ไทยรับ 5 ข้อเสนอจีน เดินหน้าร่วมลงทุน

SME Update
17/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1394 คน
ไทยรับ 5 ข้อเสนอจีน เดินหน้าร่วมลงทุน
banner

ประเด็นที่น่าติดตามกรณีที่ นายลี้ ชี  เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง กล่าวในงานสัมมนาความร่วมมือเศรษฐกิจการค้า จีน (กวางตุ้ง) -ไทย  ว่า  การนำจากมณฑลกวางตุ้งเกือบ 200 คน เข้ามาหาช่องทางการลงทุนในเขตอีอีซี  มณฑลกวางตุ้งนับเป็นเมืองการค้าและการส่งออกอันดับ 1 ของจีน เป็นเมืองที่มีการพัฒนารองรับอุตสาหกรรม สมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ด้านวิทยาศาสตร์  หุ่นยนต์ผลิต  การใช้ระบบไอที  เน้นการลงทุนวิจัยและพัฒนา (R&D) สูงที่สุดในจีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยจีนขอเสนอ 5 ด้านในการกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน  ประกอบด้วย

1. กระชับความสัมพันธ์นโยบายกลุ่มประเทศ GBA มายังไทย

2. ขยายความร่วมมือการลงทุนไทยในจีน 755 โครงการ และกวางตุ้งลงทุนในไทย 113 โครงการ

3.การยกระดับการค้า การลงทุน ในด้านอุตสาหกรรมสมัยใหม่  E-Commerce ส่งเสริมการพัฒนาระบบ 5 จี 

4. ความร่วมมือส่งเสริมด้านประมง เกษตร การใช้จ่ายในชนบท

5. การขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว จากปัจจุบันจีนเดินทางมาเที่ยวไทยในปี 61 จำนวน 1.5 ล้านคน ให้เดินทางมาเที่ยวเพิ่มขึ้น

ที่น่าสนใจคือ เศรษฐกิจของมณฑลกวางตุ้ง (จีดีพี) มูลค่าสูงถึง 1.45 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 10.8 ต่อปีในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา นับเป็นมณฑลที่มีการนำเข้าและส่งออกสินค้ามากที่สุดติดต่อกันกว่า 33 ปีตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 เป็นต้นมา รวมทั้งเป็นมณฑลที่มีการบริโภคสินค้าและบริการสูงที่สุดของจีนติดต่อกัน 36 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เป็นต้นมา ประชากรมีรายได้เฉลี่ยต่อหัว 86,412 หยวน/ปี


ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่าไทยขอรับ  5 ข้อเสนอจากมณฑลกวางตุ้งในครั้งนี้ เพื่อสานต่อโยมนโยบายให้ต่อเนื่อง พร้อมมุ่งเน้นกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทย และส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง ไทย-กวางตุ้ง หวัง เชื่อมโยงนโยบาย Belt and Road Initiative (BRI) เชื่อม กับ Greater Bay Area: GBA (กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า) เชื่อมต่อกับอาเซียนมายังเขต EEC ของไทย

ทั้งเป็นจังหวะอันดีไทยเป็นประธานอาเซียนซัมมิท กวางตุ้งเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จึงเป็นข้อต่อสำคัญเชื่อมต่อกับไทยไปยังอาเซียน  นับว่า การเชื่อมโยงประชาชนระหว่างอนุภูมิภาค ด้วยการใช้มณฑลกวางต้นเป็นหัวหอกในการเชื่อมนโยบาย GBA กับอาเซียน

ที่สำคัญกวางตุ้งเป็นแหล่งกำเนินผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการสมัยใหม่จำนวนมาก กวางตุ้งจึงเป็นมณฑลสำคัญอย่างมากและยินดีที่มาเยือนไทยเป็นชาติแรก นับเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการมาเยือนในครั้งนี้ อาเซียนมีการเติบโตร้อยละ 6-8 ต่อปี มีความพร้อมทั้งแรงงาน เครือข่ายอุตสาหกรรม ขณะที่กลุ่มประเทศ RCEP (ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) กำลังเจรจาเพิ่มมูลค่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจ  และกลุ่ม CLMVT โดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง คาดว่าความร่วมมือครั้งนี้ทำให้การค้าการลงทุนสองประเทศแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้พี่ข้ามทะเลมาช่วยน้องไม่ใช่มารังแกน้อง เพราะเป็นความสัมพันธ์การค้าเชิงพี่น้องสายเลือดเดียวกันจากชาวจีนโพ้นทะเลกวางตุ้ง  

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน กล่าวว่า  เมื่อเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์พานักลงทุนเดินทางมาครั้งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ไทย-จีน  เพราะการนัดเจรจาธุรกิจครั้งนี้จะสรุปชัดเจนบรรลุการลงทุนร่วมกันนับ 100 ราย หลังจากได้เจรจาเบื้องต้นไปแล้ว คาดว่าเกิดการลงทุนเพิ่มเติมนับแสนล้านบาทในอนาคต โดยเฉพาะในเขตอีอีซี  และ ท่ามกลางสงครามเศรษฐกิจจีน-สหรัฐ  จะทำให้นักลงทุนจีนย้ายฐานการลงทุนในไทยมากขึ้น


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488015 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125035 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116541 | 12/04/2020
ไทยรับ 5 ข้อเสนอจีน เดินหน้าร่วมลงทุน