เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อชีวิตคนไทยอย่างไร

SME Update
24/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 631 คน
เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อชีวิตคนไทยอย่างไร
banner

สถานการณ์เงินบาทไทยแข็งค่าขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2562 จนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะนี่เป็นเรื่องที่คนไทยควรให้ความสำคัญกับสถานการณ์ค่าเงินไทยในขณะนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม  

โดยผลกระทบที่มองเห็นได้ชัดเจน  คืออัตราการแลกเปลี่ยนสกุลเงินของผู้ประกอบส่งออกลดลง นั่นเท่ากับว่าผู้ประกอบการจะมีกำไรจากการส่งออกลดลง  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเคยส่งออกสินค้าชนิด ก ไปขายลูกค้า A ในต่างประเทศ ราคา 1 ดอลลาร์ต่อชิ้นตามปกติ จะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินไทย เท่ากับ 35-37 บาท แต่เมื่อเงินบาทไทยแข็งค่า เป็น 30 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์ กำไรที่ผู้ส่งออกจะได้รับคืนกลับมาจะหายไปเท่ากับ 5-7 บาทต่อมูลค่าของสินค้าที่ขายในราคาเดิม กับคู่ค้าคนเดิม

และเมื่อค่าเงินไทยแข็งขึ้นเป็น 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นายทุนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยก็จะลดการลงทุนลง ด้วยอัตราการแลกเปลี่ยนเงินลงทุนที่หายไปจากที่เคยแลกได้ 1 ดอลลาร์ ต่อ 35-37 บาท ก็เหลือเพียง 30 บาท นั่นเท่ากับว่าค่าเงินที่เขาจะสามารถนำไปใช้ลงทุนในประเทศไทย หายไป 5 – 7 บาทต่ออัตราการแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ การลงทุนในประเทศจึงชะลอตัว รวมถึงการขยายกำลังการผลิตลดลง ซึ่งแน่นอนจะส่งผลต่อภาคการจ้างงานในประเทศโดยตรง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้ หากเงินบาทยังคงแข็งค่าต่อไปแบบนี้จะเกิดผลกระทบต่อชีวิตคน ดังนี้

1. ผลกำไรหรือมูลค่าการส่งออกสินค้าของผู้ประกอบการไทยลดลง จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อผันแปรออกมาเป็นเงินบาทไทย อาจทำให้มูลค่าหายไปเป็นพันล้านบาท เมื่อมูลค่าทางการเงินลดลง แน่นอนว่าบริษัทที่ทำธุรกรรมด้านการส่งออกย่อมมีผลกำไรลดลง ซึ่งจะนำมาสู่การขยายกำลังการผลิตหรือลงทุนลดลง เกิดการจ้างงาน หรือ ลดชั่วโมงการทำงานพิเศษลง จนถึงเลิกจ้างไปเลยก็มีถ้าสถานการณ์เงินบาทยังแข็งค่ายาวนานและมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น

2. อาจมีการพักรายได้จากการส่งออกไว้ที่ต่างประเทศมากขึ้น เพื่อรอดูจังหวะโอกาสของอัตราการแลกเปลี่ยน เลี่ยงความเสี่ยงที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นกับเงินบาทไทย เพราะการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวแบบมีการจัดการ ที่ประเทศไทยประกาศใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 นั้นมีความผันผวนตามค่าเงินในตลาด ซึ่งความผันผวนในอัตราการแลกเปลี่ยนสกุลเงินนี้ สามารถทำให้กิจการหลายแห่งต้องปิดตัวลงได้ และเมื่อมีกิจการปิดตัวลง แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อภาคการจ้างงานในประเทศไทยทันที

3. เมื่อค่าเงินบาทมีอัตราการแลกเปลี่ยนที่น้อยลง ย่อมส่งผลให้เกิดการไหลของเงินทุนต่างประเทศเข้าไทยน้อยลง เนื่องจากต้นทุนในการแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทไทยลดลง ถ้านักลงทุนทำธุรกิจในไทย 1,000,000 ดอลลาร์ ในช่วงที่ค่าเงินบาทเท่ากับ 35 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นักลงทุนจะได้เงินสกุลบาทไทยมาใช้ในการบริหารกิจการสูง ถึง 35,000,000 บาท แต่ในสถานการณ์ที่เงินบาทแข็งค่าเป็น 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นักลงทุนคนนี้จะมีเงินไทยในการลงทุนเพียง 30,000,000 บาท นั่นเท่ากับว่าค่าเงินที่เขาจะได้หายไปถึง 5 ล้านบาท การลงทุนจากต่างชาติจึงชะลอตัวในประเทศไทย เมื่อไม่มีนักลงทุนเกิดขึ้น การจ้างงานหรือรายได้ภาคแรงงานก็หดหาย

4. ธุรกิจ SME มีการขยายตัวน้อยลง โดยเฉพาะธุรกิจที่ทำด้านการส่งออก เนื่องจากสภาพเงินทุนของกลุ่มธุรกิจ SME  นั้นมีจำกัด เมื่อเงินบาทแข็งค่ามูลค่าอัตราการแลกเปลี่ยนเงินบาทจึงลดลง ผลกำไรที่พึงได้จึงน้อยลง ทำให้ศักยภาพการแข่งขันด้านเงินลงทุนหรือการส่งออกด้อยลงไปจนถึงสู้ผู้ประกอบการรายใหญ่ไม่ได้

5. รายได้จากภาคแรงงานที่ออกไปทำงานในต่างประเทศและส่งเงินกลับมาประเทศไทยหดหาย โอกาสในการจับจ่ายใช้เงินในระดับครัวเรือนจึงลดลง ธุรกิจการค้าอาจซบเซา

6. ธุรกิจการท่องเที่ยวที่ต้องอิงสกุลเงินตราจากต่างประเทศ จะได้รับผลกำไรลดลง จากสภาพเงินบาทที่แข็งค่า


ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ “เงินบาทแข็งค่า” หรือ “เงินบาทอ่อนตัว” ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่คนไทยจะไม่ตื่นตัวหรือใส่ใจ ยิ่งถ้าอยู่ในภาคส่วนของการใช้แรงงานหรือเป็นลูกจ้างแรงงาน จำต้องเรียนรู้และปรับตัว รับมือไว้  เพราะเงินตราที่ไหลเข้าออกประเทศไทย ล้วนเป็นผลกำไรที่เราคนไทยจะได้รับ ล้วนเป็นตัวแปรในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งส่งผลต่อรายได้ในครัวเรือนหรือเงินในกระเป๋าจากการว่าจ้างแรงงาน และการใช้ชีวิตของเราทั้งสิ้น

 

เงินบาทแข็ง ก็เที่ยวเมืองนอกสิคร๊าบ

ธุรกิจอสังหาฯ ปี 63 ดิ่งต่ำสุด กูรูแนะปรับองค์กร


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481848 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124205 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45606 | 09/01/2020
banner