ความคืบหน้า “อินทนนท์”สกุลเงินดิจิทัลของไทย

SME Startup
24/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1100 คน
ความคืบหน้า “อินทนนท์”สกุลเงินดิจิทัลของไทย
banner

ธนาคารแห่งประเทศไทยเดินหน้า Cryptocurrency (สกุลเงินดิจิทัล) สัญชาติไทย ในชื่อ “อินทนนท์” เราเชื่อว่าหลายคนสงสัย ชื่อนี้มีที่น่าอย่างไร และหมายถึงอะไร

คุณวชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ระบุถึงที่มาของชื่อ “อินทนนท์” ว่าในหลายประเทศที่เขาทำโครงการ Central Bank Digital Currency (CBDC) เขาเอาชื่ออุทยานแห่งชาติมาเป็นชื่อโครงการ เช่น ประเทศสิงคโปร์ใช้ชื่อว่า “Ubin” ซึ่งเป็นชื่ออุทยาน ประเทศแคนาดาใช้ว่า “Jasper” ส่วนฮ่องกงใช้ “Lion Rock” เป็นชื่อเกาะของที่นั่น แล้วของไทยจะใช้ชื่ออะไรดี

อินทนนท์” ตัวแทนของอุทยานแห่งชาติในไทยที่มีกว่า 150 แห่ง ภายใต้แนวคิด มองไกล มองไปข้างหน้า ประมาณยอดดอยสูง เลยมองเห็นได้ไกล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


กรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่สร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency : CBDC) ในโครงการอินทนนท์เพื่อเป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมและทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการชำระเงินของประเทศให้ดีขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain หรือ DLT เป็นพื้นฐานภายในระบบ

ทั้งนี้ธปท.ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ 8 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารธนชาต ธนาครสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น นอกจากนี้ยังร่วมมือกับบริษัท R3 ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้าน Blockchain ระดับโลก

ไทม์ไลน์ของ อินทนนท์

โดยในปี 2561 ธปท.ทดสอบโครงการอินทนนท์ระยะที่ 1 โดยศึกษาการปรับใช้กับการโอนเงินระหว่างธนาคารและธนาคาร รวมถึงธนาคารกับแบงก์ชาติได้โดยตรง ข้อดีคือทำให้เกิดการโอนเงินง่ายขึ้นตลอดเวลา และลดต้นทุนการทำธุรกรรม

เฟสที่ 2 (ก.พ.-มิ.ย. 2562) จะขยายสู่การซื้อขายพันธบัตระหว่างธนาคาร ซึ่งใช้ระบบ Smart contract โดยแบงก์ชาติจะออก Bond Token และ CBDC เพื่อใช้ในการทำธุรกรรม เพื่อให้การซื้อขายพันธบัตรได้ตลอด 24 ชม.ทุกวัน นอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลและตรวจสอบข้อมูลการโอนเงินสำหรับลูกค้า จุดเด่นคือลูกค้าสามารถติดตามสถานะการโอนเงินได้ตลอดเวลา

ทั้งนี้โครงการอินทนนท์เฟสที่ 3 ซึ่งจะเริ่มในเดือนสิงหาคม 2562 โดยจะใช้เทคโนโลยี DLT ทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศ (cross-border funds transfer) และนำมาออกแบบเชิงธุรกิจรวมถึงการกำกับดูแล

อย่างไรก็ตามธปท. มีแผนจะร่วมมือกับธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority: HKMA) เพื่อส่งเสริมการโอนเงินระหว่างประเทศให้มีต้นทุนที่ลดลงและประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต คาดว่าจะทดสอบเสร็จสิ้นในไตรมาส 4 ของปีนี้


น่าจับอย่างยิ่งท่ามกลางกระแส Cryptocurrency ที่ยังร้อนแรงและอินทนนท์ ของแบงค์ชาติที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain จะนำการเงินสมัยใหม่ไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างไร ต่อไป ไว้ครบไตรมาส 4 ปีนี้ เราจะติดตามความคืบหน้านี้อีกครั้ง 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
52905 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15640 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7735 | 17/07/2019
banner
banner