดภาษีจากสหภาพยุโรปภายในระยะเวลา 5 ปี อย่างไรก็ตาม ในความตกลงนี้เปิดโอกาสให้สินค้าอาหารที่ผลิตโดยใช้วัตถุดิบจากอาเซียนสามารถส่งออกไปยังสหภาพยุโรปได้ด้วย โดยจะมีการกำหนดโควตาภาษีนำเข้าประจำปีให้ เช่น หมูหยอง ไก่ หยอง ขนมเกี๊ยวทอด เนื้อหมูแปรรูป ขนมจีบ ลูกชิ้น เป็นต้น

ขณะเดียวกันทางฝ่ายสิงคโปร์จะ "ยกเว้น" ภาษีนำเข้าให้กับสินค้าทุกหมวดของสหภาพยุโรป รวมถึง "เครื่องดื่มเบียร์" ซึ่งเป็นสินค้าที่สหภาพยุโรปมีศักยภาพในการผลิตด้วย ซึ่งประเด็นนี้ทางสิงคโปร์หวังว่าประชาชนทั้งสองฝ่ายจะได้ประโยชน์จากราคาสินค้าที่ลดต่ำลง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ในด้านการลงทุน เป็นที่ทราบกันดีว่าสิงคโปร์เป็นเป้าหมายของการตั้งสำนักงานใหญ่ของนักลงทุนจากสหภาพยุโรปที่ต้องการจะมาปักหลัก เพื่อขยายฐานการลงทุนไปในอาเซียน ประเด็นนี้เป็นการสร้างประโยชน์ให้กับสหภาพยุโรปมหาศาล เพราะสามารถใช้สิงคโปร์เป็นสปริงบอร์ดขยายเข้าสู่ตลาดอาเซียนได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทจากสหภาพยุโรปเข้ามาตั้งในสิงคโปร์แล้ว 10,000 แห่ง เพื่อเชื่อมโยงและให้บริหารในภาคใต้ของแปซิฟิก

 

อนาคตความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนของสิงคโปร์-สหภาพยุโรปมีแนวโน้มดีขึ้นหาความตกลง EUSFTA มีผลบังคับใช้ โดยที่ผ่านมาสหภาพยุโรปถือเป็นนักลงทุนอันดับ 3 ในสิงคโปร์ เมื่อปี 2560 ขณะที่มูลค่าการค้าระหว่างกัน  98.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วน 10% ของมูลค่าการค้าโดยรวมของสิงคโปร์

ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ระบุว่า  เมื่อปี 2017 มูลค่าการค้าของสหภาพยุโรป 53.3 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ที่มีมูลค่า 51 พันล้านยูโร โดยสหภาพยุโรปส่งออก 33.2 พันล้านยูโร และนำเข้า 22 พันล้านยูโร ส่งผลให้สหภาพยุโรปได้ดุลการค้า 13 พันล้านยูโร

ส่วนมูลค่าการค้าบริการล่าสุดปี 2016 อยู่ที่ 44.4 พันล้านยูโร ลดลงจากปี 2016 ที่ 44.6 พันล้านยูโร โดยสหภาพยุโรปส่งออกบริการมูลค่า 22.4 พันล้านยูโร และนำเข้าบริการ  มูลค่า 22 พันล้านยูโร ทำให้สหภาพยุโรปเป็นฝ่ายได้ดุลการค้าบริการ 0.4 พันล้านยูโร


ในรายงานยังระบุอีกว่า ในด้านการลงทุน "สิงคโปร์" เป็นเป้าหมายหลักของนักลงทุนยุโรปที่ต้องการขยายการลงทุนมาในเอเชีย ขณะเดียวกันนักลงทุนสิงคโปร์ก็เป็นนักลงทุนจากเอเชีย เบอร์ 3 ที่เข้าไปลงทุนในสหภาพยุโรปเช่นกัน โดยมูลค่าเงินลงทุนตรง (FDI) ระหว่างกัน เมื่อปี 2016 อยู่ที่ 255.5 พันล้านยูโร ซึ่งหลังจากนี้เป็นที่คาดการณ์ว่ามูลค่าการลงทุนระหว่างกันจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับอีกด้วย

เป็นที่น่าจับตาว่า ภายใต้ความร่วมมือด้านการส่งเสริมการลงทุนในอาเซียน ประเทศไทยจะสามารถขยายการลงทุนในสิงคโปร์และเชื่อมต่อไปยุโรปได้อย่างไร เพราะธุรกิจไทยจะทราบดีว่าการลงทุนในสิงคโปร์ที่คลาคล่ำไปด้วยนักลงทุนต่างชาตินั้นเจอการแข่งขันสูง ทั้งกฎระเบียบการส่งเสริมการลงทุนในสิงคโปร์ที่ค่อนข้างเข้มงวดมาก ท่านผู้อ่านมองว่าโอกาสของทุนไทยจะอยู่ในรูปแบบใด ...ไว้ครั้งหน้าเรามาขยายความเรื่องนี้กันต่อ  


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32307 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19418 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12188 | 16/12/2019
banner