4 เทรนด์ธุรกิจที่คุณต้องรู้ในปี 2020

SME Update
25/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1941 คน
4 เทรนด์ธุรกิจที่คุณต้องรู้ในปี 2020
banner

การทำธุรกิจในแต่ละปี นอกจากจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยแล้ว หนึ่งในสิ่งที่คุณต้องห้ามนิ่งเฉย และต้องติดตามอย่างต่อเนื่องก็คือ บริบทสังคมและพฤติกรรมผู้บริโภค เพราะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หรือกำลังจะเกิดขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจ

ดังนั้นการติดตามความเคลื่อนไหว แนวโน้มและเทรนด์ต่างๆ เปรียบเหมือนการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ และเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แม้จะไม่ถึงกับชี้วัดความสำเร็จ หรือล้มเหลวของธุรกิจ แต่ก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้ทุกธุรกิจมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน และนี่คือ 4 เทรนด์ธุรกิจที่คุณต้องรู้ในปี 2020

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ เปิดใจรับพาร์ทเนอร์ : ทคโนโลยีเป็นเรื่องที่คนทำธุรกิจต้องใส่ใจให้มาก โดยเฉพาะในปี 2020 ที่โลกจะเปลี่ยนแปลงไปไวกว่าที่เคย รวมทั้งเป็นยุคที่ 5G กำลังจะเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา ส่งผลให้ IoT เองก็จะถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น

ดังนั้นข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกส่งต่ออย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะฉะนั้นถ้าคุณสามารถมองหาช่องทางการเติบโต หรือพบเจอกับคนที่รู้สึกว่าช่วยให้ธุรกิจคุณไปต่อได้ ก็สามารถจับมือกันร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาตีตลาดได้เช่นกัน

เช่น คุณมีธุรกิจซอฟต์แวร์ และต้องการขยายตัวสู่ตลาด IoT ก็สามารถจับมือกับผู้รับเหมา สร้างบ้านอัจฉริยะขึ้นมาได้ ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ใช่แค่เรื่องเดียว แต่เทคโนโลยีที่มีอยู่รอบตัวและที่กำลังจะเกิดขึ้น คุณสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ทั้งสิ้น ขอแค่มีความคิดสร้างสรรค์และไอเดียที่มากพอ

2. นวัตกรรมผสานไลฟ์สไตล์ : นวัตกรรมสำหรับธุรกิจจะประสบความสำเร็จ จะต้องสามารถผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน ให้สามารถมองเห็นถึงผลลัพธ์การใช้งานที่ดีขึ้นและเกี่ยวข้องกับพวกเขาอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยี รวมถึงบริการของคุณเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากได้ นั่นคือการออกแบบต้องดีก่อน มุ่งเน้นที่ดีไซน์ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และตอบโจทย์เป็นหลัก

มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้วมากมายว่า ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียวที่จะไปรอด แต่มันต้องรวมกันกับดีไซน์ที่ใช้งานได้จริง อย่างกรณีของ Grab เองก็มีการดีไซน์ทั้งแอปฯ ทั้ง Business Model ให้ออกมาสอดคล้องกับที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ


3. ธุรกิจต้องคำนึงถึงสังคมและส่วนรวม : คนทั้งโลกปัจจุบันให้ความสำคัญเรื่องของสภาพแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่การลดใช้ขยะพลาสติกเท่านั้น แต่การทำเพื่อสังคมส่วนรวม ตอบแทนโลกส่วนใหญ่ มักจะได้รับความนิยมสูง และได้ใจผู้บริโภคไปเต็มๆ

มากกว่า 65% ของผู้บริโภคทั่วโลก ต้องการสินค้าที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมของโลกและสภาพสังคมมากขึ้น เช่น ไม่นิยมสินค้าที่ส่งผลให้เกิดขยะมากเกินจำเป็น การเบียดเบียนธรรมชาติ หรือสร้างความไม่ยุติธรรมให้เกิดขึ้นกับสิ่งหนึ่งสิ่งใด ดังนั้นถ้าคุณสามารถพัฒนาธุรกิจ โดยอิงหลักการตอบแทนสังคมและคำนึงถึงส่วนรวมเป็นหลักได้ จะเป็นธุรกิจที่ผู้คนในปี 2020 ต้องการอย่างแน่นอน

4. Omni Channel ค้าปลีกยุคใหม่ : การทำธุรกิจในยุคใหม่นี้ คือต้องมองหาช่องทางการขายที่ครบวงจร หรือ Omni Channel ซึ่งเป็นการผสานการขายของทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ไปพร้อมๆ กัน คุณต้องมีหน้าร้านด้วย เพื่อกระตุ้นการขายให้เกิดความน่าเชื่อถือ เพราะถึงแม้โลกออนไลน์จะทำให้คนรู้จักคุณ แต่โลกออฟไลน์จะทำให้คนกล้าใช้บริการคุณ

แน่นอนว่าการจะทำแบบนี้ได้ ลำพังแค่มีสินค้าชิ้นเดียว อาจไม่คุ้มค่าพอให้เปิดการบริการที่หลากช่องทางเหล่านี้ ทำให้มีธุรกิจในประเทศไทยเพียง 30% เท่านั้นที่สามารถทำได้ ซึ่งถ้าคุณเองจะก้าวข้ามผ่านจุดที่คนส่วนใหญ่ก้าวข้ามมาไม่ได้จริงๆ ต้องทำธุรกิจต่อยอดจากธุรกิจเดิม เริ่มจากมีโปรดักต์หลักที่มีอยู่ก่อน ให้คนจดจำ และแตกไลน์เป็นสินค้าใกล้เคียงกันที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ซึ่งจะช่วยแบกรับและกระจายความเสี่ยงตรงนี้ได้


สร้างยอดขายร้านค้าปลีกด้วยสินค้า ECO

เทรนด์ธุรกิจ E-Commerce 2020


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488011 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125034 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116539 | 12/04/2020
4 เทรนด์ธุรกิจที่คุณต้องรู้ในปี 2020