การตลาดโลกสวย คือตัวช่วยปั้นธุรกิจในเทรนด์รักษ์โลก

SME Update
16/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 863 คน
การตลาดโลกสวย คือตัวช่วยปั้นธุรกิจในเทรนด์รักษ์โลก
banner

การตลาดโลกสวย คือเครื่องมือใช้ตอบโจทย์คนรักษ์โลก เนื่องด้วยว่าเทรนด์รักษ์โลกกำลังมา และกระแสนี้มีทีท่าว่าจะอยู่ยาวนานไม่วูบมาวาบไปเหมือนกระแสอื่นๆ เพราะมีการตื่นตัวแล้วหลายประเทศ อย่างเช่นประเทศบังกลาเทศ มีการประกาศงดใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 หลังพบว่าถุงพลาสติกแบบบางนั้นเป็นตัวการทำให้ท่อระบายน้ำในประเทศอุดตันทำให้เกิดน้ำท่วมเมือง ก่อนเทรนด์งดใช้ถุงพลาสติกจะเข้ามาในไทย  

และในปีเดียวกันนี้ประเทศไต้หวัน ก็มีนโยบายจำกัดการใช้ถุงพลาสติกเกิดขึ้นครั้งแรก เพื่อดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมภายใต้ความรับผิดชอบของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมไต้หวัน กระแสงดใช้ถุงพลาสติก รักษ์โลก จึงเป็นเสมือนนโยบายขานรับให้ทั่วโลกตื่นตัวปฏิบัติตามกันอย่างถ้วนหน้าอีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในเมื่อกระแสรักษ์โลกกำลังมา การใช้กลยุทธ์การตลาดธรรมดาอาจเข้าไม่ถึงคนหัวใจ Green ดังนั้นการนำกลยุทธ์การตลาด “แบบโลกสวย หรือ กลยุทธ์ ENVI Strategy” เข้ามาช่วย ซึ่งเป็นการทำตลาดที่ทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงสภาพสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย โดยวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ ซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) เปิดข้อมูลงานวิจัยการตลาดโลกสวย  Voice of Green : เพื่อโลก เพื่อเรา ระบุว่า

จากการสำรวจทำการวิจัยทางการตลาดในกลุ่มผู้บริโภค จำนวน 1,252 คน พบว่า ผู้บริโภคจำนวน 74% มีโอกาสเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีจำนวนผู้บริโภคถึง 37.6% เป็นกลุ่มผู้บริโภคเพื่อโลกสวยที่มองหาเฉพาะผลิตภัณฑ์อีโค่เท่านั้น ในจำนวนนั้นเป็นกลุ่ม Baby boomer อายุ 55-73 ปี  และ Gen X  อายุ 39-54 ปี สูงสุด  ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศไทยมีกลุ่มผู้บริโภคโลกสวย แบ่งเป็น  4 ประเภท 

1.) สายกรีนตัวแม่  37.6%  

2.) สายกรีนตามกระแส  20.8%

3.) สายสะดวกกรีน 15.7%

4.) สายโนกรีน  26.0%

โดยกลยุทธ์ “ENVI” นั้นมีการใช้มายาวนานกว่า 20 ปี นับตั้งแต่มีปัญหามลพิษคุกคามโลก เป็นการตลาดแบบเจาะใจผู้บริโภคสายกรีน จากแง่ความเป็นจริงที่ว่า หากคนเราชอบแบบไหนก็จะเลือกดำเนินชีวิตให้เป็นไปตามนั้น ไม่เว้นแม้แต่การเลือกซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ หากพวกเขามีหัวใจรักษ์โลกไม่ต้องการเพิ่มมลพิษให้แก่โลกห่วงใยสิ่งแวดล้อม ก็มีแนวโน้มสูงมากว่าคนกลุ่มนี้จะหยิบจับสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์เรื่องการรักษ์โลก และแอนตี้สิ่งที่สร้างมลพิษให้แก่โลก ดังนั้นการตลาดธรรามดาจึงใช้กับคนกลุ่มนี้ไม่ได้ผล จำต้องดำเนินการตลาดด้วยกลยุทธ์ ENVI Strategy ดังต่อไปนี้ จึงจะเข้าถึงหัวใจของผู้บริโภคสายกรีนได้

1. E = Early  เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้แก่เด็กรุ่นหลัง เยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมมือกันกระตุ้นจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ เกิดความห่วงใยใส่ใจและตระหนักถึงพิษภัยที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ที่ไม่ใช่กระทบต่อชีวิตอื่นๆ แต่ส่งผลต่อชีวิตผู้คนบนโลกหรือตัวเองด้วย เช่น ปัญหามลพิษฝุ่น PM 2.5 และปัญหาขยะทางทะเลที่เป็นอยู่ในขณะนี้

2. N = Now or Never  ปัญหาสิ่งแวดล้อมควรแก้ไขทันที  ให้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมที่รอไม่ได้ เพราะถ้าสิ่งแวดล้อมเสียหาย เช่น เกิดมลพิษทางอากาศ ดิน น้ำ ทะเล นั้นย่อมส่งผลต่อทุกชีวิตบนโลก จึงต้องเร่งแก้ไขก่อนจะสายเกินแก้ ซึ่งการสื่อสารในข้อนี้เป็นสิ่งที่นักการตลาดควรถ่ายทอดออกไปเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อปรับทัศนคติผู้บริโภคที่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมน้อย

3. V = Viral  การสร้างกระแสหรือแรงกระเพื่อมในสังคมปัจจุบัน จำเป็นต้องพึ่งพลังของโซเชียลมีเดีย เพื่อให้การสื่อสารเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นไปอย่างทั่วถึง หรือทำให้เกิดกระแส Viral จนทำให้เกิดการถ่ายทอด บอกต่อ แชร์ต่อในวงกว้าง ซึ่งจะกลายเป็นความสนใจ หรือความรู้สึกเข้าถึงร่วมมือกันในเรื่องนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องคดีโจรปล้นร้านทองที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสที่ผู้คนให้ความสนใจทุกภาคส่วนมีความรู้สึกร่วมกับเหตุการณ์สะเทือนใจในครั้งนี้ จนนำมาสู่การให้ความร่วมมือและการจับกุม

4. I = Innovative  การใช้นวัตกรรมในการผลิตเพื่อสิ่งแวดล้อม มนุษย์เรามีความสามารถในการคิดค้นสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้มาหลายร้อยปี นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถที่มนุษย์จะลุกขึ้นมาพัฒนาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อใส่ใจสิ่งแวดล้อม เช่น การเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาผลิตสินค้าแทนพลาสติก ไปจนถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ไอทีที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นการลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีแนวโน้มว่าจะมากขึ้นทุกปี ในปี 2555 พบว่ามีขยะอิเล็คทรอนิกส์ 357,000 ตันและเพิ่มเป็น 384,233 ตันในปี 2558 โดยข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษพบว่า โทรศัพท์มือถือเป็นซากผลิตภัณฑ์ฯ ที่พบมากที่สุด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 13.42 ล้านเครื่องในปี พ.ศ.2564


การตลาดโลกสวยจึงไม่ใช่กระแสที่ต้องเร่งจับทำ เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในการมีตัวตนแบบการตลาดอิงกระแสทั่วไป แต่เปรียบเสมือนเครื่องมือช่วยปลูกฝังจิตสำนึกในใจคน ให้หันมาใส่ใจบ้านที่เราเกิด เติบโต และ ตายไป ที่มีชื่อว่า “โลก” ให้มีสุขภาพดีผ่านตัวสินค้าหรือบริการ ไปจนถึงฝังรากลงลึกจิตสำนึกดีในใจของผู้คนด้วยนั่นเอง.

 

แหล่งอ้างอิง

“การจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย”.(ออนไลน์).เข้าถึงได้จาก

https://tdri.or.th/wp-content/uploads/2018/04/wb133.pdf  

(Techsauc,2563) https://techsauce.co/pr-news/cmmu-trend-marketing-voice-of-green-2020    สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488007 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125034 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116539 | 12/04/2020
การตลาดโลกสวย คือตัวช่วยปั้นธุรกิจในเทรนด์รักษ์โลก