ไม่ต้องบอกพ่อก็รู้ว่าเรารัก

Edutainment
04/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 425 คน
ไม่ต้องบอกพ่อก็รู้ว่าเรารัก
banner

น้องๆ หนูๆ วัยใสอาจไม่เคอะเขินในการแสดงความรักทางวาจาโดยการบอกไปเลยโต้งๆ ให้รู้เลย แต่สำหรับคนยุคเก่าหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่อายุอานามเลยวัยรุ่นมาหลายขวบปี การบอกรักใครสักคนนั้นมันช่างเป็นอะไรที่ไม่คุ้นเคย แม้คนๆนั้นจะเป็น พ่อของเราเองก็เถอะ

คนโตวัยครึ่งคนแล้ว คุยกันจะให้จ๊ะๆ จ๋าๆ อาจเหนียมอายกันไปเลยก็มี เพราะไม่คุ้นเคย เนื่องจากพื้นฐานวัฒนธรรมไทยแต่ไรมาไม่ใช้การสื่อสารทางวาจาในการบอกรักญาติผู้ใหญ่ แต่จะเป็นการปฏิบัติให้ท่านเห็นว่า เราปฏิบัติต่อท่านด้วยความรัก ความเคารพ และให้ความสำคัญ มันชัดเจนกว่าคำพูดเยอะ  

เนื่องในโอกาสวันพ่อปีนี้ เราเลยทำคอนเทนต์วิธีบอกรักพ่อ โดยไม่ใช้การสื่อสารใดๆ เลยขึ้นมา แต่ทำให้ดูว่า นี่แหละคือการบอกรักพ่อในแบบของเราเอง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บอกรักพ่อ ชวนพ่อเที่ยว

พ่อเรา เราย่อมทราบดีว่าท่านนิยมชมชอบเที่ยวแบบไหน การเดินทางแบบไหน ดังนั้นการหากิจกรรมท่องเที่ยวสำหรับพ่อจึงเป็นวิธีบอกรักที่คนเป็นพ่อสัมผัสได้อย่างแน่นอน ในที่นี้อาจไม่จำเป็นต้องที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ขุนเขา สายหมอก ทะเล สายน้ำ อะไรทำนองนั้นเสมอไป แต่อาจจะชวนพ่อไปปาร์ตี้ริมสระน้ำ บาร์เครื่องดื่มเคล้าเพลงแจ๊ส หรือห้องคาราโอเกะฟังเสียงหวานๆ ของนักร้องสุดสวยก็ได้ (ถ้าแม่โอเค)

 

บอกรักพ่อ ชวนพ่อออกกำลังกาย

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงย่อมนำไปสู่สุขภาพใจที่ดี กิจกรรมชวนพ่อออกกำลังกายไม่เพียงสามารถกระชับความสัมพันธ์พ่อลูก ทั้งชี้ให้เห็นว่าเราใส่ใจดูแลท่าน นี่จึงเป็นเทคนิคการบอกรักโดยไม่ต้องบอกอีกวิธี แต่สำหรับกิจกรรมออกกำลังกาย ควรเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ และอย่าจริงจังไปนัก ทำทุกอย่างให้ท่านรู้สึกสนุกและผ่อนคลายก็พอ สุขภาพที่ดีคือผลพลอยได้

 

บอกรับพ่อด้วยการ ให้ของขวัญ

พื้นฐานสังคมไทยเป็นสังคมพหุอุปถัมภ์ การช่วยเหลือเกื้อกูล การให้และการได้รับคือธรรมเนียมพื้นฐาน ดังนั้น การเลือกของขวัญชิ้นพิเศษสักอย่างให้พ่อเป็นเรื่องที่สมควร แต่เทคนิคการเลือกของขวัญให้ถูกใจผู้รับต้องรู้จักนิสัยใจคอ ความชื่นชอบส่วนบุคคล ลองดูว่าพ่อคุณชอบอะไรเป็นพิเศษ มอบสิ่งนั้นให้ท่าน และทำสม่ำเสมอ เชื่อสิแค่นี้ท่านก็สัมผัสได้โดยไม่ต้องบอกรัก

 

บอกรักพ่อ ชวนพ่อไปทำบุญ

สรณะของครอบครัวสายบุญคือ การไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญและถือศีล ดังนั้นการชวนพ่อไปทำบุญ ไหว้พระ และรักษาศีลอุโบสถ เจริญสติและวิปัสสนากรรมฐานคือการยกระดับพื้นฐานจิตใจและดำรงสติให้ตั้งมั่นในทางที่ถูก ที่ควร ทั้งคุณยังแสดงให้พ่อเห็นว่า ตัวคุณเองก็เป็นคนที่มีใจใฝ่ทางธรรม เป็นคนมีศีล เป็นพื้นฐานสำคัญของอภิชาตบุตร พ่อเห็นก็ชื่นใจ เราก็ได้ทำบุญกับพ่อ เห็นมั้ย win-win ทั้งคู่

 

บอกรักพ่อ ทำอาหารที่พ่อชอบ

เสน่ห์ปลายจวัก กลยุทธ์โบราณที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ วิธีง่ายๆ ที่คุณจะแสดงความรักพ่อด้วยการเข้าครัวปรุงเมนูสุดพิเศษ เพื่อวันพิเศษ และมื้ออาหารพิเศษที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน แนะนำว่าถ้าคุณไม่รู้ว่าพ่อชอบรับประทานอะไรก็ถามแม่สิ ง่ายนิดเดียว


ไกด์ไลน์เหล่านี้เพียงหยิบยกเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็สามารถปฏิบัติต่อพ่อได้ แม้อาจไม่ได้บอกเป็นคำพูด แต่ทำให้รู้ว่ารัก เคารพ เชื่อว่าท่านสัมผัสได้อย่างแน่นอน และบางครั้งสิ่งที่เราทำยังอธิบายได้ดีกว่าการพูดออกมา 
 

สื่อสารด้วยภาษากาย รู้ไว้ ใช้เป็น

จิตวิทยา101 การจัดการอารมณ์พื้นฐาน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner