เตรียมลุย “ดูไบ เวิล์ด เอ็กโป 2020”

SME Go Inter
20/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 575 คน
เตรียมลุย “ดูไบ เวิล์ด เอ็กโป 2020”
banner

นับถอยหลังอีก 9 เดือน ก็จะมีการจัดงาน "ดูไบ เวิล์ด เอ็กโป 2020" ขึ้นที่ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นงานระดับโลกที่จะขึ้นเป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2563 -10 เมษายน 2564 แต่ก็มาเกิดสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน เสียก่อนในช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา จากประเด็นเหตุลอบสังหารนายพลอิหร่าน "คัสเซม ไซลีมานี" ด้วยคำสั่งประธานาธิบดีโดนัลทรัมป์ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 เป็นชนวนเหตุให้อิหร่าน "ชักธงรบ" ตามด้วยการส่งขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562

ความวิตกต่อปัญหาสงครามจะปะทุขึ้นทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับสูงขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกทะยานขึ้นไป 4% เสี่ยงจะทะลุ 80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ราคาทองคำในตลาดโลกที่ขยับทะลุ 1,600 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ แต่ทว่าการเดินหน้าเป็นเจ้าภาพ ดูไบ เอ็กซ์โป ก็ดำเนินต่อไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าชมงานนี้ประมาณ 20-25 ล้านคนตลอดระยะเวลาจัดงาน 173 วัน บนพื้นที่จัดงาน 483 เอคเตอร์ ซึ่งจะมีประเทศต่างๆเข้าร่วมงานครั้งนี้ จำนวน 190 ประเทศ รวมถึงไทยด้วย

ภายในงานเวิล์ด เอ็กซ์โป ซึ่งจะเป็นงานแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลก  จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุก 5 ปี หมุนเวียนไปยังประเทศต่างๆ และในครั้งนี้ "ดูไบ" ได้กำหนดหัวข้อหลัก “เชื่อมความคิด สร้างอนาคต : CONNECTING MINDS, CREATING THE FUTURE หรือ “เชื่อมความคิด สร้างอนาคต” นำเสนอนวัตกรรม ภายใต้ 3 หัวข้อย่อย ได้แก่

1. โอกาส (Opportunity)

2. การขับเคลื่อน (Mobility) และ

3. ความยั่งยืน (Sustainability)

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะเป็นหน่วยงานหลักในการเข้าร่วมจัดแสดงงาน โดยได้เริ่มเนรมิต “Thailand Pavilion” มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 โดยคาดว่าการก่อสร้างตัวอาคาร รวมการตกแต่งนิทรรศการจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงเดือนกันยายน 2563


สำหรับ Thailand Pavilion อาคารแสดงประเทศไทยภายในงานเวิลด์ เอ็กซ์โปครั้งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่โซน Mobility ขนาด 3,606 ตรม. หรือ 2.25 ไร่  ถือเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยเข้าร่วมในงานเวิลด์เอ็กซ์โป ก่อสร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “การขับเคลื่อนสู่อนาคต” (Mobility for the future) ประกาศศักยภาพการเป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลของไทยในเวทีระดับโลก ตั้งเป้าดึงนักลงทุนเข้าสู่ประเทศไทยผ่านการพัฒนาด้านดิจิทัลของประเทศไทยในมิติ Digital for Development ต่อยอดจากประเทศที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของดินแดนสุวรรณภูมิ และวัฒนธรรมอันโดดเด่นแบบสยามเมืองยิ้ม ไปสู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนาด้านดิจิทัล ที่สามารถเชื่อมต่อทุกคนไปยังทุกที่ในภูมิภาคอาเซียน เบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้เข้าชม 7% จากผู้เข้าร่วมงานทั้งหมด 25 ล้านคน

ขณะที่อีกด้านหนึ่งทางสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  จะเป็นหน่วยงานที่ร่วมจัดแสดงสินค้าในอาคารไทยแลนด์พาวิเลี่ยนด้วย โดยกำหนดจะนำร้านอาหารไทย ชื่อร้าน Little Bangkok และสินค้าของที่ระลึกที่อยู่ระหว่างการคัดเลือก คาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมในส่วนดังกล่าวประมาณ 10-12 ราย เข้าร่วมผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าแสดงคราวละ 2-4 สัปดาห์

นอกจากนี้ จะมีการจัดกิจกรรม Top Thai Brand เสริม เพื่อดึงผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพมีแบรนด์เข้าร่วมจัดแสดงอีกส่วนประมาณ 100 ราย นี่จึงถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยทั้งในประเทศไทย และผู้ประกอบการธุรกิจบริการไทย โดยเฉพาะร้านอาหารไทยที่อยู่ในตะวันออกกลาง ซึ่งมีประมาณ 80 แห่งจะมีโอกาสโปรโมตสร้างความรับรู้สินค้าไทย ไปยังตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งให้ความนิยมในสินค้าไทยหลายรายการ เช่น กระเทียมดำ น้ำมะพร้าว น้ำมันกฤษณา เครื่องสำอางค์ เป็นต้น


ทั้งนี้ ตลาดดูไบถือเป็นตลาดที่ศักยภาพและยังมีแนวโน้มเติบโต เพราะมีการคาดการณ์ว่าผลพวงจากการจัดงานครั้งนี้จะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ถึง 0.5% เป็น 2.5-3.0% ในปี 2563 ดังนั้นผู้ประกอบการไทยก็ควรตื่นตัวหาโอกาสที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสด้านการค้าและการลงทุนต่อไปในอนาคต


เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด

ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner