เช็กความพร้อม! 1 ตุลาคมนี้ไทยเปิดรับต่างชาติเที่ยวแบบลองสเตย์

SME in Focus
22/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2169 คน
เช็กความพร้อม! 1 ตุลาคมนี้ไทยเปิดรับต่างชาติเที่ยวแบบลองสเตย์
banner

นับตั้งแต่การระบาดของโควิด 19 ที่ทวีความรุนแรงมาตั้งแต่ต้นปีจวบจนปัจจุบันที่ทำให้ทั่วโลกระงับการเดินทางระหว่างประเทศ และเนื่องด้วยข้อจำกัดในการควบคุมการแพร่กระจายของโควิด 19 ด้วยเหตุนี้ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นรายได้หลักของโรงแรมได้ลดลงอย่างมากเช่นกัน แม้ล่าสุดจะมีแนวโน้มชะลอความรุนแรงและข่าวดีของของคิดค้นวัคซีนโควิด 19 และการเปิดประเทศในเดือนตุลาคมนี้ให้นักท่องเที่ยวที่มีการพำนักระยะยาว หรือ Long Stay สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่ด้านหนึ่งก็มีความกังวลในมาตรการในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่มีโอกาสจะเกิดการระบาดรอบ 2 ในประเทศไทยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมต่างวางมาตรการในการรับมืออย่างเข้มงวด ซึ่งแม้จะมีความเสี่ยงแต่ธุรกิจที่ซบเซามากว่าครึ่งปีก็ไม่อาจรีรอได้อีกต่อไป  ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็มีการวางแผนการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จาก ภูเก็ตโมเดล สู่ Special Tourist VISA

โดย ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมที่น่าจะได้รับทั้งผลดีและความเสี่ยงจากการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 15 กันยายน อนุมัติในหลักการให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยได้โดยการออกวีซ่าประเภทพิเศษ ตามข้อเสนอของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

จากมติ ครม. ไฟเขียวรับนักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรกด้วยการออกวีซ่าพิเศษที่เรียกว่า Special Tourist VISA (STV) สำหรับผู้ที่มาพำนักระยะยาว (long stay) ในไทย เป็นเมืองต้นแบบในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชุดแรก หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์หรือที่เรียกว่า "ภูเก็ตโมเดล" เพื่อรองรับการท่องเที่ยวไตรมาสสุดท้าย (ตุลาคม-ธันวาคม 2563)

ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างหารือในรายละเอียด และเตรียมออกประกาศเรื่องการขอวีซ่า STV ซึ่งมติ ครม. ระบุว่าโครงการนี้จะมีผลไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 หรือเป็นเวลา 1 ปีเต็ม โดยนักท่องเที่ยวที่ได้รับวีซ่าประเภทพิเศษนี้ จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นเวลา 90 วัน ต่ออายุได้อีก 2 ครั้งๆ ละ 90 วัน รวมระยะเวลาพำนักอยู่ในไทยสูงสุด 270 วัน

 

แสดงหลักฐานในการพำนักระยะยาว

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทาเข้าประเทศไทย นักท่องเที่ยวต้องยอมรับการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่ประกาศใช้ภายในประเทศไทย และตกลงยินยอมกักตัวในห้องพักจำนวน 14 วัน มีหลักฐานสถานที่พักอาศัยระยะยาวภายในประเทศไทย ได้แก่ หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรมที่พัก หรือโรงพยาบาลที่พักภายในประเทศไทย และหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้

- หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรมที่พัก ที่จะใช้เป็นที่พักหลังจากออกจากโรงแรมที่พักที่เป็นสถานที่กักตัว หรือโรงพยาบาลที่พัก ตามระยะเวลาที่ประสงค์จะพำนักระยะยาวภายในประเทศไทย

- หลักฐานสำเนาโฉนดห้องชุดของที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียม ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบุคคลต่างด้าวหรือบุคคลในครอบครัวของบุคคลต่างด้าว

- หลักฐานการเช่าที่พักประเภทคอนโดมิเนียมหรือบ้านพัก

- หลักฐานการชำระเงินดาวน์ของบุคคลต่างด้าวในการซื้อหรือเช่า ที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมที่บุคคลต่างด้าวสามารถซื้อได้ตามกฎหมาย

 

คาดเศรษฐีต่างชาติแห่เที่ยวไทย

ทั้งนี้มีการคาดว่าตุลาคมนี้จะมีเศรษฐีจากต่างประเทศสนใจเดินทางมาเที่ยวไทยจำนวนมาก และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประมาณ 1,200 คนต่อเดือน สร้างรายได้ประมาณ 1 พันล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

โดยเฉพาะตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ซึ่งผู้ประกอบการท่องเที่ยวในยุโรปตอบรับดีมาก สอบถามรายละเอียดเข้ามามาก ดังนั้นทันทีที่กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทำรายละเอียดปฏิบัติที่ชัดเจนออกมาแล้ว จะเป็น Big Move จากทุกตลาดในยุโรป จากที่หยุดเดินทางมาหลายเดือน โดยเฉพาะเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ ที่เป็นช่วงหน้าหนาวของยุโรป และมีวันหยุดพักผ่อนยาว ถ้าต้องกักตัว 14 วัน และอยู่เที่ยวได้อีก 14 วัน เชื่อว่าจะเดินทางมาแน่นอน

 

มาตรฐาน SHA สร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญในการเปิดรับนักท่องเที่ยว คือเรื่องปลอดภัยและปลอดเชื้อโควิด 19 ซึ่งข้อมูลจาก ททท. วิเคราะห์ว่านักท่องเที่ยวจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อให้สามารถป้องกันตัวเอง และช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายสู่คนอื่น พฤติกรรมในการเตรียมตัวเดินทางจะเปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวจะระมัดระวังสุขภาพ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้ความสำคัญกับการล้างมือ หรือใช้เจลล้างมือ การกำหนดระยะห่าง

ดังนั้นการสร้างมาตรฐานเพื่อให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการต้องตื่นตัวในเรื่องนี้อยู่เสมอ รวมทั้งปัจจุบันมีการตั้งมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) โดยความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และภาคเอกชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการ หลังจากสถานการณ์โควิด19 อยู่ในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง

โดยมีสถานประกอบการที่มาสมัครขอรับมาตรฐาน SHA แล้ว 6,633 ราย ผ่านมาตรฐาน 5,117 ราย โดยอันดับกิจการที่มีผู้มาลงทะเบียนมากที่สุด ประกอบด้วย

1. โรงแรม/ที่พักและสถานที่จัดประชุม

2. บริษัทนำเที่ยว

3. ภัตตาคาร/ร้านอาหาร

4. ยานพาหนะ

5. สุขภาพและความงาม

6. นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว

7. ร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่นๆ

8. ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า

9. การจัดกิจกรรม การจัดประชุม (MICE) โรงละคร โรงมหรสพ

10. กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน น่าจับตาว่าประเทศไทยจะเปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักแบบลองสเตย์ ที่หวังฟื้นภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมที่ลมหายใจเริ่มรวยรินให้กลับมาคึกคักอีกครั้งได้หรือไม่ ตลอดจนกระตุ้นการใช้จ่ายภายในให้เศรษฐกิจโดยภาพรวมของไทยสามารถดีดตัวขึ้นอีกครั้ง เราจะเกิดฝันร้ายโควิด 19 ระบาดรอบสอง เรื่องนี้อีกไม่นานคงได้รู้กัน เพราะอย่างที่ระบุในข้างต้น เพราะถึงแม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ดูเหมือนภาคท่องเที่ยวไทยอดทนรอไม่ได้แล้ว


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ลุ้น! วัคซีนโควิดฟื้นท่องเที่ยว โลกปลอดภัย เศรษฐกิจไทยเดินหน้าอีกครั้ง

เปิดรายงานการฟื้นตัวและพฤติกรรมการท่องเที่ยวช่วงโควิด 19

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

“บริษัท ไพบูลย์ โปรดักส์ จำกัด” เริ่มต้นจากศูนย์ สู่อาณาจักรขนมขบเคี้ยวรายใหญ่ของไทย

“บริษัท ไพบูลย์ โปรดักส์ จำกัด” เริ่มต้นจากศูนย์ สู่อาณาจักรขนมขบเคี้ยวรายใหญ่ของไทย

ในโลกธุรกิจ SME ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว บางคนเริ่มจากเงินทุนที่มีอยู่ บางคนเริ่มจากธุรกิจครอบครัว บางคนเริ่มจากความฝัน แต่ “บริษัท ไพบูลย์…
pin
5 | 13/06/2025
เปิดเส้นทาง “ไร่เชษฐ์เจริญชัย” สู่ Smart & Sustainable Farming  โดยผู้บริหารรุ่นใหม่ที่สร้างคุณค่าจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ

เปิดเส้นทาง “ไร่เชษฐ์เจริญชัย” สู่ Smart & Sustainable Farming โดยผู้บริหารรุ่นใหม่ที่สร้างคุณค่าจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ

ความเปลี่ยนแปลงและวิกฤตสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภัยแล้ง ไปจนถึงกฎระเบียบใหม่…
pin
13 | 06/06/2025
“บริษัท ซุปเปอร์แมน โฟม อินดัสตรี้ จำกัด”  จากโรงงาน OEM สู่ผู้นำตลาดเฉพาะทาง ด้วยนวัตกรรม 3D Printing กลยุทธ์เชิงรุกและความมุ่งมั่นสู่ความยั่งยืนที่แท้จริง

“บริษัท ซุปเปอร์แมน โฟม อินดัสตรี้ จำกัด” จากโรงงาน OEM สู่ผู้นำตลาดเฉพาะทาง ด้วยนวัตกรรม 3D Printing กลยุทธ์เชิงรุกและความมุ่งมั่นสู่ความยั่งยืนที่แท้จริง

สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความแม่นยำ และคงไม่มีลูกค้าคนใดอยากให้สินค้ามูลค่าสูงเสียหายเพียงเพราะ “บรรจุภัณฑ์ไม่พอดี”…
pin
16 | 30/05/2025
เช็กความพร้อม! 1 ตุลาคมนี้ไทยเปิดรับต่างชาติเที่ยวแบบลองสเตย์