เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อชีวิตคนไทยอย่างไร

SME Update
24/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 860 คน
เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อชีวิตคนไทยอย่างไร
banner

สถานการณ์เงินบาทไทยแข็งค่าขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2562 จนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะนี่เป็นเรื่องที่คนไทยควรให้ความสำคัญกับสถานการณ์ค่าเงินไทยในขณะนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม  

โดยผลกระทบที่มองเห็นได้ชัดเจน  คืออัตราการแลกเปลี่ยนสกุลเงินของผู้ประกอบส่งออกลดลง นั่นเท่ากับว่าผู้ประกอบการจะมีกำไรจากการส่งออกลดลง  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเคยส่งออกสินค้าชนิด ก ไปขายลูกค้า A ในต่างประเทศ ราคา 1 ดอลลาร์ต่อชิ้นตามปกติ จะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินไทย เท่ากับ 35-37 บาท แต่เมื่อเงินบาทไทยแข็งค่า เป็น 30 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์ กำไรที่ผู้ส่งออกจะได้รับคืนกลับมาจะหายไปเท่ากับ 5-7 บาทต่อมูลค่าของสินค้าที่ขายในราคาเดิม กับคู่ค้าคนเดิม

และเมื่อค่าเงินไทยแข็งขึ้นเป็น 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นายทุนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยก็จะลดการลงทุนลง ด้วยอัตราการแลกเปลี่ยนเงินลงทุนที่หายไปจากที่เคยแลกได้ 1 ดอลลาร์ ต่อ 35-37 บาท ก็เหลือเพียง 30 บาท นั่นเท่ากับว่าค่าเงินที่เขาจะสามารถนำไปใช้ลงทุนในประเทศไทย หายไป 5 – 7 บาทต่ออัตราการแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ การลงทุนในประเทศจึงชะลอตัว รวมถึงการขยายกำลังการผลิตลดลง ซึ่งแน่นอนจะส่งผลต่อภาคการจ้างงานในประเทศโดยตรง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้ หากเงินบาทยังคงแข็งค่าต่อไปแบบนี้จะเกิดผลกระทบต่อชีวิตคน ดังนี้

1. ผลกำไรหรือมูลค่าการส่งออกสินค้าของผู้ประกอบการไทยลดลง จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อผันแปรออกมาเป็นเงินบาทไทย อาจทำให้มูลค่าหายไปเป็นพันล้านบาท เมื่อมูลค่าทางการเงินลดลง แน่นอนว่าบริษัทที่ทำธุรกรรมด้านการส่งออกย่อมมีผลกำไรลดลง ซึ่งจะนำมาสู่การขยายกำลังการผลิตหรือลงทุนลดลง เกิดการจ้างงาน หรือ ลดชั่วโมงการทำงานพิเศษลง จนถึงเลิกจ้างไปเลยก็มีถ้าสถานการณ์เงินบาทยังแข็งค่ายาวนานและมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น

2. อาจมีการพักรายได้จากการส่งออกไว้ที่ต่างประเทศมากขึ้น เพื่อรอดูจังหวะโอกาสของอัตราการแลกเปลี่ยน เลี่ยงความเสี่ยงที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นกับเงินบาทไทย เพราะการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวแบบมีการจัดการ ที่ประเทศไทยประกาศใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 นั้นมีความผันผวนตามค่าเงินในตลาด ซึ่งความผันผวนในอัตราการแลกเปลี่ยนสกุลเงินนี้ สามารถทำให้กิจการหลายแห่งต้องปิดตัวลงได้ และเมื่อมีกิจการปิดตัวลง แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อภาคการจ้างงานในประเทศไทยทันที

3. เมื่อค่าเงินบาทมีอัตราการแลกเปลี่ยนที่น้อยลง ย่อมส่งผลให้เกิดการไหลของเงินทุนต่างประเทศเข้าไทยน้อยลง เนื่องจากต้นทุนในการแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทไทยลดลง ถ้านักลงทุนทำธุรกิจในไทย 1,000,000 ดอลลาร์ ในช่วงที่ค่าเงินบาทเท่ากับ 35 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นักลงทุนจะได้เงินสกุลบาทไทยมาใช้ในการบริหารกิจการสูง ถึง 35,000,000 บาท แต่ในสถานการณ์ที่เงินบาทแข็งค่าเป็น 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ นักลงทุนคนนี้จะมีเงินไทยในการลงทุนเพียง 30,000,000 บาท นั่นเท่ากับว่าค่าเงินที่เขาจะได้หายไปถึง 5 ล้านบาท การลงทุนจากต่างชาติจึงชะลอตัวในประเทศไทย เมื่อไม่มีนักลงทุนเกิดขึ้น การจ้างงานหรือรายได้ภาคแรงงานก็หดหาย

4. ธุรกิจ SME มีการขยายตัวน้อยลง โดยเฉพาะธุรกิจที่ทำด้านการส่งออก เนื่องจากสภาพเงินทุนของกลุ่มธุรกิจ SME  นั้นมีจำกัด เมื่อเงินบาทแข็งค่ามูลค่าอัตราการแลกเปลี่ยนเงินบาทจึงลดลง ผลกำไรที่พึงได้จึงน้อยลง ทำให้ศักยภาพการแข่งขันด้านเงินลงทุนหรือการส่งออกด้อยลงไปจนถึงสู้ผู้ประกอบการรายใหญ่ไม่ได้

5. รายได้จากภาคแรงงานที่ออกไปทำงานในต่างประเทศและส่งเงินกลับมาประเทศไทยหดหาย โอกาสในการจับจ่ายใช้เงินในระดับครัวเรือนจึงลดลง ธุรกิจการค้าอาจซบเซา

6. ธุรกิจการท่องเที่ยวที่ต้องอิงสกุลเงินตราจากต่างประเทศ จะได้รับผลกำไรลดลง จากสภาพเงินบาทที่แข็งค่า


ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ “เงินบาทแข็งค่า” หรือ “เงินบาทอ่อนตัว” ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่คนไทยจะไม่ตื่นตัวหรือใส่ใจ ยิ่งถ้าอยู่ในภาคส่วนของการใช้แรงงานหรือเป็นลูกจ้างแรงงาน จำต้องเรียนรู้และปรับตัว รับมือไว้  เพราะเงินตราที่ไหลเข้าออกประเทศไทย ล้วนเป็นผลกำไรที่เราคนไทยจะได้รับ ล้วนเป็นตัวแปรในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งส่งผลต่อรายได้ในครัวเรือนหรือเงินในกระเป๋าจากการว่าจ้างแรงงาน และการใช้ชีวิตของเราทั้งสิ้น

 

เงินบาทแข็ง ก็เที่ยวเมืองนอกสิคร๊าบ

ธุรกิจอสังหาฯ ปี 63 ดิ่งต่ำสุด กูรูแนะปรับองค์กร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488294 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116639 | 12/04/2020
เงินบาทแข็งค่า กระทบต่อชีวิตคนไทยอย่างไร