สื่อกลางร้านค้าชุมชน อพท.เปิดเว็บไซต์ขายออนไลน์

SME Update
26/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 481 คน
สื่อกลางร้านค้าชุมชน อพท.เปิดเว็บไซต์ขายออนไลน์
banner

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 สร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจไม่เพียงแค่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังลามทั่วโลกอย่างหนักหน่วง และหากโฟกัสมาที่ประเทศไทย การเติบโตของเศรษฐกิจชะงักงันลงทันที โดยธนาคารแห่งประเทศไทยมีมติปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ลง เป็นติดลบ 5.3% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2.8% และคาดว่าปีหน้า จะขยายตัว 3%

ทั้งนี้เกือบทุกภาคธุรกิจล้วนได้รับผลกระทบ โดยภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอันดับแรกๆ และน่าจะอยู่ในภาวะชะลอตัวนาน คือภาคธุรกิจท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ขาดรายได้ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการจึงต้องปรับตัว เพื่อความอยู่รอด ด้วยการพัฒนาสินค้าท้องถิ่น เพิ่มช่องทางการตลาดผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้สินค้าเข้าไปหาผู้บริโภคถึงที่ โดยที่ไม่ต้องมาเลือกซื้อในสถานที่ท่องเที่ยว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่นอย่างเร่งด่วน ในช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทาง อพท.ในส่วนของสำนักงานพื้นที่พิเศษ จึงเป็นสื่อกลางช่วยผู้ประกอบการร้านค้าและชุมชน นำสินค้าและบริการมาโพสต์จำหน่ายในเพจและเว็บไซต์ของสำนักงานพื้นที่พิเศษ

โดยนำร่องที่สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง ซึ่งได้พัฒนา Platform การจำหน่ายสินค้าแบบชั่วคราว บนเว็บไซต์ www.smartactivebeach.dasta.or.th ให้แก่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ได้มาลงทะเบียนและนำเสนอสินค้า เป็นการช่วยเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ในสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งจะนำไปสู่การค้าขายแบบออนไลน์ต่อไป

ขณะที่สำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร หรือ อพท.4 เปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้าชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่หดตัวนำสินค้าและบริการต่างๆ เช่น อาหารปรุงสำเร็จ ข้าวสารอาหารแห้ง ผักสด งานหัตถกรรมต่างๆ หน้ากากผ้า เป็นต้น

โดยสามารถนำข้อมูลพร้อมภาพสินค้าใส่เข้ามาในกล่องข้อความเฟซบุ๊ก ชื่อว่า อพท.4” เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางหน้าร้านและเป็นสื่อกลางในการขายสินค้า กรณีมีผู้สนใจให้ผู้ขายนำส่งสินค้าในรูปแบบเดลิเวอรี่ หรือจัดส่งทางไปรษณีย์หรือระบบขนส่งตามความเหมาะสม

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การจัดให้มีช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าและบริการของท้องถิ่น ทั้งประเภทสินค้าบริโภคและอุปโภคมานำเสนอขาย เพื่อให้เกิดรายได้หมุนเวียน พืชผักและของสดก็จะไม่เน่าเสียหาย กลุ่มเป้าหมายก็จะมีทั้งประชาชนในพื้นที่ ประชาชนนอกพื้นที่ หรือผู้ประกอบการที่ต้องการรับไปจำหน่ายต่อ ได้เกิดการรับรู้ของดีของเด่นในพื้นที่พิเศษ และนำมาซึ่งการตัดสินใจซื้อ หากผลตอบรับดี ก็มีนโยบายให้พื้นที่พิเศษอื่นๆศึกษาและนำไปดำเนินการเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้ประกอบการอาจจะพัฒนาช่องทางการขายผ่าน เว็บไซต์ หรือเพจของตัวเอง เพื่อสร้างรายได้ 2 ช่องทาง ทั้งในช่องทางเดิม คือขายในแหล่งท่องเที่ยวและขายผ่านออนไลน์ได้ด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


ร้อนแรง! อีคอมเมิร์ซยอดขายเดือดช่วงโควิด-19

ส่อง 5 ผลิตภัณฑ์ ปั้มรายได้สู้โควิด -19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486417 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124757 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115861 | 12/04/2020
banner