Covid-19 ถล่มงานแฟร์การค้า

SME Go Inter
20/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 785 คน
Covid-19 ถล่มงานแฟร์การค้า
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ Covid -19 ที่มีจุดกำเนิดจาก เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าเริ่มมีความหวังในการควบคุมการระบาดบ้างแล้วใน แต่ยังไม่สามารถจะหยุดการระบาดได้ในทันที

ที่สำคัญผลการแพร่ระบาดออกไปทั่วโลก เริ่มกระทบต่อการเคลื่อนย้าย การขนส่ง และการเดินทางท่องเที่ยว ภาคการท่องเที่ยว ถือเป็นด่านแรก ซึ่งประเด็นนี้ทางคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งได้ประชุมไปแล้วล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์คาดการณ์ว่า หากการแพร่ระบาดยืดเยื้อ 3-6 เดือนไทยจะต้องสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปราว 108,000-220,000 ล้านบาท

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ขณะที่ภาคการค้ากำลังได้รับผลกระทบตามมา เนื่องจากจีนถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 มีมูลค่าการค้ากับไทยในปี 2562 เท่ากับ 2,482,252 ล้านบาท ซึ่งจีนถือเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย  มูลค่า 902,273.8 ล้านบาท โดยมีสินค้าหลักคือเม็ดพลาสติก, ผลิตภัณฑ์ยาง, ผลไม้สดแช่เย็นแช่แข็งและแห้ง, คอมพิวเตอร์อุปกรณ์ส่วนประกอบ, เคมีภัณฑ์, ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง, รถยนต์และส่วนประกอบ, ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และแผงวงจรไฟฟ้า

การระบาดครั้งนี้ทำให้รัฐบาลจีนต้องประกาศปิดเมือง หรือชัตดาวน์ 13 มณฑล เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส และนำมาสู่การยกเลิกกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่าเริ่มมีผู้จัดงานแสดงสินค้าในจีนหลายรายประกาศเลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ ออกไปกำหนดเวลาปกติ เช่นฮ่องกง ประกาศเลื่อนงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Hong Kong International Jewellery Show ออกไปเป็นเวลา 2 เดือน จากเดือนมีนาคม 2563 เป็นเดือนพฤษภาคม 2563  งาน Domotex Asia Chinafloor ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในนครเซี่ยงไฮ้ เลื่อนจากเดือนมีนาคม 2563 เช่นเดียวกับ งาน Canton fair 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในเมืองกวางโจว  ในเดือนเมษายน 2563 ได้ประกาศเลื่อนจัดกิจกรรมออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การจัดงานแสดงสินค้านานาชาติในไทยที่ได้เชิญผู้นำเข้าจากทั่วโลกมาร่วมยังคงดำเนินการตามแผน ทั้งงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 65 ซึ่งมีกำหนดจัดระหว่าง 25-29 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 การประชุมมอบนโยบายทูตพาณิชย์จาก 58 แห่งทั่วโลก การจัดงานแสดงสินค้าชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่งปี 2563 หรือ TAPA 2020 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 2-5 เมษายน 2563 และงานแสดงสินค้าอาหารโลก หรือ THAIFEX-ANUGA ASIA ระหว่าง 26-30 พฤษภาคม 2563


เบื้องต้นสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในภูมิภาคจีน จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ นครคุนหมิง นครเฉิงตู เมืองเซี่ยเหมิน เมืองกวางโจว เมืองหนานหนิง เมืองชิงต่าว เมืองฮ่องกง และกรุงมะนิลาส่วนที่ 2 (ไต้หวัน) จะดำเนินการติดตามสถานการณ์  ประเมินผล และวางแผนในการขับเคลื่อนการส่งออกของไทยไปจีน พร้อมทั้งจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการประสานงานอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการไทย ทั้งที่ต้องการจะเลื่อนการเข้าร่วมงานแฟร์ครั้งนี้ไปเป็นร่วมงานครั้งหน้าแทน

อีกด้านหนึ่งกรมยังส่งเสริมให้ผู้ส่งออกที่ยังคงต้องการรักษาการส่งออกไปยังตลาดจีนต้องปรับตัว เนื่องจากการดำเนินการทางธุรกิจต่างๆ ลำบาก และประชาชนจะออกจากบ้านน้อยลงหันไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และเดลิเวอร์รี่มากขึ้น จึงควรหันไปเน้นการทำการค้าแบบออนไลน์ โดยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ของจีนแทน และเน้นสินค้าจำเป็น ทั้งกลุ่มสุขอนามัยและเวชภัณฑ์ต่างๆ สินค้ากลุ่มอาหารสำเร็จรูป อาหารพร้อมรับประทาน

นอกจากนี้ ยังจะทบทวนแผนงานโครงการส่งเสริมการค้าในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การจัดกิจกรรม In Store Promotion การจัดคณะผู้แทนการค้าในตลาดจีน เพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ รวมทั้งปรับแผนการดำเนินกิจกรรมเพื่อขยายไปยังตลาดที่มีศักยภาพอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา รัสเซีย ญี่ปุ่นและเกาหลี เป็นต้น และจะได้ผลักดันการค้าออนไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มชั้นนำในตลาดอื่นๆ ด้วย เช่น อินเดีย สหรัฐฯ ไต้หวัน กัมพูชา และมาเลเซีย เป็นต้น

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


30 สินค้าแนวโน้มส่งออกขยายตัวปี 63

‘ไวรัสอู่ฮั่น’ กับความเสียหายทางเศรษฐกิจจีนBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner