โควิดติดมากับโอกาส! ส่องสินค้าและบริการขายดี

SME Update
09/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2705 คน
โควิดติดมากับโอกาส! ส่องสินค้าและบริการขายดี
banner

เอคอมเมิร์ซ (aCommerce)  ร่วมกับ BRANDIQ รายงานสถานการณ์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ประจำเดือน มี..2020 ในช่วงสถานการณ์ไวรัวโควิด-19 ระบาด โดยระบุว่า ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มลดใช้บริการห้างร้าน เดินทางด้วยรถสาธารณะ ตั้งแต่เดือนมกราคม พร้อมกับหันมาใช้บริการออนไลน์มากขึ้น จากยอดขายของบริการสั่งอาหาร เช่น แกร็บ ฟู้ด เมื่อเดือน ม.. มียอดออเดอร์มากกว่า 4 ล้านครั้งในเดือนเดียว ต่างจากเมื่อปี 2562 ที่มียอดใช้บริการตลอดทั้งปีเพียง 3 ล้านครั้ง 

โดยไทยยังนำโด่งด้านความนิยมการช้อปปิ้งออนไลน์ในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเหตุทำให้เกมการขนส่งงัดกลยุทธ์ออกมาสู้กันอย่างดุเดือด เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดที่เติบโตมากในช่วงนี้ จากการที่ผู้คนลดการออกนอกบ้านเลี่ยงการติดเชื้อ หยุดการแพร่ระบาด และเมื่อต้องอยู่ติดบ้านนานๆ ขาดการออกไปพบปะผู้คนไปจนถึงเกิดความหวาดระแวงไม่กล้าเสี่ยงพาตัวเองออกไปนอกบ้าน

แม้แต่เพื่อการจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น การเข้าไปสู่โลกออนไลน์และการชอบปิ้งออนไลน์จึงเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ชีวิต ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่มองไม่เห็นได้ง่าย และอาจทำให้ผู้ติดเชื้อถึงแก่ความตายได้ โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมจากนักช้อปออนไลน์มากที่สุดในช่วงนี้ ได้แก่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. สินค้าด้านสุขภาพกลุ่ม Health Care  เช่น ปรอทวัดไข้ หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า อาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ ยา ฯลฯ เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในช่วงวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคในครั้งนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อไปจนถึงนำมาใช้ดูแลรักษาสุขภาพ และตรวจสอบประเมินตัวเองเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19


2. สินค้าทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ  เช่น เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ ทิชชู่เปียกผสมแอลกอฮอล์ สเปรย์ทำความสะอาดพื้นผิว ฯลฯ เป็นตัวช่วยให้เกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตแบบปลอดโรค จากความสามารถในการมีชีวิตอยู่ได้นานบนพื้นผิววัสดุต่างๆ ของเชื้อไวรัสโควิด-19


3. อาหารปรุงเสร็จผ่านบริการฟู้ดเดลิเวอร์รี่  จาก พ... และมาตรการข้อกำหนดต่างๆ ที่รัฐบาลประกาศใช้ พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วน ว่าด้วยเรื่องการลดการชุมนุมสังสรรค์ ไปจนถึงการลดแหล่งกระจายแพร่เชื้อหรือเพิ่มเชื้อในกลุ่มคน จนนำมาสู่การประกาศให้ร้านอาหารงดการให้บริการนั่งรับประทานที่ร้านเน้นการซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ลดการออกนอกบ้านเพื่อลดจำนวนการติดเชื้อ จึงทำให้สินค้ากลุ่มอาหารพร้อมทานผ่านบริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ได้รับความนิยมจนมีการเติบโตพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด


4. บริการงานฆ่าเชื้อ ฉีดพ่นแอลกอฮอล์  บริการตัวนี้เกิดขึ้นมาพร้อมกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการพลิกวิกฤติสู่โอกาสของผู้ประกอบการและ Startup บางราย ที่เห็นช่องทางการสร้างรายได้เกิดขึ้น จึงเกิดบริการรับฉีดพ่นฆ่าเชื้อในสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ หรือเคยมีประวัติว่าพบผู้ป่วยในสถานที่นั้นๆ โดยคิดค่าบริการเป็นตารางเมตร มีตั้งแต่เริ่มต้นตารางเมตรละ 6 บาท ไปจนถึงหลักร้อย 


5. อาหารแห้ง กึ่งสำเร็จรูป และอาหารแปรรูป  กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมในช่วงที่ต้องประหยัดรัดเข็มขัดให้แน่น เพราะไม่สามารถออกไปทำงานสร้างรายได้ อาหารประเภทนี้สามารถเก็บไว้ได้นานและมีราคาต่อหน่วยต่ำกว่าอาหารปรุงสดปกติ ในสถานการณ์แบบนี้จึงขายดีชนิดที่พนักงานเติมสินค้าเข้าชั้นวางไม่ทันคนซื้อและกลายเป็นข่าวมาแล้ว


6. สินค้ากลุ่มสมุนไพรไทยกลุ่มมีฤทธิ์แก้โรคทางเดินลมหายใจ  เช่น ฟ้าทะลายโจร ขิง กระเทียม ฯ กลายเป็นกระแสความต้องการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้อยู่รอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ของคนไทยในยุคนี้ หลังจากมีการแชร์ประสบการณ์การรับมือด้านการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ในช่วงที่ยังไม่มียารักษาแบบตายตัวด้วยสมุนไพรสูตรต้นตำหรับของจีนโบราณ ร่วมกับการใช้ยาแพทย์แผนปัจจุบันจนทำให้ผู้ป่วยหายได้ กลุ่มสมุนไพรไทยทั้งรูปแบบสดและแคปซูลพร้อมทานก็พลอยได้รับอานิสงค์ไปด้วย จนทำให้มีราคาสูงขึ้นจากเดิม


7. สินค้ากลุ่มแม่ เด็ก และ ของเล่น  การลดการออกนอกบ้านร่วมกับเป็นช่วงเวลาปิดเทอมของเด็กวัยเรียน ทำให้พ่อแม่มีเวลาอยู่บ้าน ดูแลลูกหลานตัวเองมากขึ้น  สินค้ากลุ่มนี้จึงมียอดขายโตขึ้นมาจากปกติในช่วงสถานการณ์นี้


8. สินค้าเพื่อความงาม  ในช่วงเวลาที่ต้องทำงานที่บ้านหรืองดการออกนอกบ้านแบบนี้ ทำให้มีเวลาว่างที่จะหันมาดูแลใส่ใจเรื่องความสวยความงามของตนเอง และกลายเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกลับมาใส่ใจสุขภาพ เพราะสามารถตื่นเช้ามาแล้วนั่งทำงานแบบที่ยังมีแผ่นมาร์คคาอยู่บนหน้าได้ทันที  โดยที่ไม่ต้องแคร์สายตาใคร สินค้ากลุ่มนี้จึงมาแรงไม่แพ้กลุ่มอื่นในช่วงนี้


9. เครื่องมือช่วยออกกำลังกายในร่มขนาดเล็ก  ก่อนที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาเยือนไทย กระแสคนไทยใส่ใจสุขภาพ ฮิตออกกำลังดายจึงมาแรง เมื่อยิมถูกสั่งปิดและไม่สามารถไปออกกำลังกายในที่สาธารณะได้ปกติ การหาเครื่องมือช่วยออกกำลังกายที่บ้านจึงเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยม ที่จะทำให้สามารถสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายได้มีภูมิคุ้มกันโรคตามธรรมชาติได้


10. สินค้ากลุ่มซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน  กลายเป็นสิ่งที่ขายดีในช่วงนี้จากการที่คนต้องอยู่ติดบ้านมากขึ้น ทำให้มีเวลาตกแต่งต่อเติมเสริมบรรยากาศทำบ้านให้น่าอยู่ เพราะต้องใช้เป็นสถานที่ทำงานและหลบภัยจากเชื้อโรค


วิกฤติโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ สร้างความเสียหายให้แก่มนุษย์ชาติดังที่ปรากฏอยู่ตามหน้าข่าวก็จริง แต่ในวิกฤตินี้ได้พลิกเส้นทางโอกาสให้แก่กลุ่มคนและกลุ่มธุรกิจอีกหลายรายได้แจ้งเกิด อย่างเช่นกลุ่มธุรกิจให้บริการฉีดพ่นทำความสะอาดยาฆ่าเชื้อในบ้าน, ธุรกิจนวัตกรรมแสงยูวี รังสีความเข้มสแกนฆ่าเชื้อภายในบ้าน ที่มีมานานแล้วแต่ไม่ได้รับความนิยม ได้แจ้งเกิดกับงานบริการรับฆ่าเชื้อตามบ้าน หรือหน่วยงานองค์กรต่างๆ จนให้บริการไม่ทันและต้องสั่งนำเข้าเครื่องมือเพิ่มจากสถานการณ์นี้.

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871535

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/873232 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ส่อง 5 ผลิตภัณฑ์ ปั้มรายได้สู้โควิด -19

‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3492656 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126271 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118434 | 12/04/2020
โควิดติดมากับโอกาส! ส่องสินค้าและบริการขายดี