จับตา FinTech ในประเทศเวียดนาม

SME Startup
26/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2177 คน
จับตา FinTech ในประเทศเวียดนาม
banner

อาเซียนเป็นอีกกลุ่มประเทศที่กำลังได้รับการจับตาเนื่องจากศักยภาพการเติบโตในอุตสาหกรรมดังกล่าวมีอยู่สูง โดยแต่ละประเทศมีทิศทางและแนวโน้มการเติบโตที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์และคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านดังกล่าวต่างยกให้ “เวียดนาม” เป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพด้านดิจิทัล โดยเฉพาะด้านฟินเทคสตาร์ทอัพทั้งนี้ ในเมืองหลักสำคัญของเวียดนามอย่างนครโฮจิมินห์มีจำนวนฟินเทคสตาร์ทอัพกว่า 60 บริษัท จากสตาร์ทอัพทั้งหมดที่มีมากกว่า 600 แห่งทั่วมหานคร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


FinTech ในประเทศเวียดนาม

ด้วยการขยายตัวของประชากรกลุ่มชนชั้นกลาง การเพิ่มขึ้นของการใช้งานอินเตอร์เน็ต และจำนวนประชากรเกือบ 100 ล้านคน ซึ่งมากกว่าร้อยละ 65 เป็นประชากรวัยหนุ่มสาวที่มีการศึกษาที่ดี มีทักษะและความเข้าใจด้านดิจิทัลตลอดจนมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้เวียดนามกลายเป็นประเทศที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการก้าวขึ้นเป็นตลาดฟินเทคสำคัญของภูมิภาค

Department of Payments ธนาคารแห่งชาติเวียดนามระบุว่า อุตสาหกรรมการชำระเงินที่เติบโตอย่างรวดเร็วของเวียดนามนี้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการขยายตัวของรูปแบบการจ่ายเงินแบบไร้เงินสด (Cashless Payment) ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในปี 2562 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2561 โดยเฉพาะในส่วนของการทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือและกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งขยายตัวกว่าร้อยละ 126 และร้อยละ 161 ตามลำดับ นอกจากนี้ รายงานของ Allied Market Research เมื่อปี 2561 ยังได้คาดการณ์ด้วยว่าตลาดการชำระเงินผ่านมือถือของชาวเวียดนามจะมีมูลค่าสูงถึง 70,937 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2568 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีระหว่างปี 2561 – 2568 อยู่ที่ร้อยละ 18.2 

จับตา VNPay แพลตฟอร์มชำระเงินของเวียดนาม

จากการที่ฟินเทคเข้ามามีบทบาทในสังคมและเศรษฐกิจเวียดนามมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดการแข่งขันอย่างคึกคักระหว่างสตาร์ทอัพที่คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีทางด้านการเงิน และส่งผลให้ระบบนิเวศของฟินเทคสตาร์ทอัพในเวียดนามขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบัน มีบริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพเกิดขึ้นกว่า 120 แห่ง ครอบคลุมบริการที่หลากหลาย ตั้งแต่การชำระเงินดิจิทัล การเงินทางเลือก ไปจนถึงการบริหารความมั่งคั่งและบล็อกเชน

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางรูปแบบสตาร์ทอัพและแพลตฟอร์มจำนวนมากที่เกิดขึ้นนี้การชำระเงิน (Payment) นับเป็นภาคธุรกิจฟินเทคที่เป็นที่นิยมมากที่สุด บริษัทที่น่าจับตามองในแพลตฟอร์มนี้ ได้แก่ VNPay แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันได้จับมือกับธนาคารพาณิชย์มากกว่า 40 แห่ง อาทิ UnionPay, Vietcombank, Agribank ตลอดจนบริษัทผู้จำหน่ายสินค้าและบริการต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศอีกมากกว่า 1,000 แห่ง และมีจุดชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดประมาณ 50,000 แห่งทั่วประเทศ

ทั้งพบว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นของการชำระเงินผ่าน VNPay มากกว่ากว่าร้อยละ 30 ต่อปี ด้าน Payoo แอพพลิเคชั่นการเงินที่พัฒนาโดย VietUnion ก็มุ่งเน้นเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการชำระเงินค่าบริการต่าง ๆ โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับ Citi Treasury และ Trade Solutions เพื่อพัฒนาการทำธุรกรรมระหว่างบุคคลและนิติบุคคลให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

ขณะที่ M_Service ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชั่นชำระเงินบนมือถือ และเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพฟินเทคที่ได้รับเม็ดเงินลงทุนสูงสุดในเวียดนามที่ให้บริการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน Moca แอพพลิเคชั่นชำระเงินบนมือถือสำหรับผู้บริโภคชาวเวียดนาม และ GrabPay กระเป๋าเงินมือถือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแอพพลิเคชั่นชื่อดัง Grab และ ZION เจ้าของแอพพลิเคชั่น Zalo Pay ที่มีทั้งบริการชำระเงินและแพลตฟอร์มสำหรับการสนทนาออนไลน์ยอดนิยมในเวียดนาม โดยบริการดังกล่าวจะเชื่อมกับบัตรชำระเงินของผู้ใช้บริการเพื่อชำระค่าบริการหรือสินค้าออนไลน์เติมเงินมือถือ เพื่อจ่ายค่าสาธารณูปโภค และอื่น ๆ ผ่านการโอนจ่ายเงินระหว่างบุคคล การจ่ายผ่าน QR Code

 ด้านระบบตลาดสินเชื่อออนไลน์ (Peer-to-peer (P2P) Lending) ซึ่งนับเป็นกลุ่มธุรกิจฟินเทคที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเวียดนาม ด้วยจำนวนสตาร์ทอัพกว่า 20 บริษัท อาทิ Tima ตลาดทางการเงินของผู้บริโภคและแพลตฟอร์มตลาดสินเชื่อออนไลน์ Growth Wealth แพลตฟอร์มตลาดสินเชื่อออนไลน์สำหรับกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม

อีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจฟินเทคที่กำลังมาแรงและเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือ บล็อกเชน(Blockchain) และคริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) นับตั้งแต่การเข้ามาของบิทคอยน์ในเวียดนามและการก่อตั้งบริษัทซื้อขายบิทคอยน์รายแรกของประเทศในปี 2557 ทำให้เกิดบริษัทรายใหม่ลงเล่นในธุรกิจดังกล่าวจำนวนมาก เช่น TomoChain บล็อกเชนสาธารณะที่เสนอบริการทำธุรกรรมทางการเงินที่ถูกกว่าและเร็วกว่า ซึ่งออกแบบเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Applications) Kyber Network โปรโตคอลสภาพคล่องแบบบนลูกโซ่ (On-chain Liquidity Protocol) เทคโนโลยีเล่มบัญชีแบบกระจาย ซึ่งช่วยให้สามารถแลกเปลี่ยนเหรียญได้ทันทีและทำได้อย่างปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม


นอกจากแพลตฟอร์มยอดนิยมข้างต้น เวียดนามยังมีกลุ่มฟินเทคอื่น ๆ จำนวนมาก อาทิ แพลตฟอร์มการวิเคราะห์การเงินเชิงเปรียบเทียบ เช่นTheBank, EbaoHiem เทคโนโลยีกลุ่มธุรกิจประกันหรืออินชัวร์เทค (Insurtech) เช่น Papaya, Inso และ Wicare การบริการระบบขายหน้าร้าน (Point-of-Sale (POS)) เช่น bePOS แพลตฟอร์มการบริหารความมั่งคั่ง เช่น Finsify แพลตฟอร์มดิจิทัลแบงค์กิ้ง (Digital Banking Platforms) เช่น Timo และสตาร์ทอัพพิจารณาสินเชื่อ (Credit Scoring) เช่น Trusting Social เป็นต้น

น่าจับตามากสำหรับเวียดนามที่มีปริมาณประชากรที่มีการศึกษาดีขึ้นต่อเนื่องและมีแนวคิดทันสมัยจะนำพาเวียดนามให้สามารถพัฒนาด้าน Fintechเทียบชั้นสิงคโปร์ได้หรือไม่เพราะช่วงเวลานี้ ไม่มีใครที่จะกล้าสบประมาทเวียดนามได้อีกต่อไป

ไว้ครั้งหน้าเรามาต่อกันที่ปัจจุยที่เกื้อหนุนต่อธุรกิจสตาร์ทอัพในเวียดนาม การขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่รัฐบาลเวียดนามตั้งเป้าคล้ายๆ ไทยก็การขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและอุตสาหกรรมสมัยใหม่   

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในนครโฮจิมินห์  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์

ธุรกิจ E-commerce เวียดนามมีผู้ใช้กว่า 37 ล้านคน

เวียดนามกำลังก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตของโลก


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
56410 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
31241 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
26003 | 04/01/2020
จับตา FinTech ในประเทศเวียดนาม