หน้ากากนาโน ป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ 100%

SME Go Inter
12/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3188 คน
หน้ากากนาโน ป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ 100%
banner

ในช่วงที่หน้ากากอนามัยกลายเป็นสินค้าหายาก ผลพวงจากมาตรการป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งทั่วโลกกำลังตื่นตัวอยู่ในปัจจุบันนี้ จากข้อมูลของสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า หน้ากากผ้าอย่างผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าสาลู กลุ่มนี้สามารถนำมาผลิตเป็นหน้ากากผ้าได้ ยิ่งซักยิ่งเล็ก เพราะใยจะออกมาเหลือประมาณ 1 ไมครอน โดยไวรัสโควิด-19 ขนาดอยู่ที่ 5 ไมครอน ซึ่งไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่กันได้ถึง 54-59% ถือว่าเพียงพอสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์

แต่จะดีมั้ยถ้าสามารถกันเชื้อโรคได้ 100 % โดยอ้างอิงข้อมูลในรายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก ที่ระบุถึง ประเทศสาธารณรัฐเช็กเป็น 1 ใน 3 ประเทศผู้นำการพัฒนา Nanotechnology ของโลก ประกาศแผนการผลิตหน้ากากแบบใหม่ที่ใช้ Nanotechnology ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ได้เกือบ 100% ผลิตโดยบริษัท Respilon Group

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บริษัท Respilon Group ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการผลิตหน้ากากแบบใหม่ ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 8 สัปดาห์ (คาดว่าจะวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนเมษายน) โดยชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา และหน้ากากแบบป้องกันก๊าซพิษ/ฝุ่นละออง โดยระบุว่าตามมาตรฐาน หน้ากากแบบธรรมดาจะถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องสภาพอากาศภายนอก กล่าวคือ หน้ากากจะช่วยดักจับเชื้อโรคที่ออก จากตัวผู้สวมใส่เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในอากาศหรือพื้นที่โดยรอบ

ตัวอย่างเช่น การใส่หน้ากากอนามัยของแพทย์ที่ใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ อาจมีอยู่ไม่ให้แพร่กระจายไปยังผู้ป่วย ดังนั้นรูปแบบหน้ากากที่ใช้อยู่แบบธรรมดานั้นจึงไม่พอดีกับใบหน้าของแต่ละคน และตัวกรองของหน้ากากอนามัยแบบธรรมดานั้นไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เพราะหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันของเหลวที่อาจออกมาจากปากของผู้สวมใส่

ขณะเดียวกันการผลิตหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ/ฝุ่นละออง ออกแบบมาเพื่อดักจับสิ่งที่เป็นพิษในอากาศ ซึ่งไม่เหมือนกับการดักกรองเชื้อโรค

ดังนั้นหน้ากากที่ใช้เทคโนโลยีนาโนไฟเบอร์ จะมีคุณสมบัติป้องกันผู้สวมใส่จากฝุ่นละออง/สิ่งมีพิษ/ ของแข็งขนาดเล็กจากอากาศ โดยสามารถปกป้องผู้สวมใส่จากสภาพแวดล้อม และสามารถปกป้องสิ่งแวดล้อม จากผู้สวมใส่ได้เช่นกัน ซึ่งหน้ากากชนิดนี้จะมีลักษณะที่แตกต่างจากหน้ากากแบบเดิม เพื่อใช้ป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

บริษัทฯ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่ดำเนินการร่วมกับหุ้นส่วนชาวอิสราเอล ผู้ซึ่งถือสิทธิบัตรในการผลิต Copper Dioxide Nanoparticles ซึ่งมีอยู่ในเส้นใยต่างๆ โดยวิธีการคือ การรวมเส้นใยของผ้าเข้ากับ Copper Dioxide ด้วยเทคโนโลยีแบบ Nanotechnology จะทำให้ช่วยขจัดไวรัสได้ในชั้นแรก

ส่วนการป้องกันในชั้นที่สองคือ เทคโนโลยีนาโนไฟเบอร์จะช่วยป้องกันไวรัสที่อาจแทรกซึมเข้ามา ซึ่งรวมถึงมลพิษ/อนุภาคอื่นๆ ในอากาศ เสมือนมีด่านป้องกันถึงสองเท่า ทำให้หน้ากากดังกล่าวสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรค/มลพิษได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์


ทั้งนี้การจำหน่ายหน้ากากแบบใหม่นี้จะขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศด้วย โดยบริษัทฯ ยินดีที่จะร่วมมือกับผู้จัดจำหน่ายที่สนใจวางจำหน่ายสินค้าในประเทศต่างๆ และมองหาคู่ค้าที่มีศักยภาพและมีความสามารถในการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในขณะนี้ 

เรื่องนี้หน่วยงานไทยและผู้ประกอบการไทย อาจพิจารณาข้อมูลของบริษัทฯ ดังกล่าว เพื่อดูความเป็นไปได้ในการร่วมทุนการผลิต หรือการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อตอบสนองต่อปริมาณความต้องการที่มีสูงมากในขณะนี้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

คนเป็นโรคหัวใจ เพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตหากติดเชื้อ Covid-19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner