เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

SME Update
08/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 336 คน
เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ
banner

คลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์ที่ขยายตัว เป็นตัวที่เข้ามาช่วยสร้างจุดเปลี่ยนให้กับหลายธุรกิจอีคอมเมิร์ซ  ฟู้ดเดลิเวอรี เพื่อช่วยในการลดต้นทุนและเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ให้เกิดการแข่งขันได้ในขอบเขตการให้บริการผ่านระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ ที่เข้ามาช่วยให้เกิดการบริหารจัดการงานในระบบโลจิสติกส์แบบครอบคลุม ระบบการขนส่งลำเลียง การหยิบ การคัดแยก การจัดเก็บ การบรรจุ อย่างเหมาะสมและสอดคล้อง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริหารเวลา แรงงาน และพื้นที่ ควบคู่กับความปลอดภัย

เทคโนโลยีหลักที่ถูกนำมาใช้ในระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ ได้แก่ ระบบชั้นวางสินค้า (Racking System), ระบบขนถ่ายวัสดุ (Material Handling System), ระบบลำเลียง (Conveyor System), ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า (WMS: Warehouse Management System), อัลกอริทึมอัจฉริยะ (Intelligent Algorithm) หรือ ปัญญาประดิษฐ์, และโซลูชันอัตโนมัติแบบครบวงจร (Total Automation Solution) ที่ต้องพึ่งพาความรู้และเทคโนโลยีแขนงอื่นเข้ามาช่วยในการจัดการและส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยคลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) นั้นจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงตอบโจทย์เรื่องการขยายตัวของตลาดอีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรงได้ ผ่านการออกแบบการทำงานให้รองรับและตอบโจทย์ธุรกิจแต่ละประเภทได้  ได้แก่

1. Automated Storage/Retrieval System (AS/RS) ระบบจัดเก็บและเรียกคืนสินค้าอัตโนมัติ เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการช่วยขนย้ายวัสดุ โดยการนำไปจัดเก็บหรือนำออกมาจากที่จัดเก็บ โดยมีตำแหน่งให้เครนของ AS/RS มารับวัสดุไปจัดเก็บอย่างชัดเจน อุปกรณ์แบบ AS/RS เหมาะกับงานที่ต้องการการจัดเก็บและเรียกใช้วัสดุ หลากหลายแบบ ในที่จัดเก็บ ที่เป็นชั้นเก็บของหนาแน่นมาก

 

2. Automated Guided Vehicle (AGV) ระบบขนส่งอัตโนมัติแบบไร้คนขับ ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ที่ใช้สั่งการทั้งรถเข็น โฟล์คลิฟท์ และเครื่องมือในรูปแบบอื่น ที่ถูกควบคุมโดยการประสานการทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์และระบบเซนเซอร์นำทาง เพื่อเคลื่อนย้ายวัสดุหรือสินค้าไปบนเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้อย่างปลอดภัย

3. Automatic Palletizing อุปกรณ์ช่วยยกและจัดเรียงพาเลทแบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อโหลดและขนถ่ายพาเลทก่อนและหลังการขนส่ง โดยสามารถยก หมุน และวาง ในตำแหน่งที่กำหนดได้เอง นิยมใช้ในศูนย์กระจายสินค้า และในโรงงานที่ใช้พาเลทในการจัดวางสินค้า เช่น อุตสาหกรรมค้าส่งและค้าปลีก สินค้าอุปโภคบริโภค บรรจุภัณฑ์การเกษตร อาหารและเครื่องดื่ม ยานยนต์

4. Automatic Picking & Sorting เครื่องคัดแยกและหยิบสินค้าแบบอัตโนมัติ มีเทคโนโลยีที่นำมาใช้ทำงานร่วมกัน อาทิเช่น Belt Sorter เป็นเครื่องคัดแยกโดยใช้สายพานลำเลียง และ Pick to Light เป็นการหยิบสินค้าตามแสงไฟ โดยนำอุปกรณ์ Pick Tag ไปติดตามชั้นวางของสินค้า เมื่อแสงไฟกระพริบในตำแหน่งใด ผู้ปฏิบัติงานจะต้องไปหยิบสินค้านั้นตามจำนวนที่ระบบจัดการสินค้าคงคลังสั่งมา

5. Warehouse Management System (WMS) & Warehouse Control System (WCS) เป็นระบบซอฟต์แวร์จัดการคลังสินค้า ที่ประสานงานจัดการและควบคุมสั่งการจัดการสินค้าคงคลัง โดย WMS ที่จะเก็บบันทึกการจัดเก็บสินค้าคงคลังแต่ละ SKU ทั้งปริมาณ ความเคลื่อนไหวเข้า-ออก ตำแหน่งจัดเก็บ และส่งข้อมูลสั่งการสินค้าไปยัง WCS เพื่อควบคุมให้ดำเนินการตามคำสั่ง เช่น การจัดเก็บ การหยิบ การบรรจุ การนับ


ทั้งนี้ การนำ Automated Warehouse มาใช้จัดการระบบคลังสินค้า จึงเป็นข้อได้เปรียบในหลายทาง โดยเฉพาะด้านการลดค่าเช่าพื้นที่เก็บสินค้า ช่วยลดจำนวนพนักงานคลังสินค้าลงได้ถึง 70% ในขณะที่ยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้การจัดการที่แม่นยำ รวดเร็ว ที่จะเข้ามาช่วยรองรับการขยายธุรกิจของตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศที่กำลังเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.mreport.co.th/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493569 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126587 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118960 | 12/04/2020
เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ