เตรียมตัวก่อนแก่ ค่าใช้จ่ายที่ควรเตรียมก่อนเกษียณ

SME in Focus
07/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 509 คน
เตรียมตัวก่อนแก่ ค่าใช้จ่ายที่ควรเตรียมก่อนเกษียณ
banner
ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจในปี 2560 พบว่า ผู้สูงอายุ คนไทยอย่างน้อย 55% ยังต้องพึ่งพิงรายได้จากคนอื่น เช่น คู่สมรส ลูกหลาน ญาติพี่น้อง แล้วถ้าในชีวิตที่เหลืออยู่เราไม่สามารถพึงพาใครได้ละต้องทำอย่างไร   เรื่องนี้แม้จะขึ้นต้นด้วยประเด็นคนแก่ แต่ตั้งใจเขียนให้คนหนุ่มสาวได้อ่าน เพื่อที่จะได้มีการเตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวให้ดี มาดูกันครับว่าในตอนแก่เรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรเตรียมกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

สังคมผู้สูงอายุ

1. ค่ารักษาพยาบาล   แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่ายกายย่อมทรุดโทรมเป็นธรรมดา ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้นมากบางกรณีอาจสูง แทบจะเป็นค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของผู้สูงอายุ การมีเงินสำรองในส่วนนี้จึงจำเป็น ซึ่งนั่นอาจรวมถึงการซื้อความเสี่ยงในการทำประกันสุขภาพ หรือการลงทุนแบบระยะยาว เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่มีใครทราบว่าในตอนเราแก่ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจะปรับเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เงินในตอนนั้นจะเฟ้อแค่ไหน ดังนั้นคิดง่ายๆ ปีนึงเงินจะเฟ้อในอัตรา 7 % บวกลบไม่มาก ดังนั้นถึงตรงนี้เตรียมเรื่องแผนระยะยาวในการลงทุนให้ดี เพราะเก็บเงินไว้เฉยๆ อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี ควรหารูปแบบการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำ ให้ผลตอบแทนระยะยาว คาดว่าเป็นทางเลือกที่ดี อยากแก่แต่เก๋าไม่ไปนั่งหยอยรอหมอนานๆ ตามโรงพยาบาลสวัสดิการทั่วไป ก็เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ

2. ค่าจ้างผู้ดูแล   ผู้ดูแลในที่นี้ย่อมไม่ใช่บอดี้การ์ด แต่คือคนที่ได้รับการอบรมหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อช่วยเหลือเราทำหลายสิ่ง หลายอย่างที่สภาพร่างกายในวัยเกษียณเราทำได้ไม่ถนัด กรณีจ้างผู้ดูแลที่มีวิชาชีพพยาบาล หรือได้รับการอบรมหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ ในแต่ละแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป ปัจจุบัน พบว่าการจ้างผู้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านจะอยู่ที่ประมาณ 15,000-40,000 บาท ต่อคนต่อเดือน

3. ค่าปรับปรุงสภาพบ้านให้ปลอดภัย   การปรับสภาพบ้านให้ปลอดภัย การเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุจะส่งผลร้ายแรงอย่างมาก แนวทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ จุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดก็คือ บริเวณพักผ่อน และห้องน้ำ จึงมีความจำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ หรือเปลี่ยนวัสดุในบ้านเพื่อให้เหมาะสม รวมถึงการตกแต่งบ้านใหม่ เพื่อย้ายที่พักของผู้สูงอายุจากชั้นบนลงมาอยู่ชั้นล่าง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะสามารถวางแผนการปรับปรุงบ้านตั้งแต่เนิ่นๆ

4. ค่าใช้จ่าย ทั่วไป   การวางแผนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การกินอยู่ หลับนอน อาหารการกิน ของใช่ส่วนตัว แน่นอนว่าด้วยการมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง แม้เราจะแก่แต่ใช่ว่าเราจะลืมวิธีการใช้เงินกับเรื่องส่วนตัวซะหน่อย ของเล่นคนวัยเก๋านั้นมีมากมาย ยกตัวอย่าง เช่น การเลี้ยงไม้ดอก ไม้ประดับ บอนไซ หรือ เอาไว้ ทิปเด็กเสริฟร้านน้ำชา หมอนวดปากซอย ไว้ทำบุญ  หรือของที่เราชอบ มันอาจจะไม่ใช่ของราคาสูงอะไรนัก แต่เตรียมงบเรื่องนี้ไว้หน่อย จะได้ไม่เหงา

5. ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว /ค่าเดินทาง    ค่าใช้จ่ายกลุ่มนี้ คือ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ จะไปทัวร์หรือไปเอง ก็ย่อมมีค่าใช้จ่าย แม้แต่การเดินทางไปพบปะญาติมิตร เพื่อนฝูง จึงต้องเตรียมค่าใช้จ่ายการเดินทาง การแบ่งสันปันส่วนเงินในด้านนี้ไว้ เพื่อความบันเทิงใจ พักผ่อน ควรเตรียมไว้ให้เหมาะสม การท่องเที่ยวก็เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าเรายังคงมีค่าใช้จ่ายมีอาจคาดไม่ถึงด้วยเช่นกัน

6. ค่างานเลี้ยงอำลา   คนเราวันหนึ่งก็ต้องจากกัน ไม่ไปงานเสียชีวิตคนอื่น คนอื่นก็มาไว้อาลัยให้เรา ดังนั้น การเตรียมเงินไว้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับพิธีการในยามที่เราจากโลกนี้ไปก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในรูปแบบหนึ่ง ทั้งสามารถลดความกังวลว่าเราจะเป็นภาระให้คนรอบข้าง เตรียมเสียให้เสร็จสรรพไว้เลยก็ดี

ความแก่ชราเป็นของธรรมดา และความตายก็เช่นกัน การเตรียมพร้อมไว้เสมอจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ เชื่อเถอะสักวันคุณต้องแก่ และจากไป ชีวิตก็เท่านี้เอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32105 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19302 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11959 | 08/07/2019
banner
banner