AI ในอนาคตจะเปลี่ยนทุกสิ่งในชีวิตเรา

SME Update
22/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 980 คน
AI ในอนาคตจะเปลี่ยนทุกสิ่งในชีวิตเรา
banner
ในปี 2018 ที่ผ่านมาแทบจะเรียกได้ว่าเป็นยุคแห่ง AI ที่แท้จริง เพราะมีการผลิตและดำเนินการทดสอบ AI ในหลายๆ อุตสาหกรรม และมีผลรองรับในทางที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ไร้คนขับ โดรน Chatbot หรือแม้แต่เรื่องใกล้ตัวอย่าง Smartphone ของเราทุกคนก็มีระบบ AI แฝงอยู่ ทั้งในการช่วยสแกนใบหน้า ทั้งในเรื่องการถ่ายภาพแยกแยะว่าถ่ายรูปคน รูปดอกไม้ หรือรูปธรรมชาติ หรือแม้แต่สมาร์ททีวีสมัยนี้ก็สามารถค้นหารายการที่ชอบด้วยเสียงพูดได้ โดยไม่ต้องใช้รีโมท ซึ่งทำให้เห็นว่า AI นั้นเริ่มที่จะแทรกซึมเข้ามาสู่ชีวิตประจำวันของเราเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว หรือแทบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งทั้งหมดนี้คือเหล่า AI ในอนาคต ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme


AI ทำอะไรได้อีกบ้าง

AI ในความคิดใครหลายคนอาจจะมองว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ทำในสิ่งที่มนุษย์ทำได้ แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่เลย AI คือสมองของหุ่นยนต์อีกทีหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวการในการออกคำสั่งทำสิ่งต่างๆ ตรงนี้เองที่ทำให้มันสามารถที่จะประมวลผลได้รวดเร็วมากกว่ามนุษย์หลายร้อยเท่า รวมทั้งเรียนรู้ได้อย่างว่องไว สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ค่าต่างๆ ที่ตั้งไว้ได้เป็นอย่างดี

อีกทั้ง AI ซึ่งมีความเป็นคอมพิวเตอร์นั้นจะประเมินและเลือกการตัดสินใจทำในสิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ถูกต้อง ลดความสูญเสียให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ทำให้แตกต่างกับการตัดสินใจของมนุษย์อย่างมาก

สุดท้ายแล้ว AI เป็นเทคโนโลยีที่ไม่ต้องการการหยุดพัก ขอแค่มีไฟหล่อเลี้ยงก็สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง แตกต่างจากมนุษย์ที่ต้องมีการพักผ่อนอย่างน้อยๆ 8 ชั่วโมงต่อวัน

ด้วยความฉลาดเหล่านี้เองที่ทำให้ AI ถูกนำไปต่อยอดพัฒนาในหลายๆ อุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น ด้านเศรษฐกิจ ด้านสาธารณูปโภค ด้านความมั่นคง หรือแม้แต่ด้านการแพทย์ ซึ่งการที่มี AI เข้าไปในอุตสาหกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยให้เกิดการประหยัดต้นทุน ช่วยงานที่ต้องทำซ้ำๆ กันให้เสร็จได้ไวขึ้น ช่วยทำงานที่เสี่ยงอันตรายไม่ให้เกิดการสูญเสียมากกว่าเดิม และช่วยงานที่อยู่เหนือความสามารถของมนุษย์ ซึ่งอาชีพที่ใช้ AI ทำแทนได้บ้างแล้วเช่น

1.นักกฎหมาย

อาชีพแรกที่น้อยคนนักจะนึกถึงเวลาพูดถึงคนที่โดน AI แย่งงาน ซึ่งนักกฎหมายนี้ดูไกลตัวมาก แต่ความเป็นจริงแล้วอาชีพนี้ก็หนีไม่พ้นเช่นกัน เพราะตั้งแต่ปี 2014 ได้มีการสร้างซอฟต์แวร์ AI ที่คอยศึกษาตัวบท สัญญา และข้อตกลงทางกฎหมายต่างๆ ขึ้นมา และ AI ตัวนี้ก็สามารถทำแบบทดสอบเอาชนะนักกฎหมายได้อย่างขาดลอย ถูกต้องแม่นยำ และใช้เวลาไวมาก พิจารณากฎหมายได้เร็วกว่าคนถึง 200 เท่า จึงน่าเป็นห่วงว่าอนาคตอาชีพนี้อาจถูก AI แย่งไปได้เช่นกัน

2.พนักงานบัญชี

นักบัญชีที่เคยเป็นอาชีพที่ไม่ว่าบริษัทไหนก็ต้องการตัว อาจจะไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงอีกต่อไป เมื่อ AI สามารถเข้ามาทำงานตรงนี้ได้อย่างง่ายดาย เช่น การเก็บรายรับรายจ่าย และการลงบัญชีเบื้องต้น ซึ่งสามารถทำงานได้ทันที โดยทุกวันนี้ต่อให้ไม่มี AI ก็ยังมีโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถให้เจ้าของธุรกิจทำงานได้เองโดยไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องจ้างพนักงานบัญชีอีกต่อไป

3.ทหาร

ถึงแม้ทุกวันนี้ทหารยังคงมีบทบาทอยู่มากในบ้านเรา แต่ในอนาคตไม่ไกลเหล่าทหารจะหมดความจำเป็นลงทันที เมื่อ AI เข้ามาทดแทนตำแหน่งนี้ได้อย่างน่าชื่นชม เพราะในอนาคตการลงทุนเสียเวลาฝึกฝันกับผู้คนนั้นแทบจะไม่จำเป็นอีกต่อไป เราจะมีหุ่นยนต์ที่ออกไปสู้รบแทนคนได้ รวมทั้งยังทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า ทนทานกว่า ใช้เวลาเตรียมการน้อยกว่า รวมทั้งสู้รบได้หลากหลายมากกว่าเข้ามาทดแทน

4.คนงานก่อสร้าง

ถึงแม้จะดูเป็นหนึ่งในอาชีพที่ไม่น่ามีปัญหาสักเท่าไหร่ เพราะไม่เกี่ยวกับเครื่องไม้เครื่องมือเทคโนโลยีใดๆ ทั้งสิ้น แต่ AI เองก็ยังคงคุกคามแรงงานก่อสร้างอยู่ดี เพราะในปัจจุบันโลกเรามี AI ที่ช่วยในการแต่งเติมบ้าน ออกแบบบ้าน รวมทั้งผู้ช่วยในการเทปูน ฉาบปูน และก่อสร้างบ้านแล้ว ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ทำให้ AI เข้ามาแทนที่คนงานได้ ทำงาน 24 ชั่วโมงโดยไม่มีคำว่าเหนื่อย ซึ่งจะทำให้การทำงานเสร็จไวขึ้นอีกหลายเท่าตัว

5.หมอ

สุดท้ายแล้วอาชีพที่ไม่น่าจะถูกใครทดแทนได้อย่างอาชีพหมอ ที่ต้องอาศัยความพยายามอย่างหนัก ทั้งเรียน ทั้งประสบการณ์ เพื่อผ่าตัดผู้คนได้อย่างเชี่ยวชาญ ชำนาญ กลับต้องมาจบลงด้วย AI เนื่องจากในอนาคตนั้น AI จะสามารถวิเคราะห์ และวินิจฉัยอาการผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องเพียงป้อนข้อมูลที่ถูกต้องเข้าไป รวมทั้งยังช่วยผ่าตัดในผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ มือนิ่งกว่ามนุษย์ และตัดสินเลือกทำในสิ่งที่เหมาะสมที่สุดได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในอาชีพที่ไม่น่าเชื่อว่าจะถูก AI เข้ามาล้มล้างได้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว

AI ในอนาคต

คำถาม คือ AI จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างจนเหลือแต่ AI เลยรึเปล่า

สำหรับคนที่กลัวว่า AI ในอนาคต จะเข้ามาแย่งทุกอย่างในชีวิตไป เหลือแต่การทำงานกับหุ่นยนต์แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นก็ไม่จำเป็นต้องกลัวไป เพราะต่อให้อนาคต AI จะถูกพัฒนาขึ้นมามากแค่ไหน ก็ยังคงพอมีพื้นที่ว่างให้ผู้คนได้ทำหน้าที่ของตัวเองอยู่ดี AI ไม่สามารถกลายเป็นทุกสิ่ง และเข้ามาทดแทนศักยภาพของผู้คนได้จนหมดสิ้น

แต่ในขณะเดียวกัน เราเองก็ต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงตัวเองให้ฉลาดมากขึ้น และเพิ่มพูนความรู้ความสามารถไปพร้อมๆ กัน เพื่อยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้เป็นที่ต้องการ เนื่องจากการแข่งขันในอนาคตนั้นจะเข้มข้นขึ้นยิ่งกว่าเดิม ทำให้ทุกทักษะความสามารถที่มีติดตัวนั้นจะช่วยเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้

โดยทักษะที่คนเรายังเอาชนะ AI ได้อยู่ โดยไม่ต้องกลัวการแย่งงานอีกต่อไป นั่นคือเราต้องพัฒนาและปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ
   
 • สร้างคุณค่าให้ตัวเองโดยการพัฒนาทักษะต่างๆ อยู่เสมอ
 •  
 • บอกลางานที่ต้องทำซ้ำซากแบบเดิม
 •  
 • มองหางานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

 • การมีทักษะเหล่านี้ติดตัวจะช่วยให้ตัวเราเองพัฒนามากยิ่งขึ้น แตกต่างจากคนอื่นและเป็นคนมีคุณค่า จนต่อให้ AI จะเข้ามามากแค่ไหน ก็ยังมีคนต้องการความสามารถเราไปใช้งานได้อยู่

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

  เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

  ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
  3477860 | 19/07/2019
  ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

  ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

  Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
  123951 | 11/06/2019
  เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

  เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

  ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
  44718 | 09/01/2020
  banner
  banner