ข้อพึงระวังในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

SME in Focus
15/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1104 คน
ข้อพึงระวังในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์
banner

ในยุค Thailand 4.0 สมาร์ทโฟน คือ ปัจจัยในการดำรงชีวิตประจำวันโดยเฉพาะเรื่อง เงินๆ ทอง ๆ ที่ปัจจุบันทำธุรกรรม การเงินออนไลน์ กันในสมาร์ทโฟน ทั้งซื้อ-ขาย โอน-รับเงิน หรือกระทั่งการลงทุน ด้วยความสะดวกรวดเร็วที่เราสามารถจะทำที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้(ถ้ามีสัญญาณอินเตอร์เน็ต)แทบจะไม่ต้องจับเงินสด  แต่ด้วยความปรารถนาดี ด้วยความที่มันง่ายและสะดวก ดังนั้นต้องเพิ่มความรอบคอบในการใช้งาน ซึ่งในที่นี้เรามีคำแนะนำสำหรับสิ่งที่ต้องระวังในการยุคที่ทุกอย่างจัดการได้ด้วยสมาร์ทโฟนมาฝากกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

การเงินออนไลน์

1.สมาร์ทโฟน คือของใช้สำคัญส่วนตัว : ดังนั้นการขอยืมหรือให้คนอื่นใช้ไม่นับเป็นเรื่องปกติ เพราะอย่างที่ท่านผู้อ่านทราบดีว่าธุรกรรมหลายอย่างทำได้ในสมาร์ทโฟน ดังนั้นควรสงวนไว้ให้ดี ไม่ควรวางไว้เพ่นพ่าน เพราะข้อมูลส่วนตัวการเงินการเข้าถึง Access ต่างๆ อยู่ในนั้นทั้งหมด เชื่อเถอะการป้องกันไว้ย่อมดีกว่าแก้   อย่างใช้สมาร์ทโฟนคนอื่นเข้าถึงอีเมลส่วนตัวหรือโซเชียลมันไม่ใช่เรื่องที่ดี

2.รหัสผ่านตั้งให้ยากๆ : การตั้งรหัสผ่านในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่น อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ให้ตัวเลข 4- 6  หลัก ดังนั้นจำยาก และไม่ก็ไม่ยากเช่นกันที่จะแฮ็ก ถ้าคุณตั้งมันง่ายไปหรือ ใส่ตัวเลขตามความเคยชิน หรือ ตัวเลขที่เกี่ยวพันกันตัวเอง เช่น วันเกิด เดือนเกิด เลขบัตรประชาชน  เบอร์มือถือ รหัสนักศึกษาของพวกนี้ไม่แนะนำให้ใช้ คิดค้นขึ้นใหม่ และรู้เฉพาะตัวคุณเองเท่านั้น

3.อย่าโอนไว...โดยไม่ดูให้รอบคอบ : บ่อยครั้งที่เกิดความผิดพลาดในการโอนเงินจากบัญชีหนึ่ง ไปอีกบัญชี ซึ่งตัวเลขคุณผิด และบังเอิญเบอร์ที่คุณโอนผิดมันมีเจ้าของ และคุณไม่ดูให้รอบคอบถี่ถ้วนว่าชื่อตรงมั้ย ตัวเลขตรงรึเปล่า เสียเวลาไม่มากหรอก ดูให้แน่ใจก่อนโอนเงิน เพราะการไปตามเงินที่โอนผิดยุ่งยากกว่าการตรวจทานก่อนโอนเยอะ

4.WiFi ไม่ปลอดภัย : ถ้าชอบใช้สมาร์ทโฟนผ่าน WiFi สาธารณะรึหรือแม้แต่ WiFi ที่บ้านก็ไม่ควรใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน เพราะ WiFi เหล่านั้นมีโอกาสที่จะถูกดักจับข้อมูลได้ง่ายมาก ไม่ปลอดภัย คุณควรทำผ่านเน็ตเครือข่ายมือถือของตัวเองที่จ่ายรายเดือนดีที่สุด เพราะโอกาสที่จะโดนแฮ็กข้อมูลแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย

5.อีเมลหลอกลวง ต้องระวัง : กลโกงเป็นของที่ใครก็อาจเจอได้ในโลกออนไลน์  โดยเฉพาะอีเมลหลอกลวง อ้างว่าต้องการทราบข้อมูลที่คุณเคยให้ไว้กับธนาคารเมื่อครั้งเคยไปติดต่อ เพราะทุกธนาคารไม่มีนโยบายแจ้งให้เข้าใช้บัญชีทางการเงินผ่านทางอีเมล และอีเมลพวกนี้จะหลอกให้คุณกรอกบัญชีผู้ใช้งานและรหัสผ่านเพื่อขโมยข้อมูลออกไป

6 โปรแกรม Anti Virus ช่วยได้ : ควรจะเป็นโปรแกรม Anti Virus ของแท้ด้วย  เพราะของฟรีมักจะเป็นไวรัสเสียเอง หรือไม่ก็มักตรวจสอบไวรัสแบบผ่านๆ  ยอมเสียเงินที่คุณสมัครใจเสียเพื่อความปลอดภัย ดีกว่าที่จะถูกฉกไป

7.ยืนยัน OTP ที่ส่งทาง SMS : คุณควรเปิดข้อความหรือ SMS แจ้งเตือนกับธนาคาร หรือทำ Verify by Visa หรือ Master Card Secure ซึ่งจะ Lock และยังไม่ตัดเงินทันที จนกว่าคุณจะกรอกตัวเลข OTP ที่ส่งทาง SMS ก่อนเท่านั้นจึงจะชำระได้ เพื่อว่าหากมีการทำธุรกรรมใดเกิดขึ้นที่ไม่ใช่ตัวคุณเองเป็นคนทำ จะได้รีบอายัดบัญชีทันที

8.อีเมลแจ้งเตือน : บริการ SMS แล้วยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนควรมี คุณควรให้อีเมลกับธนาคารเพื่อแจ้งเตือนทุกธุรกรรมของคุณ ซึ่งยังสามรถตรวจสอบการทำธุรกรรมของเราเองและเก็บเป็นหลักฐานได้อีกด้วย

9.ต้อง Log out ทุกครั้งหลังใช้งาน : อย่าลืม Log out หลังเลิกใช้งาน ออกจากระบบทุกครั้งเพื่อป้องกันการสวมรอยแอบใช้กระเป๋าเงินมือถือของคุณ

เชื่อว่าหากสามารถทำตามได้ครบทุกข้อที่เรียบเรียงมาทั้งหมด ก็การันตีความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์ของคุณได้ร้อยเปอร์เซนต์  แต่ต้องไม่ลืมว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากความเออเร่อของเราเอง ดังนั้นต้องตั้งสติดีๆ ก่อนทำธุรกรรมทางการเงินทุกครั้งด้วย

ตั้งรหัสผ่านอย่างไร ให้เจาะยากสุดๆ
ความเสี่ยงในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่คุณจะพลาดไม่ได้
สมรภูมิอีคอมเมิร์ชเดือด ..อยู่รอดต้องรู้กลยุทธ์Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32552 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19642 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13405 | 08/12/2019
banner