Gen R คนเจนเนอเรชั่นใหม่คนทำงานหลังจบโควิด

SME Update
22/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 854 คน
Gen R คนเจนเนอเรชั่นใหม่คนทำงานหลังจบโควิด
banner

ขณะที่คนทั่วโลกต่างรอคอยว่าเมื่อไหร่สถานการณ์โควิดจะสามารถคลี่คลายได้เสียที เพื่อที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตและทำงานได้แบบเดิม หรืออาจจะแบบใหม่ตามวิถีใหม่ หรือ New normal ซึ่งประเด็นนี้เองที่ทำให้มีการปรับแนวคิดและวิธีการทำงานไปสู่รูปแบบ ที่แม้จะเป็นคนละเจนเนอเรชั่นกันแต่สามารถปรับพฤติกรรมไปในทำนองเดียวกันได้ ซึ่ง Shaakun Khanna หัวหน้าฝ่าย HCM CLOUD APPLICATIONS ของ JAPAC เรียกคนกลุ่มนี้ว่า Generation R

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Generation R คือ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และได้ปรับแนวคิดและมุมมองต่อโลกเป็นแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง มีภูมิคุ้มกันต่อความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น เรียนรู้ที่จะอยู่กับความไม่แน่นอนนั้นได้อย่างปกติสุข ไม่รู้สึกว่าความไม่แน่นอนนั้นอยู่นอกเหนือความควบคุม ทั้งมีลักษณะร่วมกันใน 4 ประการ คือ

1. เตรียมพร้อมสกิลใหม่สำหรับ New normal  โดยคน Gen-R เชื่อว่าโลกของการทำงานจะเปลี่ยนไปจากเดิม และเมื่อสถานการณ์ได้รับการแก้ไขแล้ว และพวกเขาก็จะมีความพร้อมสำหรับทุกอย่างที่เกิดขึ้น และรู้ว่างานที่ทำในอนาคตจะเกิดการแข่งขันสูง ดังนั้นจึงเตรียมความพร้อมตัวเองสำหรับทักษะใหม่ในช่วงล็อกดาวน์

2. กำลังพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานแบบ Remote Working สามารถเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการรับ-ส่งงาน สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ไม่ต้องมาเจอหน้ากันเหมือนการทำงานแบบเดิม พวกเขาเชื่อว่าตารางเวลาที่ยืดหยุ่นและเทคโนโลยีที่มีให้ทำให้พวกเขามีประสิทธิผลมากขึ้นเมื่อทำงานจากที่บ้านได้

3. พยายามสร้างสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวและการทำงาน คน Gen R เชื่อว่าเขาสามารถเรียนรู้ที่จะบริหารเวลาให้สมดุลสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตมากขึ้น

4. จิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผลจากการระบาดของไวรัสโควิดที่ผ่านมาทให้คน Gen-R ตระหนักถึงความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  

ด้วยเหตุนี้ภายหลังล็อกดาวน์ จะเห็นภาพในสิ่งที่คน Gen R ปฏิบัติติการทำงานที่ชัดเจนขึ้น และมีความต้องการให้องค์กรเปลี่ยนแปลง อาทิเช่น

- ต้องการปรับตำแหน่งใหม่ ผู้คนจำนวนมากจะกลับมาพร้อมกับทักษะใหม่ และพวกเขาอยากจะเจอกับความท้าทายใหม่ๆ องค์กรจึงต้องเตรียมพื้นที่สำหรับการเติบโตตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบโปรเจกต์ การสร้างทีมใหม่ หรือการเปิดให้ทดลองหน้าที่ใหม่ๆ

- เปลี่ยนการทำงานให้ยืดหยุ่น สำหรับผู้ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Productivity ในการทำงานแบบรีโมท องค์กรควรสนับสนุนการทำงานแบบดังกล่าว ด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีและขั้นตอนที่เหมาะสมที่จะทำให้พวกเขาสามารถทำงานแบบรีโมตได้

- เสริมสร้างวัฒนธรรมสถานที่ทำงาน ความคาดหวังของพนักงานที่มีต่อการเอาใจใส่และความเข้าใจขององค์กร พิจารณาความคล่องตัวของตำแหน่งภายในองค์กรใหม่ พนักงานจะคาดหวังให้องค์กรมีความเห็นใจและเข้าใจ (Empathy and understanding) มากขึ้น รวมถึงความยืดหยุ่นต่อเรื่องส่วนตัว นอกจากนี้องค์กรยังต้องเตรียมสนับสนุนพนักงานไม่ว่า New normal ของพวกเขาจะเปลี่ยนไปอย่างไร

- ให้โอกาสในการทำงานที่มีความท้าทายมากขึ้น สถานการณ์ปัจจุบันกำลังสร้างความรู้สึกใหม่ของพนักงาน ที่กำลังมองหาความท้าทายใหม่ๆ พวกเขาต้องการโอกาสสำหรับสิ่งใหม่ที่เพิ่มเรียนรู้ ดังนั้นองค์กรที่ไม่มีความเปลี่ยนแปลงอาจไม่ดึงดูดคน Gen R ได้มากพอ


แหล่งอ้างอิง  https://blogs.oracle.com/oraclehcm/the-rise-of-the-generation-r 3 เทคนิคสร้างตัวตนให้คนเห็นคุณค่า และได้มาในสิ่งที่ต้องการ

วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลวBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488297 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116639 | 12/04/2020
Gen R คนเจนเนอเรชั่นใหม่คนทำงานหลังจบโควิด