‘Flavored Water’ เทรนด์เครื่องดื่มมาแรงตลาดญี่ปุ่น

SME Go Inter
20/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 495 คน
‘Flavored Water’ เทรนด์เครื่องดื่มมาแรงตลาดญี่ปุ่น
banner

ในปี 2018 ตลาดเครื่องดื่มในญี่ปุ่นที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (soft drink) มีมูลค่า 5.18 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท) สินค้าในธุรกิจกลุ่มนี้ ประกอบด้วยน้ำเปล่า น้ำอัดลม ชา กาแฟ น้ำผลไม้ นม เครื่องดื่ม ชูกำลัง เครื่องดื่มกีฬา ฯลฯ ซึ่งนับเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านบรรจุภัณฑ์และวัตถุประสงค์ของแต่ละสินค้า ข้อมูลโดยสมาคม Japan Soft Drink Association พบว่าปริมาณบริโภคสินค้าเครื่องดื่มเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 185 ลิตรต่อปี โดยมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2009

ขณะที่กระแสรักสุขภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกาย จากส่วนประกอบทางเคมีของอาหารมากขึ้น เช่น สารเติมแต่งในอาหาร สารให้ความหวาน สารกันบูด เป็นต้น ผู้บริโภคมองว่าน้ำตาลเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ ส่งผลให้ถอยห่างจากเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำตาลหรือเครื่องดื่มที่ผสมสารให้ความหวาน

ทำให้เกิดกระแสความต้องการสินค้าเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล และสินค้าที่ให้คุณค่าอาหารที่ได้จากธรรมชาติมากขึ้น เช่น ชาพร้อมดื่มเพื่อสุขภาพ ชาข้าวบาร์เลย์ซึ่งไม่มีคาเฟอีน รวมถึงสินค้าที่ผ่านกระบวนการจัดเตรียมหรือผลิตน้อยที่สุด แต่สามารถบริโภคได้ทันทีและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในปัจจุบันได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตสินค้าในญี่ปุ่นปัจจุบันจึงทยอยเปิดตัวสินค้าเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาลเพิ่มขึ้น และแม้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังนิยมดื่มน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมน้ำตาล แต่ก็มีตลาดกลุ่มผู้ใหญ่ที่ใส่ใจกับการดูแลสุขภาพและหลีกเลี่ยงสินค้าที่มีน้ำตาล โดยหันไปบริโภคสินค้าทางเลือกที่เป็นสูตรน้ำตาล 0% แทน

ในขณะที่ผู้ผลิตบางรายมีการนำเสนอสินค้าที่มีความหวานต่ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชอบเครื่องดื่ม หวานน้อยลง ตัวอย่างเช่น

เครื่องดื่มสีใส (Flavored Water) หรือที่เรียกกันว่า น้ำแต่งกลิ่นรส (Flavored Water) ในญี่ปุ่น มีจุดเริ่มต้นในปี 2010 จากบริษัท Coca-Cola ที่เริ่มทำตลาดน้ำดื่มแต่งกลิ่นรสชาติผลไม้แบรนด์ “I-Lohas” จากแนวคิดของผู้ผลิตที่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์น้ำแร่ธรรมชาติ ต่อมาบริษัทผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์ต่างทยอยกันเปิดตัวสินค้าตามๆ กันมาต่อเนื่อง  เช่น แต่งกลิ่นรสในรูปแบบเครื่องดื่มน้ำสีใสเป็นครั้งแรก ก่อนจะมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง เช่น รสชาติโยเกิร์ตผสมอโลเวรา สร้างความตื่นเต้นให้ผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง

Flavored Water ถูกวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้เป็นกลุ่มสินค้าตรงกลาง ระหว่างน้ำเปล่าและเครื่องดื่มที่มีรสหวาน โดยผู้ผลิตโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น เป็นทางเลือกแทนน้ำผลไม้และเครื่องดื่มอัดลม เหมาะสำหรับผู้ดูแลสุขภาพเนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลต่ำ Flavored Water เป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราการเติบโตสูง จึงเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับการจัดสรรพื้นที่ชั้นวางขนาดใหญ่ในช่องทางค้าปลีกต่างๆ ทั้งร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ ซึ่งมีสินค้าหลากหลายรสชาติและมีเกือบทุกยี่ห้อให้เลือก

จนกล่าวได้ว่า Flavored Water ได้กลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงในญี่ปุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยต่อมาสินค้าที่เป็นเครื่องดื่มสุขภาพใหม่ๆ หลายอย่าง ได้ถูกพัฒนาเป็นแบบเครื่องดื่มสีใส จนทุกวันนี้มีเครื่องดื่มไร้สีแทบทุกประเภทตั้งแต่โคล่า กาแฟ ไปจนถึงเบียร์


ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุหลักที่เครื่องดื่มสีใสสามารถตีตลาดในญี่ปุ่นได้ เนื่องจากผู้บริโภคญี่ปุ่นมีความต้องการประสบการณ์ดื่มใหม่ๆ และที่สำคัญสอดคล้องกับเทรนด์ด้านสุขภาพ ซึ่งเครื่องดื่มสีใสมีจุดเด่นที่มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย อีกทั้งมีส่วนผสมน้ำตาล สารเติมแต่งและปริมาณแคลอรี่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ทั่วไป

นอกจากนี้ เครื่องดื่มสีใสได้รับการยอมรับในสถานที่ทำงานมากกว่าน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ ด้วยเหตุผลมารยาทในที่ทำงานตามบริษัทญี่ปุ่นที่ไม่ควรนำเครื่องดื่มอย่างอื่น ยกเว้นน้ำเปล่าเข้าที่ประชุมนั่นเอง

 

แหล่งอ้างอิง : Marketing Report From Tokyo March 2020 โดย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ธุรกิจควรทบทวน เมื่อคนไทยตื่นตัวเรื่องขยะพลาสติก

อุตสาหกรรมสิ่งทอจะแข่งขันง่ายขึ้นด้วย Green Product


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner