ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย จับกระแสได้ไว ด้วย Big Data

SME Update
28/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 729 คน
ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย จับกระแสได้ไว ด้วย Big Data
banner

Big Data เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่นำมาใช้วิเคราะห์ประมวลผลสร้างมูลค่าทางธุรกิจที่ถูกพูดถึงมานานหลายปี ซึ่งเริ่มมีการนำมาใช้ได้จริงจังบ้างแล้ว ในการนำเสนอแอดของ Google, FacebookLazada และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ โดยประมวลผลจากพฤติกรรมการใช้งาน ดังจะเห็นได้ถ้าหากเรามีการเข้าไปสืบค้นหาข้อมูลสินค้าอะไรบางอย่างใน Google แล้วมาใช้งาน Facebook ตามปกติ ก็จะพบว่าหน้าฟีดหรือช่องทางการนำเสนอโฆษณาของ Facebook นั้นจะมีแต่เรื่องของสินค้าชนิดนั้นๆ ที่เราเคยเข้าไปสืบค้นข้อมูล  

แม้แต่การเข้าไปหาสินค้าใน Lazada แล้วดูค้างไว้แล้วออกมา ยังไม่ทำการตัดสินใจซื้อ ต่อเมื่อเข้าไปในแพลตฟอร์มนั้นอีกครั้ง เราก็จะเห็นว่ามีการนำเสนอขายสินค้าที่เราเคยสนใจและกลุ่มสินค้าชนิดเดียวกัน ในแอดโฆษณาเสนอขายที่ตามติดเหมือนเงา จนทำให้ต้องเผลอคลิ๊กเข้าไปดูสินค้าอื่นๆ ที่เขาเสนอมาทุกที

นี่จึงเป็นระบบการนำเสนอโฆษณาที่มาจากความต้องการหรือพฤติกรรมผู้บริโภคโดยตรง และเป็นเรื่อง Big Data ที่นำมาช่วยทำการตลาดได้ดีจนผู้ประกอบการต่างให้ความสำคัญ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แม้ว่า Big Data จะเป็นชุดข้อมูลขนาดใหญ่มาก ชนิดที่ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ธรรมดาไม่สามารถจะจัดเก็บ หรือวิเคราะห์ข้อมูลที่มีได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพราะในการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะมีทั้งชุดข้อมูลภายนอกและภายในองค์กร มีองค์ประกอบทั้งด้านความเร็ว (velocity) ความหลากหลาย(Variety)

ทั้งในรูปของโครงสร้างตาราง ข้อความยาวๆ รูปภาพ วิดีโอ ช่วงเวลา ฯลฯ และปริมาณ (Volume) การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบเดิมจึงไม่เพียงพอ มันจึงถูกเรียกขานว่า Big Data ที่เป็นภารกิจให้เจ้าของธุรกิจต้องนำชุดข้อมูลที่ได้ มาทำให้เกิดมูลค่าทางการตลาด จากการวิเคราะห์ข้อมูล เช่น พฤติกรรมของคนๆ หนึ่ง เป็นอย่างไร หรือลูกค้าที่ใช้สินค้าที่วางจำหน่ายนั้นมีกี่ประเภท เพื่อนำเสนอขายสินค้า บริการ หรือแม้ผลิตสินค้าขึ้นมาตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนกลุ่มเป้าหมาย

รวมไปถึงนำมาใช้วางแผนการทำงานภายในองค์ได้ด้วย ซึ่งข้อมูลที่จะนำมาใช้วิเคราะห์ตลาดได้จะต้องผ่านการแยกย่อย กรุ๊ป หมู่ เหล่า ประเภท ฯลฯ ก่อน จึงสามารถนำมาอ่านค่าวิเคราะห์ตีความหรือทำให้เกิดประโยชน์ตามที่ต้องการได้ ทั้งนี้มีการวิจัยรอรับว่าข้อมูลที่มีการนำมาวิเคราะห์ จะช่วยให้เกิดผลประกอบการที่ดีขึ้นหรือทำให้มีผลประกอบการที่ตีตลอดปีได้

 

เหตุผลที่การทำธุรกิจต้องพึ่ง Big Data

1. ช่วยในเรื่องการทำตลาด  ข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวสินค้าที่จำหน่าย ในแต่ละล็อต แบบ สี หรือแม้แต่ยอดขายที่ขายดีในแต่ละช่วงเวลามาคิดวิเคราะห์จะทำให้ทราบว่าเทรนด์ไหนกำลังมา  สินค้าที่ขายได้ดีเกิดจากอะไร ทำไมสินค้าชิ้นหนึ่งโดนใจผู้บริโภค หรือสินค้าอีกชนิดไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งฐานข้อมูลที่ได้จากตัวสินค้าของตัวเองนี่ล่ะ ที่จะทำให้เกิดลู่ทางการตลาด ทำให้สามารถสร้างสินค้าขึ้นมาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ทั้งเก่าและใหม่ รวมถึงการเพิ่มยอดขายทำกำไรได้อีกด้วย

2. สนอง Need ผู้บริโภคได้ตรงจุด มีความเข้าใจลูกค้ามากขึ้น  Big Data คือตัวช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นอนาคต ในการทำงานหรือทำตลาดของตัวเองได้ จากการเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคมาวิเคราะห์ ทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ สอดคล้องกับสินค้าหรือบริการที่มี ทำให้ลงลึกได้ถึงระดับความต้องการของผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้าได้อย่างแท้จริง ว่าชอบสินค้าแบบไหน สีอะไรมีผลต่อความรู้สึก ทำให้รู้ว่าต้องขายอะไรช่วงไหน กับคนประเภทใดอะไรเหมาะสม

3. ช่วยวิจัยตลาด จับกระแส และทิศทางต่างๆ ได้  เมื่อมีชุดข้อมูลในมือก็จะสามารคาดการณ์ถึงกระแสหรือทิศทางการตลาดที่กำลังจะมาถึงในอนาคตได้ โดยอาจวิเคราะห์จากพฤติกรรมการแชร์ผ่านสื่อโซเชียล หรือแม้แต่ว่าสินค้าตัวไหนขายดี เพื่อวางแผนออกแบบ เตรียมกำลังการผลิต และเงินทุนต่างๆ ไว้รองรับกระแสความต้องการของตลาดได้ทันท่วงที ทีนี้น้ำขึ้นเท่าไหร่ ก็ตักตวงได้มากเท่านั้น

4. ช่วยประหยัดต้นทุน ลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ  การใช้ข้อมูลมาช่วยวิเคราะห์ตลาดหรือแม้แต่ออกแบบผลิตภัณฑ์ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการออกตระเวนสำรวจตลาดจากลูกค้าเหมือนในอดีต เป็นการหยิบข้อมูลที่เลือกเก็บไว้ในฐานระบบขึ้นมาต่อยอด ในการลงทุนขยายลู่ทางการทำธุรกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้ตรงจุด จึงช่วยลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดจากการลงทุนผิดจุด หรือทำสินค้าไม่ตอบโจทย์ตลาดลงไปได้ นอกจากนี้ชุดข้อมูลดังกล่าว ยังสามารถนำมาใช้ออกแบบระบบโครงสร้างการทำงานภายในองค์กรในขั้นตอนการผลิตได้ด้วย

5. ช่วยควบคุมเรื่องชื่อเสียงและพัฒนาสินค้าหรือบริการ  เรื่องของข้อมูล Big Data นั้นไม่ใช่เป็นเพียงชุดข้อมูลที่มีเก็บไว้ในระบบเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงข้อมูลที่ได้จากการสะท้อนกลับของกลุ่มคนในสังคม เช่น การตำหนิ ติชม หรือการมีส่วนร่วม ปฏิสัมพันธ์กับสินค้าหรือบริการผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเข้าไปด้วย ซึ่งกลุ่มข้อมูลชุดนี้จะทำให้เห็นจุดเด่น จุดด้อยของสินค้า หรือบริการที่มี และเป็นช่องทางที่ช่วยในการสำรวจตลาดด้านชื่อเสียงความสำเร็จของสินค้าและบริการได้ด้วย ว่าเป็นไปในแนวทางไหน หากมีชื่อเสียงด้านบวกมาก ก็คงคุณภาพในแบบที่ผู้คนพึงใจเอาไว้ได้ แต่ถ้ามีชื่อเสียงด้านลบก็นำมาปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น


สำหรับผู้ประกอบการ SMEs อาจมองว่านี่เป็นเรื่องเทคโนโลยีที่ตัวเองบริหารจัดการได้ยาก แต่ Big Data มีบทบาท ความจำเป็นมากในการนำมาใช้ช่วยทำการตลาด ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย ซึ่งมีหลายบริษัทเปิดให้บริการด้านการดูแล วิเคราะห์ข้อมูล

โดยผู้ประกอบการอาจมีหน้าที่เพียงแค่อ่านรายงานและหาช่องทางการตลาด ทำการพัฒนาสินค้าหรือบริการของตัวเองตามข้อมูลที่ได้รับมา โดยไม่ต้องลงลึกเรื่องความรู้ระดับ IT หรือถ้ายังมีงบประมาณและกำลังคนไม่มาก ก็สามารถจัดเก็บแบบระบบแมนนวลเอาไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การใช้บริการอย่างจริงจังในอนาคต เพราะ Big Data นี้กลายมาเป็นตัวช่วยสร้างความหวังในการบุกตลาด ขโมยใจลูกค้า เอาชนะคู่แข่งในการทำธุรกิจที่เห็นผลลัพธ์ได้ดี เหมือนดังที่ยกตัวอย่างเรื่องการนำเสนอขายโฆษณาบน Lazada หรือ google เมื่อต้นบทความไปแล้วนั่นเอง

แหล่งอ้างอิง

https://www.g-able.com/digital-review/why-using-big-data-in-business/

https://www.aware.co.th/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C-big-data/


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


กูรูแนะกลยุทธ์ฝ่าพายุ Digital Disruption

ทำอย่างไร? ให้ธุรกิจมีกำไรได้เพิ่มขึ้น


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488011 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125034 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116539 | 12/04/2020
ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย จับกระแสได้ไว ด้วย Big Data