สมุนไพร ‘ฟ้าทะลายโจร’ พืชเศรษฐกิจต้านโควิด

SME Update
28/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1959 คน
สมุนไพร ‘ฟ้าทะลายโจร’ พืชเศรษฐกิจต้านโควิด
banner

ธุรกิจสมุนไพรไทยยังคงมีโอกาสเติบโตในตลาดโลกได้อีกยาวไกล ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากเทรนด์การบริโภคของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้สมุนไพรไทย เช่น ขมิ้นชัน, กราวเครือขาว, กระชายดำ, ใบบัวบก, กระชายดำ,ไพล ฯลฯ เนื่องจากเป็นทางเลือกดูแลสุขภาพ มีความปลอดภัยสูงและมาจากธรรมชาติ โดยในปี2562 ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า ตลาดสมุนไพรไทยมีมูลค่ามากกว่า 18,200 ล้านบาท และปี 2563 แนวโน้มพุ่งทะลุมากกว่า 20,000 ล้านบาท

ล่าสุดทั่วโลกกำลังจับมองตลาดสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะมีมูลค่ามหาศาล หลังจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยืนยันเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2563 ถึงผลทดลองใช้ยาสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร”กับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระดับรุนแรงน้อย พบว่าสามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อโรคดังกล่าวได้ โดยให้ผู้ป่วยกินทันทีเมื่อมีอาการไข้

ด้วยเหตุนี้แนวโน้มตลาดภายในประเทศและต่างประเทศมีความต้องการสูงในอนาคต โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจด้านการแพทย์และตลาดส่งออกที่ต้องการสินค้าจากไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันไทยมียาสมุนไพรอยู่ในสต็อกแค่ 1 ล้านชุด เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจนยังขาดแคลน ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการผลิตยาสมุนไพรป้อนตลาดภายในและต่างประเทศ ซึ่งส่งผลดีต่อกลุ่มเกษตรชาวไทยให้หันมาขยายพื้นที่ เพาะปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแทนเพราะปลูกข้าว

ซึ่งสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกำลังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สร้างรายได้ให้เกษตรกรมั่นคงยั่งยืน นอกจากมีราคาสูง ดูแลง่าย ปลูกได้ตลอดทั้งปีแล้วยังมีตลาดรองรับแน่นอน หลังจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ จับมือกับภาคเอกชนวางแผนเดินหน้าผลิตยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรส่งออกไปขายทั่วโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


พืชเศรษฐกิจตัวใหม่สร้างรายได้เกษตรกร

หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คุณสมัย คูณสุข  ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี บอกว่า ฟ้าทะลายโจรกำลังกลายเป็นพืชสมุนไพรเศรษฐกิจตัวใหม่มาแรง และเกษตรกรชาวไทยต้องหันมาให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทยในอนาคตข้างหน้า เนื่องจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกำลังขาดแคลนอย่างหนัก  นอกจากสินค้ามีจำนวนจำกัดแล้ว พ่อค้าคนกลางแย่งกันซื้อเพื่อส่งโรงพยาบาลผลิตยา ทำให้ราคาขายแพงขึ้นตามไปด้วย

ขณะเดียวกันประชาชนชาวไทยหันมากินยาสมุนไพรฟ้าทะลายเป็นจำนวนมากกว่าแต่ก่อน เพื่อกินป้องกันการติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงต่อเนื่อง เพราะมีความเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคโควิดได้ และยิ่งกรมการแพทย์แผนไทยฯ ออกมารับรองยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งและสกัดโควิดได้ ยิ่งทำให้มีคนแห่ไปซื้อยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาเก็บไว้เป็นยาสามัญประจำบ้านไว้กินยามป่วยไข้

ซึ่งที่ผ่านมาช่วงเกิดวิกฤติโควิด ประชาชนถึงกับแห่ไปซื้อยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจนแน่นโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ถึงขั้นต้องจองใบคิวซื้อเพราะผลิตไม่ทัน

“ทำให้มองว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งอนาคต ที่จะสร้างมูลค่าทางการตลาดมหาศาล และยังเป็นโอกาสดีที่เกษตรกรไทยจะเร่งเพาะปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด สร้างรายได้มั่นคงให้กับครอบครัว”

คุณสมัย บอกต่อว่า ปัจจุบันทางกลุ่มสมุนไพรบ้านดง ถือว่าเป็นแหล่งผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแหล่งใหญ่ในภาคตะวันออกของประเทศไทย มีพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมดกว่า 70 ไร่ โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดส่งให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แห่งเดียว อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ทางกลุ่มสมุนไพรบ้านดงเตรียมให้สมาชิกขยายพื้นที่เพราะปลูกอีกประมาณ 200 ไร่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่คาดว่าจะสั่งซื้อจำนวนมาก

 

WHO บรรจุเป็นบัญชียาหลักแห่งชาติ

ภญ.ดร.สุภาภรณ์  ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรพื้นบ้านมีชื่อเสียงมานานแล้ว ซึ่งประชาชนชาวภาคกลางต่างรู้จักเป็นอย่างดีว่า เป็นยาสามัญประจำบ้านของคนไทยในอดีตที่ขาดไม่ได้ เพราะมีสรรพคุณเด่นๆ คือ แก้ไข้หวัด ไอ เจ็บ คอ แก้อาการท้องเสีย แก้พิษงู และแมงสัตว์กัดต่อย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาและทำการวิจัยของนักวิชาการชั้นนำของโลก เช่น จีน อินเดีย และชาติตะวันตก ยืนยันว่าประเทศไทยใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร รักษาอาการโรคดังกล่าวมานานนับพันๆ ปี จนเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง 

“จากการศึกษาวิจัยโดยเฉพาะในเรื่องของไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกให้การยอมรับ แม้แต่องค์การอนามัยโลก(WHO) ยังแนะนำให้ประชาชนใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ป้องกันและรักษาไข้หวัด บรรจุเป็นบัญชียาหลักแห่งชาติ และยังบรรจุยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้โรงพยาบาล สามารถสั่งจ่ายยาใช้รักษาโรค ป่วยไข้, ไข้หวัด และอุจจาระร่วงปลอดเชื้อได้”

ปัจจุบันสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ทั่วโลกให้การยอมรับว่ารักษาอาการเจ็บป่วยไข้เบื้องต้น ปัจจุบันประเทศไทยได้บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักเช่นกัน เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง ส่วนในตลาดต่างประเทศมีการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรอย่างแพร่หลาย แต่จำหน่ายสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เป็นยาเพิ่มภูมิคุ้มกันป้องกันโรค เป็นต้น    

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ทำการศึกษาและวิจัยถึงความเป็นไปได้ ในการนำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ตามแนวรักษาของภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดี จากนั้นดำเนินการส่งเสริมเกษตรกรเพาะปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาเมื่อ 10 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน  

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าไวรัส หรือโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ ทุกคนไม่รู้จัก ไม่มีวัคซีนป้องกันยับยั้ง ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรใช้รักษาผู้ป่วย สามารถช่วยลดความรุนแรงและยับยั้งการแบ่งตัวไวรัสโควิดได้เป็นอย่างดี


ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณะสุขที่ระบุล่าสุดว่า ฟ้าทะลายโจร จากการที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ศึกษาอย่างจริงจังเมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อหาข้อสรุปว่ารักษาโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ โดยผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่า ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ และยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ แต่ไม่มีฤทธิ์ในการป้องกันเซลล์จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อการป้องกันโรคโดยที่ยังไม่มีอาการ เพราะไม่มีผลในการป้องกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร คือกลุ่มพืชที่มีสรรพคุณทางยาและอยู่คู่ครัวเรือนกับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างช้านาน ซึ่งประเทศไทยมีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ในการเพาะปลูก และยังนับได้ว่าสมุนไพรเป็นตัวชูโรงอีกตัวหนึ่งในวงการอุตสาหกรรมธุรกิจเพื่อสุขภาพของไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลถึงสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค และจึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยมองหาช่องทางนำสินค้าสมุนไพรเข้าไปเจาะตลาดทั่วโลกสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


โควิดติดมากับโอกาส! ส่องสินค้าและบริการขายดี

ส่อง 5 ผลิตภัณฑ์ ปั้มรายได้สู้โควิด -19Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3492656 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126271 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118434 | 12/04/2020
สมุนไพร ‘ฟ้าทะลายโจร’ พืชเศรษฐกิจต้านโควิด