ส่งออกต้องไม่ลดลง! ความท้าทายภาคเกษตรในเวียดนาม

SME Go Inter
19/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 545 คน
ส่งออกต้องไม่ลดลง! ความท้าทายภาคเกษตรในเวียดนาม
banner

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนามตั้งเป้าหมายไว้ว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรในปีนี้จะต้องไม่ลดลง ถึงแม้ว่าในต้นปีภาคการเกษตรได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของไวรัส COVID19 ก็ตาม โดยกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ระบุว่าการส่งออกสินค้าเวียดนามไปยังประเทศจีนเริ่มฟื้นตัวแล้ว หลังจากที่จีนควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้

รวมทั้งคาดการณ์ว่า ความต้องการนำเข้าสินค้าเกษตรจากเวียดนามเพิ่มขึ้นภายในเดือนหน้า ขณะที่ด้านการค้าผ่านชายแดนกับจีนกำลังดำเนินการให้กลับสู่สภาวะปรกติ แต่เนื่องจากกฎหมายกักกันตัวทำให้การดำเนินการเป็นไปได้ช้า และหากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวได้ การส่งออกอาจฟื้นตัวภายในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคม 2563

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในขณะที่การส่งออกไปยังญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เวียดนามคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปในเดือนมิถุนายน ซึ่งในปี 2563 ยังคงตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรไว้ที่ 42 พันล้านเหรียญสหรัฐตามที่ได้กำหนดไว้เมื่อต้นปี โดยการส่งออกไปจีนคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ในขณะที่การส่งออกไปยังอาเซียนและตลาดอื่นๆ คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว จึงต้องชดเชยการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่ลดลง

อย่างไรก็ตามการจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ถือเป็นเรื่องท้าทาย เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัส COVID-19 ที่กระทบต่อภาคการเกษตรตั้งแต่ต้นปี ซึ่งเวียดนามจำเป็นต้องพัฒนาทั้งวิธีการรับมือกับผลกระทบของการระบาดครั้งใหญ่ และพัฒนาวิธีการแก้ไขในระยะยาวเพื่อที่จะส่งเสริมการพัฒนาการเกษตรให้ยั่งยืน

กระนั้นจากการที่จีนลดอัตราภาษีสินค้าประเภทอาหารลงทั้งสิ้นจำนวน 80 รายการ จากทั้งหมด 800 รายการ เพื่อเป็นการส่งเสริมการนำเข้าเพื่อตอบสนองความต้องการจากในประเทศ รวมกับเน้นการอำนวยความสะดวกในด้านการขนส่ง นี่เป็นโอกาสสำคัญของเวียดนามที่จะกระตุ้นการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังตลาดข้างเคียงได้ในปีนี้

นอกจากนี้กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ยังกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ ตระหนักถึงความสำคัญและเพิ่มคุณภาพให้ผลิตภัณฑ์แปรรูป เพื่อถือเป็นโอกาสในการส่งออกไปยังประเทศจีน รวมถึงสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปหลังการระบาดสิ้นสุดลง และเรียกร้องให้มีความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล เพื่อให้บริษัทด้านการเกษตรฟื้นตัวในการผลิตได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงบริษัทโลจิสติกส์และคลังสินค้าด้วย


ทั้งนี้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ส่งออกสินค้าผ่านเวียดนามไปยังจีน ควรติดตามสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและเวียดนามอย่างใกล้ชิดหากสถานการณ์คลี่คลาย และผู้บริโภคเวียดนามและจีนมีกำลังซื้อเข้าสู่สภาวะปกติจะเป็นโอกาสอย่างมากสำหรับสินค้าไทย โดยเฉพาะผลไม้ไทย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด

ส่องโอกาสผลไม้ไทยในตะวันออกกลางBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner