ส่องสินค้ายอดนิยมในตลาดออสเตรเลีย

SME Go Inter
15/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1093 คน
ส่องสินค้ายอดนิยมในตลาดออสเตรเลีย
banner

ปัจจัยด้านสุขภาพและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังมีอิทธิพลอย่างต่อเนื่อง ในการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคในตลาดออสเตรเลีย ซึ่งให้ความสำคัญกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่ปราศจากการใช้สารเคมีในการผลิตเพื่อลดอันตรายจากการบริโภค จึงทำให้ผู้ผลิตสินค้าทั้งในและต่างประเทศปรับตัวตามกระแสดังกล่าว โดยปรับปรุงและพัฒนาสินค้าใหม่ออกวางจำหน่ายเพื่อให้สอดคล้องต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Lakanto  สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ผลิตจากผล Monk fruit ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกมากในจีนและถูกนำมาใช้ ในทางการแพทย์อย่างยาวนาน เนื่องจากสารให้ความหวานจากผล  Monk fruit จะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทั่วไปสูงถึง 150-200 เท่า โดยในปี 2538 บริษัท Saraya (ญี่ปุ่น) เริ่มผลิต Lakanto จำหน่ายในญี่ปุ่นและส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา อีกทั้งในช่วงต้นปี 2562 Monk fruit ได้รับการอนุมัติให้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร ภายใต้มาตรฐานสินค้าอาหารออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand: FSANZ) และในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 Woolworths เริ่มวางจำหน่าย Lakanto ในสาขาต่างๆ ทั่วออสเตรเลีย นอกจากนี้ Saraya เตรียมขยายรายการสินค้าในกลุ่ม Ready-To-Eat chocolate, Hot chocolate และ Flavoured syrups ด้วย


โปรตีนจิ้งหรีด (รวมถึงแมลงต่างๆ) ถือเป็นอาหารทางเลือกที่สามารถทดแทนแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทั่วไป โดยโปรตีนจากจิ้งหรีดนั้นมีปริมาณสูงกว่าโปรตีนที่ได้รับจากเนื้อสัตว์ รวมถึงคุณค่าทางโภชนาการสูง (อาทิ กรดอะมิโน วิตามิน B12 ธาตุเหล็กและไฟเบอร์) ซึ่งทำให้องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAD) รับรองให้จิ้งหรีดเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและเป็นอาหารแห่งอนาคตเพื่อความมั่นคงทางอาหารของโลก     

ทั้งนี้ Grilo Protein ได้พัฒนาการผลิตและแปรรูปจิ้งหรีดออกมาเป็นสินค้าอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ครอบคลุมพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งหมด เช่น ผงโปรตีนและแป้งสำหรับใช้เป็นส่วนผสมของ อาหารต่างๆ (เช่น เส้นพาสต้า คุ้กกี้ พิชซ่าและเค้ก) และ Energy Bars สำหรับนักกีฬาและคนออกกำลังกาย

 

That Red House ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและการซักล้างที่ผลิตจาก Soapberries ซึ่งนิยมปลูกในประเทศแถบภูมิภาคอาเซียน โดยเปลือกแห้งของ Soapberries จะมีสาร Saponins ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการนำมาผลิตสบู่ธรรมชาติสำหรับขจัดสิ่งสกปรกจากเสื้อผ้าและพื้นผิวต่างๆ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นความตั้งใจของ That Red House ที่ต้องการลดผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคเป็นหลัก จึงเริ่มจำหน่าย Soapberries ซึ่งมาพร้อมกับถุงผ้า Cotton ขนาดเล็กสำหรับใส่ผล Soapberries ในแต่ละครั้ง ซึ่ง 1 ถุงสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ถึง 3 ครั้ง 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Kotia ที่ผลิตจากน้ำนมกวางบริสุทธิ์จากนิวซีแลนด์ โดย Graeme Shaw ได้ทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ Kotia ซึ่งผ่านการทดสอบและทดลองโดยแพทย์ผิวหนัง และได้รับการยอมรับว่าอุดมไปด้วยสาร Retinol กรดโฟริค สารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารและสารต้านการอักเสบในรูปแบบของวิตามิน D3 ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย 

ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม Luk ที่คิดค้นโดยนักวิจัยอาหารและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามในนครซิดนีย์ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ลิปสติกที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติที่เป็นออร์แกนิกส์ (ผักและผลไม้ น้ำมัน สมุนไพรและเม็ดสีธรรมชาติ) ปราศจากสารเคมี สารกลูเตนและสารปรุง แต่ง สีและกลิ่น 

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อระบบลำไส้และการย่อยอาหาร ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Kombucha กิมจิและธัญพืชแบบ แท่ง โดยบริษัท GoodGuts ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบเครื่องดื่ม ชาร้อน ที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์และวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบลำไส้และระบบขับถ่าย รวมถึงสามารถป้องกันอาการท้องอืดได้ดีด้วย ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าสินค้าประเภท Yoghurt probiotics ถึง 10 เท่า 


Beanopini เป็นขนมขบเคี้ยวที่ผลิตจาถั่วลูปิน (Lupini) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง (โปรตีนและไฟเบอร์) และปราศจากสารกลูเตน ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการบริโภคแบบ Paleo diet เหมาะกับผู้บริโภคที่หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์และหันมาบริโภคอาหารและขนมที่ผลิตจาก Plant base protein แทน ทั้งนี้ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมตามกระแสการเติบโตของตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องถึงร้อยละ 14 

 

Herman Brot ผู้ผลิตขนมปังที่มีชื่อเสียงชาวเยอรมนี ได้พัฒนาและวางจำหน่ายสินค้าขนมปังและเส้นพาสต้าที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำออกมาเพื่อให้สอดคล้องกับการตื่นตัวของกระแสคีโตเจนิคไดเอท ( Ketogenic Diet) ของผู้บริโคที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการทางอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) และน้ำตาลน้อยที่สุด ซึ่งการทานอาหารในรูปแบบดังกล่าวจะจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 50 กรัมต่อวัน 


ข้อมูลเหล่านี้บ่งบอกถึงกระแสและความนิยมของผู้บริโภคในออสเตรเลียที่เน้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและปลอดสารพิษ นับเป็นเทรนด์สำคัญที่ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนี้ให้ดียิ่งขึ้น


อ้างอิง : ข้อมูลจากนิตยสาร Food & Drink Business และนิตยสาร insideFMCG

            : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์


เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด 

ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230275 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81293 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34853 | 21/01/2020
banner