ตลาดบรรจุภัณฑ์ชีวภาพในอินเดียกำลังขยาย

SME Go Inter
08/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1241 คน
ตลาดบรรจุภัณฑ์ชีวภาพในอินเดียกำลังขยาย
banner

นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของอินเดีย ต่อกรณีประกาศห้ามใช้ภาชนะพลาสติก โดยคณะกรรมการควบคุมมลพิษของอินเดีย(Central Pollution Control Board) รายงานว่าอินเดียผลิตขยะที่เป็นพลาสติกไม่ต่ำกว่า 25,940 ตันต่อวัน โดยครึ่งหนึ่งเป็นถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (single use) รัฐบาลจึงออกมาตรการห้ามไม่ให้ใช้ถุงพลาสติกประเภทนี้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นอกจากถุงแล้ว อินเดียยังห้ามไม่ให้ใช้ถ้วย แก้ว ขวดและหลอดที่จากพลาสติกด้วย โดยคาดว่ามาตรการดังกล่าว จะช่วยให้อินเดียลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งลงได้ประมาณ 5-10% จากปริมาณการใช้วัสดุพลาสติกเหล่านี้ที่มีประมาณ 14 ล้านตันต่อปี

ทั้งนี้ จะมีการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนภายหลังจากการประกาศห้ามไปแล้ว 6 เดือน ซึ่งพบว่ากว่า 40% ของการใช้หีบห่อพลาสติกเป็นการใช้เพื่อส่งสินค้าของ E-Commerce อาทิ พลาสติกที่ใช้ห่อสินค้าของ Amazon, Walmart และ Flipkart รวมถึงเสื้อผ้าและเครื่องสำอาง

รัฐบาลอินเดียยังตั้งเป้าหมายการเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งให้ได้ภายในปี 2565 รวมถึงในบางรัฐยังประกาศห้ามใช้วัสดุและบรรจุภัณฑ์จากแผ่นพลาสติก thermocol ถุงหิ้วและถุงใส่อาหารพลาสติก polyethylene ขนาดความหนาน้อยกว่า 50 ไมครอน และขวดน้ำพลาสติกขนาดเล็กอีกด้วย

 

ตลาดบรรจุภัณฑ์ชีวภาพโตเร็ว

ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้จึงกำลังเกิดขึ้น และขยายตัวสูงในอินเดีย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่าง มุมไบ เดลี และ อัมดาบัด และก่อให้เกิดความต้องการวัตถุดิบคือ แป้งข้าวโพดและแป้ง มันส่าปะหลัง เพื่อนำมาทำกระดาษเพื่อนำมาผลิตภาชนะต่างๆ รวมถึงกระดาษเช็ดมือและถุงขยะด้วย ทั้งนี้อินเดียยังต้องการเรียนรู้เทคโนโลยีและเครื่องจักร เพื่อรองรับอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ

ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมพลาสติกในอินเดียทั้งหมดมีมูลค่าประมาณ 2.25 ล้านล้านรูปี หรือประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท การประกาศมาตรการห้ามใช้พลาสติก และเป้าหมายการนำไปสู่การเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งอย่างสิ้นเชิงดังกล่าว ย่อมส่งผลให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตบรรจุภัณฑ์ จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแป้งมันสำปะหลังเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลัก ที่สามารถใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์และพลาสติกที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (biodegradable plastic/packaging)

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีกระแสความตื่นตัวของผู้บริโภคในอินเดีย ที่หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดพลาสติกย่อยสลายได้และบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอินเดียตะวันตกมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ


โอกาสของไทยคืออะไร

อินเดียมีพื้นที่ปลูกและผลผลิตมันสำปะหลังน้อย จึงจำเป็นต้องนำเข้ามันสำปะหลังเพื่อนำมาแปรรูปในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอินเดียมีความเข้าใจดีว่า ไทยเป็นผู้ส่งออกแป้งมันสำปะหลังแบบเม็ด ซึ่งสามารถนำมาใช้แปรรูปใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนพลาสติก และมีศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีในเรื่องนี้ ซึ่งจะเป็นที่ต้องการอย่างมากของอินเดียตะวันตกในอนาคต

นับเป็นโอกาสของผู้ประกอบการธุรกิจบรรจุภัณฑ์ และผู้ส่งออกมันสำปะหลังเม็ดของไทยในการมุ่งเน้นการขยายตลาดในอินเดีย โดยเฉพาะอินเดียตะวันตก เป็นฐานการผลิตพลาสติกหลักของอินเดีย และเป็นภูมิภาคที่ใช้พลาสติกมากที่สุดในอินเดียคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 45 จากการใช้พลาสติกทั้งหมด
 

รีไซเคิล ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลกในออสเตรเลีย

ส่องมาตรการเก็บภาษีบรรจุภัณฑ์พลาสติก


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230275 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81294 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34853 | 21/01/2020
banner