โคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ถ่ายโอนนิสัยได้ด้วย

Edutainment
26/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1675 คน
โคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ถ่ายโอนนิสัยได้ด้วย
banner

เรื่องของการโคลนนิ่ง เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงกันมาอย่างยาวนานหลาย 10 ปี แล้ว และสำหรับการโคลนนิ่งมนุษย์นั้น ก็ยังเป็นข้อพิพาทที่ดูเหมือนว่าจะหาทางออกไม่ได้ง่ายๆ กับประเด็นเรื่องความเหมาะสมและจริยธรรม แต่ทว่ากับสัตว์เลี้ยงนั้นแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง เพราะไม่มีการคำนึงถึงผลในด้านใดทั้งสิ้นเหมือนมนุษย์ไม่แยแสว่าจะทำอะไรกับเผ่าพันธุ์อื่นอย่างไรก็ได้ ทั้งกำลังฝืนธรรมชาติ แต่สำหรับคนรักสัตว์การฟื้นคืนชีพให้สัตว์เลี้ยงตัวโปรดด้วยการโคลนนิ่งให้เหมือนต้นแบบตัวเดิมอีกครั้ง นับเป็นกระแสในหมู่คนรวยรักสัตว์ยุคนี้

โดยการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศจีนที่ได้ทำการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงที่สิ้นชีวิตเก็บไว้ แต่กลับพบว่า ร่างโคลน แม้หน้าตาจะเหมือนต้นฉบับทุกกระเบียดนิ้ว แต่อุปนิสัยต่างๆ ที่ติดตัวมากับเจ้าสัตว์ตัวใหม่ กลับไม่มีอะไรที่เหมือนกับสัตว์เลี้ยงตัวเก่าเลยสักนิด

ใครจะยอม ...ทุ่มทุนไปเยอะแล้ว งานนี้จึงต้องมีการคิดค้นและพัฒนาการโคลนนิ่งสัตว์ ให้กลับมาพร้อมความทรงจำอันเดิม ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทีมนักวิทยาศาสตร์จีนจะก้าวหน้าไปได้ด้วยดี ซึ่งเป็นเรื่องราวดีๆ ให้กับเหล่าคนรักสัตว์ได้มีความหวัง ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองรักไปตลอดชีวิต  ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีข่าวดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จุดเริ่มต้นการโคลนนิ่งของประเทศจีน

ประเทศจีน ได้ทำการโคลนนิ่งแมวสำเร็จด้วยเทคโนโลยีของบริษัท ซิโนยีน ไบโอเทคโนโลยี จำกัด (Sinogene Biotechnology) ที่เป็นผู้คิดค้น พัฒนา และวิจัยเกี่ยวกับการโคลนนิ่งสิ่งมีชีวิตเป็นหลักนั่นเอง แต่เพราะการโคลนนิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรกนี้ มันกลับไม่ได้นำพาส่วนของความทรงจำมาด้วย ทำให้เค้าต้องดำเนินแผนการโอนถ่ายความทรงจำ จากสัตว์เลี้ยงต้นแบบ มาสู่ตัวโคลนนิ่งให้ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

พระเอกของงานนี้ก็คือ น้องแมว ‘Garlic’ หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า น้องกระเทียม นั่นเอง โดยหลังจากที่โคลนนิ่งน้องกระเทียมสำเร็จ ทางบริษัทก็เปิดเผยว่า

“ถึงแม้รูปร่างหน้าตาทุกอย่างจะเหมือนกับตัวต้นแบบทั้งหมด แต่บุคลิก อารมณ์ ความรู้สึก และนิสัยไม่ได้ติดมาด้วย ทำให้เจ้าของสัตว์บางตัวที่นำสัตว์มาโคลนนิ่งอาจจะไม่โอเค”

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เกิดการต่อยอดสู่การโคลนนิ่งนิสัยลงไปด้วยนั่นเอง ซึ่งทางบริษัทนี้ก็กำลังพิจารณาใช้ AI รวมถึงพวกเทคโนโลยี Human Machine Interface เพื่อทำการจัดเก็บความทรงจำของสัตว์เลี้ยง และส่งต่อมันให้กับสัตว์ตัวใหม่ ที่จะถูกโคลนขึ้นมา ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังเอาไว้รึเปล่า ถ้าได้จริงก็จะเป็นก้าวใหม่แห่งโลกอนาคตที่ทุกฝ่ายต้องจับตามองในทันที

 

เหมือนคืนชีพสัตว์เลี้ยงตัวโปรด

สำหรับคนรักสัตว์แล้ว การเสียชีวิตลงของสัตว์เลี้ยงในหลายๆ ครั้งนั้น ยากเกินกว่าที่หัวใจจะรับได้ เพราะสัตว์เลี้ยงบางตัวมีคุณค่าทางจิตใจไม่ต่างกับคน ทำให้บริการโคลนนิ่งสัตว์นั้นเป็นที่สนใจของผู้สูญเสียทุกคน ซึ่งบริการนี้จะทำให้ไม่ต้องรู้สึกเศร้าเสียใจมาก เพราะสัตว์เลี้ยงตัวโคลนนิ่ง จะหน้าตาเหมือนกับสัตว์เลี้ยงตัวเก่าทุกประการ ทำให้เกิดความรู้สึกว่า น้องก็ไม่ได้จากไปไหน แต่ยังอยู่ตรงนี้กับเรานั่นเอง

เรื่องนี้สำหรับกรณีของ น้องกระเทียมเองก็เป็นแมวโคลนนิ่งตัวล่าสุด ที่เจ้าของตัดสินใจให้บริษัทนี้เป็นคนทำการโคลนนิ่งอย่างเต็มใจ ซึ่งเจ้ากระเทียมได้เสียชีวิตลงด้วยโรคกระเพาะทางเดินปัสสาวะ ซึ่งราคาการโคลนนิ่งครั้งนี้ก็แค่ 1.1 ล้านบาทเท่านั้นเอง

แน่นอนว่าสำหรับคนรักสุนัข ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะมีบริการโคลนนิ่งเจ้าตูบเช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นก็จิ๊บๆ แค่ 1.6 ล้านบาทเท่านั้นเอง ไม่สะเทือนอยู่แล้วสำหรับการได้สัตว์เลี้ยงแสนรักกลับคืนมา ซึ่งปีก่อนนี้เอง บริษัทนี้ก็ได้ทำการโคลนนิ่งสุนัขไปแล้วตัวนึง ซึ่งก็ออกมาประสบความสำเร็จและได้หน้าตาที่เหมือนกันเปี๊ยบเลยทีเดียว

เทคโนโลยีดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในก้าวที่ยิ่งใหญ่ของคนรักสัตว์ทุกคนเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างแพร่หลายและพัฒนาได้ง่ายมากขึ้น รวดเร็วขึ้น ราคาค่าบริการโคลนนิ่งก็จะถูกลงอย่างแน่นอน แต่ก็อาจจะต้องดูกันต่อไปว่า แต่เชื่อว่าสำหรับความรัก ความผูกพันของคนและสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าร่างโคลนจะถอดแบบมาแค่ไหนก็ไม่สามารถทดแทนเรื่องราวเดิมๆ ได้ คุณว่าจริงมั้ย ?

เลือกสัตว์เลี้ยงที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ

4 Gadget สำหรับสัตว์เลี้ยง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320573 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263493 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234803 | 01/06/2019
banner
banner