สิ่งทอ 3 R มิติใหม่ปลุกกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม

SME Update
21/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 952 คน
สิ่งทอ 3 R มิติใหม่ปลุกกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม
banner

การผลิตสินค้ามากเกินความจำเป็น เกินความต้องการของตลาดจนกลายเป็นของเหลือทิ้ง เป็นปัญหาสำคัญที่อุตสาหกรรมเสื้อผ้าต้องเผชิญอยู่ทุกๆ ปี อุตสาหกรรมเสื้อผ้าจำเป็นที่จะต้องกำหนดบทบาทตัวเองให้มีส่วนร่วมแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม หรือกระทั่งสร้างจุดขายที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคให้ตระหนักถึงเรื่องนี้

ขณะที่ขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้านั้นถูกระบุว่า มีส่วนก่อให้เกิดการปล่อยคาร์บอนจำนวนมหาศาล ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์จากอุตสาหกรรมสิ่งทอคิดเป็น 10% ของคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งโลก มากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตเนื้อวัวถึง 50% แต่ละปีอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสร้างมลพิษมากเป็นอันดับ 2 รองจากอุตสาหกรรมน้ำมันและทำให้เกิดขยะมากกว่า 10 ล้านตัน/ปี อีกทั้งยังต้องใช้พลังงานอย่างมากเพื่อการกำจัด

นอกจากนี้อุตสาหกรรมเสื้อผ้ายังได้ชื่อว่าส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนโดยตรง ข้อมูลจากสถาบันทรัพยากรโลก (World Resources Institute) ระบุว่า เสื้อที่ทำจากผ้าฝ้าย 1 ตัว ต้องใช้น้ำในการปลูกฝ้ายถึง 2,700 ลิตร ซึ่งปริมาณน้ำปริมาณดังกล่าว เพียงพอให้คน 1 คน ใช้ได้ถึง 2 ปีครึ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้มีการประเมินกันว่า การผลิตสิ่งทอใช้น้ำถึงประมาณ 93 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีเลยทีเดียว ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมเสื้อผ้ายังถูกมองด้วยว่า เป็นอุตสาหกรรมที่ปล่อยน้ำที่มีสารเคมีอันตรายเข้าสู่สิ่งแวดล้อม มีการประเมินว่ากิจกรรมย้อมสีปล่อยมลพิษทางน้ำราว 20 % ของอุตสาหกรรมทั่วโลก และปล่อยพลาสติกลงสู่มหาสมุทร การซักล้างทำความสะอาดได้ปล่อยไมโครไฟเบอร์สู่แหล่งน้ำและทะเล เป็นไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร ประมาณกันว่าในแต่ละปีการซักล้างเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอน หรืออะครีลิก ปล่อยไมโครไฟเบอร์ราว 5 แสนตันลงสู่มหาสมุทรทั่วโลกด้วย

วัชรีพร พัฒนธัญญา ผู้จัดการทั่วไปของ บริษัท Rock The Boat Co., Ltd บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าตามแนวคิดแบบ เศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งยึดแนวปฏิบัติ 3 R คือ

- Reduce ลดการใช้

- Reuse นำกลับมาใช้ใหม่

- Recycle แปรรูปวัสดุใช้แล้ว ให้กลับมาเป็นวัสดุใหม่

บริษัทเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มทั่วโลกต่างตระหนักถึงผลกระทบดังกล่าว และพยายามหาทางออก นอกจากผลิตสินค้าตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน แล้วยังสามารถสร้างเทรนด์ใหม่ๆ จนกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใช้สินค้าที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

ปัจจุบันวงการเสื้อผ้าได้พัฒนาตัวเอง โดยหาแนวทางในการจัดการทรัพยากรที่ใช้แล้ว หมุนเวียนกลับมาใช้ให้เป็นวัสดุใหม่หรือสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ จนเกิดศัพท์ใหม่ของอุตสาหกรรมนี้ คือ ‘Upcycling’ หรือการแปลงวัสดุที่ไม่มีมูลค่าให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง การ Upcycling เป็นส่วนหนึ่งของการรีไซเคิล แต่พยายามข้ามข้อจำกัดของรีไซเคิลซึ่งมักจะทำให้คุณภาพสินค้าด้อยลง

การ Upcycling จึงเป็นการนำวัสดุที่ผ่านการใช้งานกลับมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตใหม่ โดยอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณภาพดีขึ้น รวมถึงใช้ทั้งวัสดุรีไซเคิลประเภทต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบสินค้า เช่น นำพลาสติกใช้แล้วทิ้งมาผลิตเป็นเส้นใยเสื้อผ้า นำเสื้อกันหนาวที่ผลิตจากหนังสัตว์มาประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ เช่น กระเป๋า รองเท้า


มีรายงานว่า 60 % ของสิ่งทอทั้งหมด ถูกนำไปใช้ผลิตเสื้อผ้า ขณะที่เสื้อผ้าเก่าซึ่งถูกนำไปรีไซเคิลเป็นเสื้อผ้าใหม่ มีไม่ถึง 1 % ของเสื้อผ้าทั้งหมด ก็ยังถือว่าได้รับความนิยมอยู่ในวงจำกัด แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ปัจจุบันเสื้อผ้ารีไซเคิลไม่ได้มีความหมายเพียงแค่การนำเสื้อผ้าเก่ามาเย็บใหม่ แต่พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้น จนแยกแทบไม่ออกว่าเป็นเสื้อผ้าใหม่หรือรีไซเคิลแล้วด้วยซ้ำไป ” วัชรีพร กล่าวในท้ายสุด

 

แหล่งที่มา : https://www.thaiquote.org/content/236381 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


เปลี่ยนขยะแก้วกาแฟในมือเรา มาเพาะถั่วงอกกันเถอะ

‘Cool to Touch’ บรรจุภัณฑ์เปลี่ยนโลกBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3492656 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126271 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118434 | 12/04/2020
สิ่งทอ 3 R มิติใหม่ปลุกกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม