ฝ่าวิกฤติส่งออกผลไม้ไทย

SME Update
20/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1697 คน
ฝ่าวิกฤติส่งออกผลไม้ไทย
banner

ไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 ยังกลายเป็นวิกฤติการณ์ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจไทย ไม่ใช่แค่ด้านการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่รวมถึงการส่งออกผลไม้ไทยที่อิงตลาดจีนด้วย ภายหลังจากมีล้งจีนเข้ามากว้านซื้อแบบจองผลผลิตกันข้ามปี โดยทำสัญญาซื้อขายตั้งแต่ยังไม่ออกจากสวนเมื่อ 3-4 ปีก่อน ทำให้ธุรกรรมการทำสวนไทยคึกคัก มีออร์เดอร์จากล้งจีนเข้ามาข้ามปี จากค่านิยมบริโภคผลไม้ไทยของคนจีนที่มีมากขึ้น

จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2562 ล้งจีนส่งออกไปปลายทางไม่ได้ เพราะตลาดปลายทางไม่มีคนซื้อ ด้วยคนจีนนิยมซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพในช่วงโรคระบาดมากกว่าการบริโภคผลไม้ไทย ตลาดผลไม้ไทยที่ส่งไปจีนซบเซา ขายออกยากและถูกกดราคา ล้งจีนจึงถอดใจเทสัญญาเกษตรกร ทำให้เกษตรกรชาวสวนไม่มีช่องทางระบายผลผลิต ผนวกกับกรมวิชาการเกษตรถูกตัดงบประมาณในการดำเนินการปี พ.ศ.2563 ถูกตัดออกไป 638 ล้านบาท จากที่ตั้งงบประมาณไว้ 1,500 ล้านบาท ทำให้งบประมาณที่จำเป็นต้องใช้ในการดำเนินงานของเจ้าพนักงานรัฐ ที่ต้องใช้ในการดำเนินงานด้านการออกใบรับรอง GAP ให้ชาวสวน เพื่อนำไปใช้ประกอบการส่งออกถูกตัดไปด้วย ทำให้การดำเนินการออกตรวจแปลงให้ใบรับรอง GAP แก่ชาวสวนที่ขึ้นทะเบียนไว้เป็นไปอย่างติดขัดล่าช้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในขณะที่ล้งจีนขาดรายได้ แต่กำลังจะมีค่าดำเนินการเรื่องมาตรฐาน GMP ของโรงเก็บหรือโรงส่งผลไม้ส่งออก ที่ต้องจ่ายสูงถึง 300,000 บาทเป็นต้นไป ที่เกิดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ นี่จึงกลายเป็นปัญหาที่ล้งไม่สามารถแบกได้ ท่ามกลางวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่มีผลกระทบต่อราคาที่จำหน่ายได้ จึงนำมาสู่การเร่งออกมาตรการช่วยเหลือชาวสวนและล้งจีนให้ทำการส่งออกได้โดยด่วน เพื่อแก้ปัญหาก่อนผลผลิตจะออกสู่ตลาดจริงช่วงต้นเดือนมีนาคม ด้วย 6 แนวทางรอดช่วยเหลือชาวสวนดังนี้

1. สถานการณ์การส่งออกทางทะเลไปประเทศจีนที่ไม่สามารถทำได้คล่องตัว จากช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่หยุดงานช่วงเทศกาลตรุษจีนและการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยได้รับการประสานงานจากฑูตพาณิชย์ไทยแล้ว ทำให้ทำการส่งออกได้ตามปกติมาตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จึงหมดปัญหาเรื่องการขนส่งทางทะเลไปจีน

2. สถานการณ์การส่งออกผลไม้ไปจีนทางบกที่ต้องผ่านด่านเวียดนามที่เคยติดขัด ไม่สามารถส่งข้ามด่านได้นั้น สามารถเปิดด่านแล้วเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หากเป็นช่วงที่ผลไม้ออกสู่ตลาด ขบวนการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนทางบกผ่านเวียดนามจะเป็นไปตามปกติ

3. สถานการณ์การออกใบรับรองมาตรฐาน GAP ที่ติดขัดจากการถูกตัดงบประมาณในปี 2563 ทำให้เจ้าพนักงานรัฐดำเนินการไม่สะดวก แต่เป็นส่วนเอกสารที่จีนต้องใช้ประกอบการนำเข้า ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะไปหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกรมวิชาการเกษตรยืนยันว่า สำหรับเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนในปีนี้ตามที่คาดการณ์ไว้ว่าจะมีประมาณ 50,000 รายนั้น จะสามารถดำเนินการออกใบ GAP ให้ได้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม

4. กระทรวงพาณิชย์จะช่วยหาแนวทางคลี่คลายปัญหาด้านค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการเพื่อรับรองมาตรฐาน GMP ของโรงเก็บหรือโรงส่งออกผลไม้ 30,000 บาทเป็นต้นไป ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม เพื่อลดภาระต้นทุนที่ล้งจีนต้องแบกในช่วงที่ราคาผลไม้ในตลาดจีนตก และส่งออกติดขัด จากสถานการณ์โรคโคโรนาระบาด

5. มอบหมายให้กรมการค้าภายในทำการส่งออกแบบเชิงรุก เพื่อรับมือกับปัญหาตลาดก่อนถึงช่วงที่ผลไม้จะออกมามาก พร้อมเร่งประสานทุกสายการบิน ให้ความร่วมมือเรื่องการหิ้วผลไม้ขึ้นเครื่องบินน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัมฟรี พร้อมเตรียมช่องทางผ่านตลาดเครือข่ายของกระทรวงพาณิชย์และตลาดเอกชน ในการช่วยระบายสินค้าแก้ปัญหาเรื่องการส่งออกไปจีนยากในช่วงนี้ ซึ่งอาจทำให้มีผลผลิตตกค้างล้นตลาดในประเทศ พร้อมกันนี้จะดำเนินการเปิดตลาดใหม่ เช่น อินเดีย และตลาด CLMV ซึ่งยังมีศักยภาพสูงมาก ไว้เป็นแนวทางแก้ปัญหาตลาดเดิมที่มีแต่ยังติดขัดเรื่องกฎระเบียบ เพื่อให้ส่งผลไม้ได้มากขึ้น

6. เปิดลู่ทางให้บริการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 3 ลดภาระต้นทุน ช่วยผู้ส่งออกผลไม้หรือล้งในการรับซื้อผลไม้จากเกษตรกรได้ต่อไป


ด้วย 6 แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้สถานการณ์ผลผลิตผลไม้ไทย ที่กำลังจะทะยอยออกสู่ท้องตลาดในช่วงเดือนมีนาคมนี้เป็นไปได้ด้วยดี ในช่วงวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาที่มีผลต่อการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


การแข่งขันของผลไม้ไทยในตลาดสิงคโปร์

‘Pinduoduo’ คู่แข่ง Alibaba-JD.com


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488301 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125088 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116644 | 12/04/2020
ฝ่าวิกฤติส่งออกผลไม้ไทย