รู้จักระบบปฏิบัติการ ABOS ตัวช่วยดีๆ จากอาลีบาบา

SME Go Inter
08/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 473 คน
รู้จักระบบปฏิบัติการ ABOS ตัวช่วยดีๆ จากอาลีบาบา
banner

หนึ่งในความท้าทายที่ยากที่สุดที่ผู้นำทางธุรกิจในยุคหน้าต้องเจอ คือการปรับธุรกิจให้ทันกับเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด 

ในงานประชุมผู้ถือหุ้นล่าสุด แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า มีอยู่สองเรื่องที่อาลีบาบากำลังให้ความสำคัญในขณะนี้ คือการช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนแนวคิดการดำเนินงานให้เหมาะสมกับยุคดิจิทัล และการเปิดรับแนวคิดเรื่อง องค์กรแบบใหม่ หรือ new organization เพราะสองเรื่องนี้จะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล และสร้างการเติบโตให้กับบริษัทต่างๆ ในยุคนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว อาลีบาบาจึงได้พัฒนาระบบปฏิบัติการทางธุรกิจอาลีบาบา หรือ Alibaba Business Operating System (ABOS) ขึ้น ซึ่งนำเสนอเครื่องมือทั้งหมดบนอาลีบาบา อีโคซิสเท็ม ให้กับแบรนด์พาร์ทเนอร์

นอกจากนี้ ABOS ยังช่วยเสริมการใช้งานโปรแกรม A100 ซึ่งเป็นแพ็คเกจสำหรับแบรนด์ที่ต้องการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้น ด้วยบริการที่ครอบคลุมและออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละบริษัท

โปรแกรม A100 ได้เปิดตัวขึ้นในเดือนมกราคม 2562 และที่ผ่านมามีแบรนด์พาร์ทเนอร์เข้าร่วมแล้วหลายราย เช่น สตาร์บัคส์ และเนสท์เล่ ในโปรแกรมนี้ อาลีบาบามีทีมที่ทำงานประสานกันหลายฝ่าย ในการช่วยเหลือแบรนด์พาร์ทเนอร์ด้านการปรับปรุงการดำเนินงานในจีน และให้คำปรึกษาในการเลือกใช้เครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์

โดย A100 สามารถรองรับแบรนด์จากหลากหลายธุรกิจ อาทิ ค้าปลีก การตลาดดิจิทัล การบริหารจัดการกระบวนการทำงาน เทคโนโลยีการเงิน โลจิสติกส์ คลาวด์คอมพิวติ้ง หรือบริการแบบออนดีมานด์ในแต่ละท้องถิ่น เป็นต้น

ยกตัวอย่าง แบรนด์ ลิบี้ (Liby) ซึ่งเป็นแบรนด์ผงซักฟอกในจีน และเป็นหนึ่งในแบรนด์แรกๆ ที่เข้าร่วมโปรแกรม A100 โดยร่วมกับแอปพลิเคชันแชท DingTalk ของอาลีบาบาในการยกระดับการสื่อสารภายในองค์กรให้ดีขึ้น โดยบริษัทฯ ใช้ DingTalk เวอร์ชั่นที่ออกแบบมาสำหรับลิบี้โดยเฉพาะ ในการสื่อสารไปยังพนักงานแนะนำสินค้าในร้าน พนักงานขาย ผู้แทนจำหน่าย และคนขับรถ ที่มีหลายหมื่นคนทั่วประเทศ

ทำให้ปัจจุบันผู้จัดการฝ่ายขาย สามารถถ่ายทอดข่าวสารจากสำนักงานใหญ่ไปยังกลุ่มคนเหล่านี้ในแต่ละภูมิภาคได้ผ่านรูปแบบไลฟ์สตรีม ต่างจากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายเดือนในการส่งผ่านข้อความ จากฝ่ายขายของสำนักงานใหญ่ในกวางโจวไปยังทุกคน โดยผู้จัดการบางคนมีการใช้ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมใน DingTalk ถึง 6 ครั้งต่อวัน

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์สมาร์ทลอจิสติกส์ที่ช่วยในเรื่องการปฏิบัติงานของลิบี้ เมื่อบริษัทได้รับคำสั่งซื้อ ฟีเจอร์ดังกล่าว จะสร้างกลุ่มแชทออนไลน์ขึ้นอัตโนมัติ โดยจะดึงผู้ที่เกี่ยวข้องในทุกขั้นตอนการขนส่งเข้ามาในกลุ่ม เช่น ผู้แทนจำหน่าย พนักงานส่งของ คนขับรถ และผู้ให้บริการคลังสินค้า เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถโต้ตอบกับลูกค้าได้หากมีปัญหาเกิดขึ้น คนขับรถยังสามารถยืนยันการจัดส่งผ่านโทรศัพท์มือถือของตนเอง แทนการใช้ใบเสร็จรับเงินแบบกระดาษที่อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการออกใบเสร็จ

โปรแกรม A100 เป็นหนึ่งในความคิดริเริ่มของอาลีบาบา ในการนำโซลูชั่นส์ระบบปฏิบัติการต่างๆ มารวมไว้ในแพคเกจเดียวอย่างครบครัน เพื่อให้แบรนด์พาร์ทเนอร์สามารถเลือกใช้ประโยชน์จากเครื่องมือต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น เชนร้านแว่นตาเบ๋าเต่า ออพติคัล (Baodao Optical) ใช้ระบบปฏิบัติการธุรกิจอาลีบาบาเพื่อก้าวเข้าสู่ดิจิทัล

โดยเชื่อมต่อร้านสาขาดั้งเดิมเข้ากับร้านค้าออนไลน์ Formosa ทำให้ปัจจุบันร้านสาขาของเบ๋าเต่า 1,200 แห่งในจีน สามารถรองรับการขายผ่านออนไลน์ได้ โดยลูกค้าสามารถสั่งแว่นตาแบบออนไลน์บนทีมอลล์ แล้วไปลองแว่นตาและรับสินค้าได้ที่ร้านสาขา อีกทั้งยังสามารถนำคูปองส่วนลดที่ได้จากการหน้าเว็บไปใช้ซื้อสินค้าที่ร้านสาขาได้


ผู้บริโภคในยุคนี้คุ้นเคยกับโลกดิจิทัลเป็นอย่างสูงและเข้าถึงสื่อออนไลน์ตลอดเวลา ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้คือ รูปแบบระบบปฏิบัติการที่เข้าถึงพฤติกรรมของผู้ใช้ ไม่ใช่ตัวแบรนด์หรือสินค้าเหมือนในอดีต การตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์ดิจิทัลกับลูกค้ารายนั้นต่อไปในอนาคต

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ในยุคนี้ “จุดเริ่มต้นในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเริ่มขึ้นหลังจากลูกค้าจ่ายเงิน” ซีอีโออาลีบาบาระบุ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Alibaba เปิดหลักสูตรลัดพร้อมรบในตลาดส่งออก

เท่าทัน e-Commerce ข้ามชาติ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner